Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Pregnant woman with cat

ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ | พัฒนาการของทารกในครรภ์

 

ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ ข้อแนะนำเรื่องการเลี้ยงสัตว์ระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะแมว พัฒนาการของทารกในครรภ์และการเปลี่ยนแปลงในร่างกายคุณแม่

จันทร์, ตุลาคม 28th, 2019

ว่าที่คุณแม่เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย? ตอนนี้ก็มาถึงครึ่งทางของการตั้งครรภ์แล้ว เราเชื่อว่ายิ่งใกล้ถึงช่วงเวลาสำคัญคุณแม่คงมีเรื่องให้กังวลใจมากมาย มาดูการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ และพัฒนาการของลูกน้อยวัย 20 สัปดาห์ พร้อมคำตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการสัตว์เลี้ยงระหว่างตั้งครรภ์

 

Pregnancy week 20 happy and holding her tummy

 

พัฒนาการของทารกในครรภ์
 

การตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ พัฒนาการเด็กในครรภ์จะเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซลล์สมอง และระบบประสาท ส่วนร่างกายของลูกก็โตขึ้น ทำให้หัวของลูกดูเล็กลง หากลูกน้อยเป็นผู้หญิง รังไข่ของเธอจะมีเซลล์เพียงพอที่จะผลิตไข่ได้ถึง 7 ล้านใบ แต่จากนั้นจะเริ่มลดลงเหลือประมาณ 2 ล้านใบเมื่อแรกเกิด และคุณแม่จะสามารถเห็นขนคิ้วและผมของลูกได้แล้ว

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่
 

เมื่อตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ คุณแม่จะเริ่มรู้สึกถึงการขยับตัวของลูกได้ชัดขึ้น จากที่คุณแม่ไม่รู้สึกอะไร คุณแม่เริ่มรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวเบาๆ ของลูกน้อยในครรภ์ เช่น ลูกเตะท้อง และจะยิ่งชัดเจนขึ้นในสัปดาห์ต่อๆ มา ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่ว่าที่คุณพ่อจะสัมผัสกับช่วงเวลาที่ดีนี้ได้ เพื่อความเพลิดเพลินของคุณแม่และคุณพ่อ แนะนำให้คุณแม่นอนราบหรือนั่งลงและผ่อนคลาย คุณแม่จะรู้สึกได้ชัดขึ้น โดยเด็กส่วนใหญ่มักจะดิ้นในช่วงสองทุ่มถึงห้าทุ่ม คุณแม่นอนรอได้เลย

โภชนาการคุณแม่ที่ควรได้รับ
 

คุณแม่ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของแม่และลูกในครรภ์ แต่การดื่มน้ำแร่ ที่อาจมีฟลูออไรด์มากเกินไปสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ รวมถึงการทานสัตว์น้ำเปลือกแข็ง เช่น ปูหรือกุ้ง และผลไม้จำพวก องุ่น ลูกเกด และมันฝรั่ง หากทานมากเกินไป คุณแม่ก็อาจจะได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปเช่นกัน ดังนั้นคุณแม่ควรปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์ก่อนรับประทานอาหารใดๆ รวมทั้งต้องปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์ก่อนเริ่มทานอาหารเสริมทุกชนิดด้วย

pregnancy week 20 with cat

 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่
 

เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านคงมีคำถามว่า “เลี้ยงสัตว์ระหว่างท้องได้หรือไม่?” ซึ่งจริงๆ แล้วในขณะตั้งครรภ์ ไม่จำเป็นต้องแยกสัตว์เลี้ยงออกไป จนกว่าลูกจะเกิด แต่คุณแม่จะต้องใช้ความระมัดระวังการสัมผัสสัตว์เลี้ยงมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเลี้ยงแมวระหว่างท้อง และเป็นลูกแมว เพราะอุจจาระของลูกแมวสามารถทำให้เกิดโรคติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อปรสิต ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่จะเป็นโดยที่ไม่รู้ตัว แต่จะเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อทารกในครรภ์ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงเรื่องดังกล่าว คุณแม่ควรทำความสะอาด และล้างมือให้สะอาดเป็นประจำทุกครั้งหลังจากสัมผัสแมว

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง