Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Donuts on the Pregnant woman’s belly.

ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ | พัฒนาการของทารกในครรภ์

 

เมื่อลูกตัวโตขึ้นท้องของคุณแม่จึงโตตาม มาเรียนรู้เรื่องสารให้ความหวานแทนน้ำตาล และเคล็ดลับการเลือกทานของหวานแบบไม่เสียสุขภาพ สำหรับคุณแม่ที่มีอาการอยากหวานระหว่างตั้งครรภ์

อังคาร, ตุลาคม 22nd, 2019

ตอนนี้ลูกน้อยของคุณแม่มีน้ำหนักมากกว่า 200 กรัม รูปร่างเริ่มพัฒนาจนดูเหมือนทารกจริงๆ แล้ว มาติดตามพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กในสัปดาห์นี้ต่อกันเถอะ

ภูมิแพ้ในวัยเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

พัฒนาการของทารกในครรภ์
 

ไตรมาสที่ 2 คุณแม่ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์แล้ว เป็นสัปดาห์ที่ทารกในครรภ์มีพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง หากคุณแม่สามารถมองผ่านท้องของตัวเองได้ ก็จะเห็นเส้นเลือดเล็กๆ ผ่านผิวหนังที่ค่อนข้างใสและบางของลูก ในขณะเดียวกันลำไส้ของลูกน้อยก็ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่
 

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนคุณแม่หลายคนอาจเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้น ในขณะเดียวกันกางเกงกับกระโปรงที่เคยใส่สบายก็เริ่มคับขึ้นด้วย นอกจากนี้หลายคนอาจเคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับคนท้องว่า “ที่คุณแม่ฟันหักในช่วงตั้งครรภ์ เพราะลูกดึงแคลเซียมจากแม่ไปใช้” ซึ่งเป็นความเชื่อผิดๆ หากคุณแม่ดูแลความสะอาดของช่องปากอย่างเหมาะสมอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องกังวลมากจนเกินไป

ภูมิแพ้ในวัยเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

โภชนาการคุณแม่ที่ควรได้รับ
 

คุณแม่หลายคนมักมีอาการอยากทานของหวานระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งคุณแม่สามารถทานของหวานได้ ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องระวังอย่าทานมากเกินไปจนได้รับโภชนาการที่ไม่เหมาะสม โดยแนะนำให้เลือกทานผลไม้สดที่มีรสหวานเล็กน้อย ขนมหวานที่ทำจากนม หรือโยเกิร์ตรสจืด 1 ถ้วย โดยรับประทานเป็นมื้อว่างระหว่างวัน หากอดใจไม่ไหวอยากกินไอศกรีมขึ้นมา คุณแม่สามารถลองเปลี่ยนเป็นไอศครีมรสซอร์เบต หรือไอศกรีมโยเกิร์ตที่มีน้ำตาลต่ำแทนได้

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่
 

สารให้ความหวาน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ‘สารให้ความหวานศูนย์แคลอรีแคลอรี’ หรือ ‘สารทดแทนน้ำตาล’ อย่างแอสปาร์แตม, ซูคราโลส, เอซีซัลเฟมเค, ขัณฑสกร และไซลิทอล รวมถึงสารประกอบจากพืชอย่างหญ้าหวาน เป็นสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการอยากหวานทั่วโลกหันมาบริโภคกันมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวของคุณแม่และลูกน้อยก็ยังคงถูกตั้งคำถามอยู่เช่นกัน โดยหน่วยงานด้านโภชนาการระบุว่า การบริโภคสารให้ความหวานในปริมาณที่เหมาะสมนั้นปลอดภัยสำหรับแม่และทารกในครรภ์ แต่การศึกษาอื่นๆ กลับชี้ให้เห็นว่าการที่ลูกน้อยได้รับสารให้ความหวานในช่วงแรกของชีวิต อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของหัวใจ และระบบการเผาผลาญ ดังนั้นแนะนำให้คุณแม่เข้ารับคำปรึกษาจากบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งตัวเองและลูกน้อยก่อนเลือกใช้จะดีกว่าค่ะ

อ้างอิง:
1. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm
2. Embryology.ch [Internet]. Gametogenesis; [updated 2008 Feb 20; cited 2016 Oct 27]. Available from: http://www.embryology.ch/anglais/cgametogen/oogenese03.html#atresie
3. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง