Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ฮอร์โมนและอารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์

ฮอร์โมนและอารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์

 

อย่ากังวลหากคุณแม่กำลังรู้สึกอ่อนไหว ระดับฮอร์โมน HCG กำลังเพิ่มขึ้นสู่จุดสูงสุด อารมณ์ต่างๆ ที่คุณแม่รู้สึกจึงเป็นเรื่องที่ปกติมาก ถึงแม้ว่าอารมณ์ของคุณแม่จะขึ้นๆ ลงๆ ก็ตาม

อังคาร, พฤษภาคม 8th, 2018

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างมาก เอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน และ ฮอร์โมนตั้งครรภ์ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) เป็นฮอร์โมนที่ส่งผลต่ออารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ ทำให้เกิดความกังวล ความกลัว อารมณ์ซึมเศร้า และตื่นเต้นดีใจ โดยเฉพาะช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ คุณแม่จะพบกับการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ ขาดสมาธิ ง่วงซึม และอ่อนเพลีย ซึ่งคุณแม่เองสามารถเรียนรู้เพื่อรับมือกับอาการเหล่านี้ได้ในที่สุด

ฮอร์โมนและอารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลง เพราะเป็นจุดเปลี่ยนของสิ่งที่เคยเป็นมาในอดีต และการพบเจอสถานการณ์ใหม่ๆ ในอนาคต ซึ่งอาจทำให้คุณแม่เกิดความกดดันได้เช่นกัน คุณแม่จะเริ่มมีคำถาม มีข้อสงสัย ฉันพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์หรือไม่ ฉันจะเป็นแม่ที่ดีได้หรือไม่ ลูกน้อยจะเป็นอย่างที่เคยจินตนาการไว้หรือไม่ คำถามเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับคุณแม่มือใหม่ที่ต้องพบเจอกับสถานการณ์ใหม่ๆ ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมสู่การเป็นแม่อย่างหนึ่งเช่นกัน คุณแม่อาจรู้สึกอ่อนไหวง่าย และอาจมีเหตุการณ์ที่ทำให้มีความคิด หรือเกิดความรู้สึกขัดแย้งกันอย่างสุดโต่ง รวมถึงอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงง่าย และความรู้สึกไม่มั่นใจ

อย่ากลัว

ความกลัวที่จะสูญเสียรูปร่างที่ดีจากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอาจทำให้คุณแม่เสียความมั่นใจ แน่นอนว่ารูปร่างของคุณแม่ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติ รวมถึงการใช้ชีวิต คุณแม่ตั้งครรภ์บางคนจึงกังวลเรื่องรูปร่างมาก ทำให้กินอาหารไม่เหมาะสม หรืออดอาหารในขณะที่ทารกมีความต้องการทางโภชนาการอย่างเต็มที่สำหรับการเริ่มชีวิตที่ดี หากคุณแม่รู้สึกลังเลกับการกินอาหาร แต่ก็อยากสร้างความสมดุลให้ตัวคุณแม่เอง และให้สารอาหารที่ทารกต้องการ คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยแนะนำ ปรับความคิด และวิธีการกินอาหารให้เหมาะสม

ฮอร์โมนและอารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์

สิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้เปรียบเสมือนการเตรียมพร้อมของคุณแม่ ซึ่งจำเป็นต้องมีการรับมือทั้งการดูแลทางด้านจิตใจและการลงมือจัดการที่เหมาะสม การซื้อเสื้อผ้าสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ช่วยเสริมบุคลิกความมั่นใจ การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ของเด็กอ่อน การเตรียมห้องสำหรับลูกน้อย เรียนรู้การกินในวิธีที่แตกต่างจากเดิม การพูดคุยกับลูกในครรภ์ และการเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถค่อยๆ ทำได้ตลอดช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงสู่การเป็นแม่ ในช่วงที่เฝ้ารอการมาถึงของลูกน้อยจากในครรภ์สู่อ้อมอกของคุณแม่ และที่ลืมไม่ได้คือ การให้คุณพ่อเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เพราะคุณพ่อเองก็กำลังเฝ้ารอลูกน้อยของเขาอยู่เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง