MyFeed Personalized Content
คำนวณวันคลอด

โปรแกรมคำนวณอายุครรภ์ ช่วยนับอายุครรภ์และวันครบกำหนดคลอด

ให้คุณแม่เตรียมความพร้อมต้อนรับวันที่ลูกน้อยลืมตาดูโลก

วันกำหนดคลอดของคุณแม่ เป็นเพียงการคำนวณเบื้องต้นเท่านั้น ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมจากคุณหมอ เพื่อความแม่นยำและเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยในครรภ์และตัวคุณแม่นะคะ

วันแรกของประจำเดือนรอบล่าสุด

User will most likely use this feature mainly on mobile. Therefore touch events and date picker etc.

การนับอายุครรภ์ สำคัญอย่างไร 

เมื่อคุณแม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ การนับอายุครรภ์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ เพราะอายุครรภ์จะช่วยให้คุณแม่ทราบถึงความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ สุขภาพโดยรวมของคุณแม่และลูกในท้องในแต่ละช่วงของการตั้งครรภ์ รวมไปถึงวันครบกำหนดคลอด การคำนวณอายุครรภ์ หรือการนับอายุครรภ์จึงช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัย วางแผนการตรวจครรภ์และให้การดูแลรักษาได้อย่างถูกต้องตลอดการตั้งครรภ์  

การนับอายุครรภ์ คุณแม่ต้องนับอย่างไร? 

  • นับอายุครรภ์จากวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย 

วิธีการนับอายุครรภ์ไม่ใช่เรื่องยาก และคุณแม่สามารถคำนวณเองได้ การนับอายุครรภ์นั้นจะนับระยะเวลา 40 สัปดาห์ (9เดือน) โดยถือเอาวันแรกของประจำเดือนรอบสุดท้ายมาเป็นวันแรกของการตั้งครรภ์ ดังนั้นการนับอายุครรภ์ด้วยวิธีนี้ ถือว่าสมเหตุสมผล เพราะคุณแม่ย่อมรู้ดีว่า ประจำเดือนของคุณแม่เริ่มมาวันไหน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่ 1 มีนาคม และประจำเดือนหมดวันที่ 5 มีนาคม กำหนดที่ประจำเดือนครั้งต่อไปควรจะมาอีกครั้งคือวันที่ 28 - 29 มีนาคม ดังนั้นประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่มาคือวันที่ 1 มีนาคม 

โดยทั่วไปแล้ว การนับอายุครรภ์จะนับเป็นสัปดาห์ เนื่องจากว่า ในแต่ละเดือนจะมีจำนวนสัปดาห์ที่ไม่เท่ากัน บางเดือนมี 4 สัปดาห์ และบางเดือนมี 5 สัปดาห์  เมื่อคุณแม่ทราบอายุครรภ์แล้ว คุณแม่ก็จะสามารถเช็กพัฒนาการทารกในครรภ์แต่ละสัปดาห์ ได้ หรือคลิกที่นี่เพื่อเช็กปฏิทินการตั้งครรภ์ได้เลยค่ะ  

การคำนวณอายุครรภ์สามารถระบุระยะการตั้งครรภ์ได้ โดยการตั้งครรภ์จะแบ่งออกเป็น 3 ไตรมาส ดังนี้ 

  • ไตรมาสที่ 1: สัปดาห์ที่ 1-สัปดาห์ที่ 13 (ประมาณเดือนที่ 0-เดือนที่ 3) 

  • ไตรมาสที่ 2: สัปดาห์ที่ 14-สัปดาห์ที่ 27 (เดือนที่ 4-เดือนที่ 6) 

  • ไตรมาสที่ 3: สัปดาห์ที่ 28-สัปดาห์ที่ 42 (เดือนที่ 7-เดือนที่ 9) 
     

  • นับอายุครรภ์ด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงหรืออัลตราซาวด์ 

ในกรณีที่คุณแม่จำไม่ได้ว่าประจำเดือนครั้งล่าสุดมาเมื่อไหร่ คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะยังสามารถนับอายุครรภ์ได้จากการอัลตราซาวด์ ซึ่งการอัลตราซาวด์ (Ultrasound) เป็นการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ โดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูง ช่วยตรวจและยืนยันว่าเป็นการตั้งครรภ์ในมดลูกหรือนอกมดลูก และใช้คำนวณอายุครรภ์ร่วมกับการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย โดยวัดความยาวของตัวอ่อน จากภาพอัลตราซาวด์ และการตรวจดูอวัยวะอื่นๆ ในอุ้งเชิงกรานอย่างมดลูกและรังไข่ประกอบ  

การคำนวณวันครบกำหนดคลอด 

วันครบกำหนดคลอดสามารถคำนวณได้เองคร่าวๆ เช่นเดียวกับการคำนวณอายุครรภ์ โดยการคำนวณเพื่อหาวันกำหนดคลอดตามหลักกฎเนเกล (Naegele’s Rule) นั่นก็คือ นำวันแรกของประจำเดือนครั้งล่าสุด บวกหนึ่งปี ลบสามเดือน และบวกอีกเจ็ดวัน ก็จะได้วันกำหนดคลอดแบบคร่าวๆ 

ตัวอย่างเช่น: วันมีประจำเดือนวันแรก (ของครั้งล่าสุด) = 8 พฤษภาคม 2564 

+1 ปี = 8 พฤษภาคม 2565 

-3 เดือน = 8 กุมภาพันธ์ 2565 

+7 วัน = 15 กุมภาพันธ์ 2565 

เมื่อใกล้ถึงวันครบกำหนดคลอด ร่างกายของคุณแม่จะเริ่มส่งสัญญาณเตือนใกล้คลอดต่างๆ ให้คุณแม่รู้ตัว และคอยสังเกตอาการตัวเองเพื่อเตรียมพบแพทย์  

นิยามของคำว่าคลอดครบกำหนด จะอยู่ที่ 40 สัปดาห์ บวกลบ 2  แปลว่า หากมีอายุครรภ์มากกว่า 37 สัปดาห์ หรือ 42 สัปดาห์จะถือว่าอยู่ในเกณฑ์คลอดครบกำหนด  

เมื่อไรเรียกคลอดก่อนกำหนด? 

ตามหลักเกณฑ์ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวไว้ว่า ทารกคลอดก่อนกำหนด คือ การคลอดทารกก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ซึ่งเป็นทารกที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรค มีน้ำหนักตัวแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์ และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เนื่องจากอวัยวะระบบต่างๆ ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้ทารกคลอดก่อนกำหนดจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ และพยาบาลที่มีความชำนาญเฉพาะทาง 

หากคุณแม่มีคำถามเรื่องการนับอายุตั้งครรภ์ หรือ คำนวณอายุครรภ์ และวันครบกำหนดคลอดเพิ่มเติม สามารถปรึกษาทีมพยาบาล และผู้เชี่ยวชาญได้ที่ Mommy Bear Club ได้ทุกวัน 24 ชั่วโมง เพียงสมัครสมาชิกฟรี คลิกที่นี่

Mommy Bear Club พร้อมให้การดูแลคุณแม่สมาชิกทุกท่าน สามารถติดต่อโทรหาเราได้ที่ 1162 กด 3 

หรือ แชทกับเราผ่านทางเฟซบุ๊ค ได้ที่ Facebook Messenger: Mommy Bear Club http://m.me/mommybearclub


อ้างอิง