Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เดือนที่ 4 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 14-17)

เดือนที่ 4 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 14-17)

 

คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน ถือว่าเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 เเล้ว ความกังวลต่างๆ เริ่มลดลง พัฒนาการการเปลี่ยนแปลงของลูกน้อยในครรภ์สัปดาห์ที่ 14-17 มีดังนี้

วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23rd, 2018

สัปดาห์ที่ 14
ลูกน้อยในครรภ์สามารถทำสิ่งที่น่าทึ่งได้มากมาย

ลูกน้อยจะมีการแสดงออกที่เห็นได้ชัดเจนขึ้น แรงกระตุ้นของกล้ามเนื้อใบหน้าและสมองมีมากพอที่ทำให้ลูกน้อยสามารถชำเลืองมอง ขมวดคิ้ว ทำหน้าตาบูดบึ้ง หรือแม้แต่การกำมือ คุณอาจสังเกตพบสิ่งเหล่านี้ในขณะที่ตรวจอัลตร้าซาวน์ เช่น เห็นลูกน้อยกำลังดูดนิ้วหัวแม่มือของตัวเอง ในระยะนี้ไตของลูกน้อยเริ่มสร้างปัสสาวะและถ่ายออกมารวมกับน้ำคร่ำ

เดือนที่ 4 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 14-17)

ขนาดของลูกน้อยจากหัวถึงก้นยาวประมาณ 9 เซนติเมตร ช่วงแขนอาจยาวผิดสัดส่วนเมื่อเทียบกับช่วงลำตัว ทารกจะมีขนบางๆ ปกคลุมร่างกายที่เรียกว่า ขนอ่อน หรือ “ลานูโก” ( lanugo ) ส่วนของแขนขามีความยืนหยุ่นมากขึ้นและขยับทำงานได้ ในระยะนี้ตับเริ่มสร้างน้ำดีและม้ามก็เริ่มผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงได้แล้ว

สัปดาห์ที่ 15
ลูกน้อยสามารถรับรู้ได้ถึงแสงสว่างที่ผ่านเข้ามา

ลูกน้อยในขณะนี้มีความยาวประมาณ 11.5 เซนติเมตร และหนักประมาณ 85 กรัม ถุงลมในปอดเริ่มถูกสร้างขึ้น ขาเริ่มโตขึ้น และสามารถขยับแขนขาได้ ถึงแม้ตุ่มรับรสในปากจะถูกสร้างขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้ใช้งานมากนักสำหรับในตอนนี้

สัปดาห์ที่ 16
ลูกน้อยพร้อมสำหรับเข้าสู่ช่วงการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว

ลูกน้อยมีความยาวประมาณ 12 เซนติเมตร และกำลังจะเข้าสู่ช่วงการเจริญเติบโตแบบพุ่งพรวดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า พัฒนาการของขาและศีรษะมีมากขึ้น ตาและหูทั้งสองข้างมีลักษณะสมบูรณ์ และอยู่ประจำตำแหน่งที่ถูกต้อง ลูกน้อยสามารถรับรู้ได้ถึงแสงที่สว่างเข้ามา หรือแสงที่มืดลง หัวใจกำลังทำหน้าที่สูบฉีดเลือดในปริมาณที่มากขึ้น และปริมาตรเลือดก็จะเพิ่มมากขึ้นอีกในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ลูกน้อยกำลังมีพัฒนาการการตอบสนอง หากคุณแม่กดที่ท้องเบาๆ ลูกน้อยอาจตอบสนองด้วยการขยับตัว

สัปดาห์ที่ 17
ลูกน้อยสามารถขยับข้อต่อกระดูกต่างๆ ได้แล้ว

โครงสร้างของลูกน้อยกำลังเปลี่ยนจากเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนนิ่มๆ ไปเป็นกระดูกที่แข็งขึ้น สายสะดือได้พัฒนาเพิ่มความหนาและความแข็งแรงมากขึ้น สามารถขยับข้อต่อต่างๆ ได้ ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 140 กรัม และมีขนาดความยาวประมาณ 12-13 เซนติเมตร ในช่วงนี้ ต่อมเหงื่อก็กำลังถูกสร้างขึ้นด้วย

สำหรับเดือนที่ 5 ของการตั้งครรภ์ อ่านต่อได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง