MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
โภชนาการน่ารู้
Add this post to favorites

รู้จัก “ไขมันดี” ที่ดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์

กรดไขมันจำเป็น (ไขมันดี) มีความหมายตามชื่อ ซึ่งก็คือ “กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย” นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ไขมันดีมีประโยชน์ทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อย

1นาที อ่าน เม.ย. 10, 2018

กรดไขมันที่จำเป็นมีประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์อย่างไร

 

กรดไขมัน เป็นองค์ประกอบของไขมันชนิดต่างๆ และเป็นส่วนหนึ่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่งที่รู้จักกันในชื่อของ “ไขมันดี” ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ที่สำคัญไขมันดีสามารถได้จากการกินอาหารเท่านั้น เนื่องจากร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จากการศึกษาพบว่า ในประเทศอุตสาหกรรมต่างๆ อัตราส่วนการบริโภคกรดไขมันดีที่ได้จากโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 อยู่ระหว่าง 10:1 ถึง 25:1

 

รู้จัก “ไขมันดี” ที่ดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์

 

แหล่งอาหารสำคัญของโอเมก้า 6 ได้จาก น้ำมันข้าวโพด น้ำมันคาโนล่า และน้ำมันเมล็ดทานตะวัน ไขมันเหล่านี้นิยมใช้กันแพร่หลายในการปรุงอาหารตะวันตก ส่วนกรดไขมันโอเมก้า 3 พบมากในปลา ซึ่งมีส่วนประกอบของ “ดีเอชเอ” และ “อีพีเอ” (กรดไขมัน 2 ชนิดที่มีความสำคัญต่อสุขภาพของคนเรา) โดยเฉพาะ “ดีเอชเอ” เป็นกรดไขมันที่มีผลต่อพัฒนาการของสมองและดวงตา งานวิจัยยืนยันว่า การได้รับดีเอชเอและอีพีเออย่างเพียงพอในช่วงของการตั้งครรภ์ จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมองและการมองเห็นของทารกได้อีกด้วย

 

การกินอาหารเพื่อให้ได้กรดไขมันที่จำเป็นเพียงพอ

 

แหล่งอาหารสำคัญของกรดไขมัน “โอเมก้า 3” ได้จาก

 

● น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันเรฟซีด น้ำมันถั่วเปลือกแข็งต่างๆ น้ำมันถั่วเหลือง
● เมล็ดฝ้าย และเมล็ดเรฟซีด
● ถั่วเปลือกแข็ง
● ปลา (แซลมอล ทูน่า)
● หอย
● เต้าหู้
● ไข่
● เนย
● นมสูตรสำหรับคุณแม่ที่มีการเสริมดีเอชเอและโอเมก้า 3

 

รู้จัก “ไขมันดี” ที่ดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์

 

แหล่งอาหารของกรดไขมันโอเมก้า 6

 

● ไข่
● เนย
● น้ำมันเมล็ดทานตะวัน
● น้ำมันข้าวโพด
● นมสูตรสำหรับคุณแม่ที่มีการเสริมโอเมก้า 6

 

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการได้รับประโยชน์จาก “ไขมันดี”

 

● เพื่อให้ได้รับโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 อย่างสมดุล คุณแม่ควรกินปลา (โดยเฉพาะปลาที่มีไขมัน) สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และใช้น้ำมันเรฟซีด น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันถั่วเปลือกแข็งต่างๆ ในการปรุงน้ำสลัด
● ใช้น้ำมันให้หลากหลายขึ้น (น้ำมันมะกอก น้ำมันเรพซีด และน้ำมันจากถั่วเปลือกแข็งต่างๆ)
● ถึงแม้ว่าถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชต่างๆ จะเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดี แต่กลับย่อยยาก ดังนั้นคุณแม่ควรบดให้ละเอียดก่อนนำมาปรุงอาหารหรือรับประทาน
● ถ้าคุณแม่ไม่ชอบรับประทานปลาควรปรึกษาแพทย์ เพื่อเลือกกินอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของโอเมก้า 3 (ในรูปของน้ำมันปลา) ซึ่งจำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์