MyFeed Personalized Content
คุณแม่ตั้งครรภ์
บทความ
Add this post to favorites

เคล็ดลับดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ 5เดือน เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 5เดือน

ครบกำหนดการตรวจอัลตราซาวด์รอบที่สอง ลูกในครรภ์มีพัฒนาการมากขึ้นจากเดิมมาก คุณแม่เองก็ต้องใส่ใจดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปฏิบัติตัวและโภชนาการ

1นาที อ่าน ม.ค. 6, 2020

เข้าสู่ช่วงการตั้งครรภ์ 5 เดือน ลูกน้อยเริ่มดิ้นแรงจนท้องของคุณแม่อาจนูนขึ้นมาเป็นบางครั้ง อีกทั้งตับอ่อนของเขาเริ่มผลิตอินซูลิน จึงสามารถนำน้ำตาลและไขมันที่คุณแม่ทานเข้าไป มาใช้ในการเจริญเติบโตได้แล้ว ในระยะนี้คุณแม่จะมีความอยากอาหารมากขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โภชนาการคุณแม่ที่แนะนำ คือ โปรตีน และอาหารที่ มีใยอาหารสูง

 

สมองและทางเดินอาหาร

 

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 5 เดือน

 

พัฒนาการทารกในครรภ์ในช่วงนี้ ลูกน้อยจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีน้ำหนักราว 320 กรัมแล้ว อีกทั้งกล้ามเนื้อของลูกน้อยมีการพัฒนาได้ดี ในช่วงนี้ลูกน้อยจะเริ่มขยับแขนขาได้อย่างแข็งแรง บางครั้งก็ดิ้นแรง ถีบผนังมดลูกจนคุณแม่รู้สึกได้ถึงความนูนขึ้นมาบนท้อง แนะนำว่าให้คุณแม่ค่อยๆ ลูบท้องเพื่อเป็นการตอบรับว่า คุณแม่เองก็รับรู้ได้ถึงการดิ้นของเขาแล้ว นอกจากนี้การพัฒนาของอวัยวะภายในของลูกน้อย โดยเฉพาะสมอง กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีการสร้างเซลล์ประสาทจำนวนมาก ปอดเจริญเติบโตเกือบจะเต็มที่ ทำให้ลูกน้อยหายใจถี่ขึ้น ตับอ่อนมีการผลิตอินซูลินขึ้นมา ทำให้ลูกน้อยสามารถนำน้ำตาลและไขมันที่คุณแม่รับประทานเข้าไป มาใช้ในการเจริญเติบโตได้แล้ว อีกทั้งในเดือนนี้จะมีการตรวจอัลตราซาวด์รอบสอง สิ่งที่น่าตื่นเต้นในการตรวจอัลตราซาวด์รอบสอง คือ คุณแม่จะได้ทราบเพศของลูกน้อยแล้ว

 

dietary fiber food
 

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 5 เดือน

 

เนื่องจากหมดช่วงการแพ้ท้องและฮอร์โมนที่แปรปรวนไปแล้ว ทำให้คุณแม่มีความอยากอาหาร และรับประทานได้มากขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักตัวของคุณแม่เพิ่มขึ้นมากในช่วงนี้ โภชนาการคุณแม่ที่แนะนำ คือ โปรตีน โดยเฉพาะพวกเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น ปลา และแนะนำให้พยายามเสริมใยอาหารให้แก่อาหารทุกมื้อที่รับประทาน เช่น ผัก ผลไม้ และพวกคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีต เส้นพาสต้าโฮลวีต และข้าวกล้อง เป็นต้น เพื่อเตรียมเสริมพัฒนาการทารกในเดือนต่อจากนี้ คุณแม่ควรเลือกรับประทาน ปลา แอปเปิ้ล ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง และน้ำแร่ ซึ่งอุดมไปด้วยฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างฟันน้ำนมของลูกน้อย อย่างไรก็ตามยังควรให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร ด้วย

 

mixed berry sparkling Water for pregnancy 5 months
 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 5 เดือน

 

นอกจากน้ำเปล่า เครื่องดื่มอะไรบ้างที่ช่วยเติมความสดชื่นให้คุณแม่ได้? เป็นเรื่องที่ทราบโดยทั่วกันว่า ในช่วงตั้งครรภ์ เครื่องดื่มที่แพทย์แนะนำและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อยคือ น้ำเปล่า แต่บางครั้งคุณแม่เองก็อยากได้ความสดชื่นจากเครื่องดื่มอื่นๆบ้าง เราขอแนะนำเครื่องดื่มที่สามารถเติมความสดชื่นให้คุณแม่ โดยไม่เพิ่มแคลอรีให้ต้องกังวลใจ เช่น น้ำเปล่าที่เพิ่มรสชาติด้วยการบีบน้ำมะนาวหรือบดใบสะระแหน่ลงไปเล็กน้อย ความเปรี้ยวและความหอมจะช่วยให้คุณแม่กระปรี้กระเปร่าขึ้น หรืออาจจะเป็นชาสมุนไพรแบบที่ไม่มีคาเฟอีนกลิ่นต่างๆ จะยิ่งทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย สำหรับในวันที่อากาศร้อนมากๆ แนะนำเป็นพวก Sparkling Water ที่ไม่เติมน้ำตาล แต่ใส่ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่คุณแม่ชอบลงไป เช่น แอปเปิ้ล และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ถ้าคุณแม่ลองหาเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพมาดื่มสลับกับการดื่มน้ำเปล่า ก็จะเป็นการกระตุ้นให้คุณแม่อยากดื่มน้ำได้มากขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น และยังทำให้คุณแม่ได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวันด้วย