MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

การรับมือกับระบบย่อยอาหารที่ทำงานได้น้อยลง พร้อมกับคำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวและโภชนาการสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของทารกในครรภ์

1นาที อ่าน ต.ค. 28, 2019

ใกล้คลอดแล้ว ลูกน้อยของคุณแม่ยังคงมีพัฒนาการและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยอวัยวะส่วนใหญ่จะเริ่มเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น พร้อมออกมาเจอคุณแม่เต็มทีแล้ว

Pregnant woman and doctor are watching ultrasound photo
พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 32 สัปดาห์

เข้าสู่ไตรมาสที่ 3 คุณแม่ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์แล้ว และใกล้กำหนดคลอดมากขึ้นทุกที พัฒนาการทารกในครรภ์ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยในสัปดาห์นี้ผิวของลูกน้อยจะกลายเป็นสีชมพูอ่อนแบบทารกแรกเกิด รวมถึงเล็บน้อยๆ ที่งอกออกมาและกระดูกที่กำลังพัฒนาเกือบสมบูรณ์ครบ 100% ส่วนภายในร่างกายของลูกน้อย ต่อมหมวกไตจะมีขนาดใหญ่ขึ้น เพราะต้องหลั่งฮอร์โมนที่คล้ายกับสเตียรอยด์ รวมถึงคอร์ติซอล ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้คุณแม่รู้สึกเจ็บท้องเมื่อถึงเวลาคลอด นอกจากนี้คอร์ติซอลยังช่วยให้อวัยวะของลูกน้อยพัฒนาอย่างสมบูรณ์โดยเฉพาะปอด ซึ่งช่วงหลังคลอด ต่อมหมวกไตของลูกจะลดขนาดลงอย่างรวดเร็วและเข้าสู่สัดส่วนที่เหมาะสม

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายคุณแม่ในช่วงนี้ คุณแม่อาจจะรู้สึกท้องอืดเหมือนระบบย่อยอาหารทำงานได้น้อยลง ซึ่งสามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ด้วยการปรับโภชนาการให้เหมาะสม แนะนำให้คุณแม่ลองเลือกทานผลไม้แห้ง ถั่ว ธัญพืช และอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น หลังจากนี้ไปคุณแม่จะต้องตรวจครรภ์ทุกสองสัปดาห์ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น อย่าลืมใส่ใจสุขภาพตัวเองด้วยนะ

Nuts for pregnancy
โภชนาการที่คุณแม่อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ควรได้รับ

เมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว ผิวหนังที่บอบบางของลูกจะไม่ได้รับการปกป้องจากน้ำคร่ำอีกแล้ว วินาทีนั้นจะเป็นครั้งแรกที่ลูกได้สัมผัสกับสิ่งต่างๆ รอบตัวโดยตรง จึงไม่แปลกเลยที่คุณแม่หลายคนจะมีความกังวลว่าผิวหนังที่บอบบางของลูกอาจเกิดอาการแพ้ได้โดยเฉพาะ “อาการผื่นแพ้ผิวหนัง” ที่มักเกิดขึ้นกับเด็กทารก แต่ถ้าคุณแม่ให้นมลูกอย่างเพียงพอ ลูกได้รับสารอาหารที่ร่างกายและผิวหนังต้องการเต็มที่ และไม่ได้มีการแพ้อาหารใดเป็นพิเศษ คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจหรือไม่ต้องหลีกเลี่ยงการทานอาหารใดเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นภูมิแพ้เป็นพิเศษ

pregnant woman packing hospital bag
เคล็ดลับสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 32 สัปดาห์

ใกล้วันคลอดแล้ว คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนคงเริ่มจัดกระเป๋าสำหรับไปโรงพยาบาลในวันคลอดแล้ว แต่อย่าลืมเอาบันทึกการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ไปด้วย แล้วแจ้งกับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลว่าต้องการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้เตรียมความพร้อมและให้ข้อมูลเรื่องโภชนาการคุณแม่ที่เหมาะสม การผลิตน้ำนมและปริมาณน้ำนมที่ควรจะมี คุณแม่จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการให้นมบุตรและสามารถให้นมบุตรได้ตามที่คุณแม่ตั้งใจ

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm