MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

พัฒนาการลูกในครรภ์ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ร่างกายของคุณแม่จะต้องการแคลอรีเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยให้ลูกเจริญเติบโต ช่วงเวลานี้ควรจะตกลงกับสามีถึงการเข้าห้องคลอดและการคลอดของคุณแม่

1นาที อ่าน ม.ค. 7, 2020

อีกแค่ 2 สัปดาห์ คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้เจอกับลูกน้อยสักที ตอนนี้ทั้งร่างกายคุณแม่และพัฒนาการเด็กในครรภ์ต่างก็ใกล้พร้อมแล้ว ยิ่งใกล้กำหนดคลอดเท่าไหร่ก็ยิ่งตื่นเต้น

Doctor checking pregnant woman’s tummy
พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 38 สัปดาห์

ไตรมาสที่ 3 คุณแม่ตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์แล้ว ใกล้เวลาที่ลูกน้อยจะได้ออกมาลืมตาดูโลกพัฒนาการทารกก็ยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าจะยังต้องอาศัยคุณแม่ในการหายใจอยู่ แต่ระบบทางเดินหายใจของลูกก็กำลังเตรียมพร้อมที่จะทำงานเอง และปอดก็จะยังพัฒนาต่อไปอีกหลังคลอด เช่นเดียวกับสมอง แม้จะเป็นอวัยวะที่พัฒนาน้อยที่สุดตอนลูกอยู่ในครรภ์ แต่สมองยังสามารถเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่องได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 18-20 ปี ทั้งการเชื่องโยงและวงจรประสาทระหว่างเซลล์สมอง การรับข้อมูลและการรับรู้ทางอารมณ์ซึ่งส่งผลต่อความเข้าใจและทักษะในการเผชิญปัญหาของลูกซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล นั่นหมายความว่าเมื่อลูกน้อยโตขึ้นความคิดของเขาก็จะพัฒนาขึ้นด้วย

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์

คุณแม่อาจจะสงสัยว่าขั้นตอนการคลอดมีอะไรบ้างซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าจะคลอดด้วยวิธีไหน คุณแม่อาจจะแค่นอนรออยู่ในห้อง หรือถูกพาไปที่ห้องคลอดพร้อมกับติดเครื่องมือต่างๆ ในขณะที่คุณพ่อก็ต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อนถึงจะเข้ามาในห้องคลอดได้ หลังจากนั้นจะมีวิสัญญีแพทย์มาพูดคุยเพื่อบล็อกเพื่อทำการผ่าคลอด ก่อนที่คุณหมอจะทำการผ่าคลอดให้ตามขั้นตอน และถ้าหากเป็นไปได้อย่าลืมแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุขนี้กับคุณพ่อด้วยเพราะสำหรับเจ้าตัวน้อย ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต่างก็เป็นคนที่สำคัญที่สุดบนโลกใบนี้ที่กำลังจะได้เจอกันเป็นครั้งแรก

โภชนาการที่คุณแม่อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ควรได้รับ

แคลอรีจากอาหารที่คุณแม่ได้รับมากเกินไป นอกจากร่างกายจะดึงไปใช้สำหรับตัวเองและช่วยให้ลูกในท้องเจริญเติบโตแล้ว จะถูกร่างกายดึงกลับมาใช้อีกครั้งในช่วงให้นมลูก เพราะการสร้างน้ำนมนั้นแม่ต้องใช้พลังงานอย่างมาก โดยการให้นมลูกเพียง 5 วันจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้เทียบเท่าการวิ่งมาราธอน หรือโดยเฉลี่ยถ้าน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ของคุณแม่อยู่ในเกณฑ์ปกติจะต้องใช้พลังงาน 400 – 500 แคลอรีต่อวันเพื่อสร้างน้ำนม ซึ่งร่างกายจะดึงมาจากไขมันที่สะสมไว้และส่วนหนึ่งจะได้จากอาหารที่คุณแม่รับประทาน ดังนั้นโภชนาการคุณแม่ทั้งก่อนและหลังคลอดจึงควรได้รับอย่างเหมาะสม

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 38 สัปดาห์

การคลอดลูกด้วยวิธีผ่าคลอดเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งปัจจุบันการให้ยาระงับความรู้สึกระหว่างการผ่าคลอดจะใช้วิธีบล็อกหลังเพียงอย่างเดียว เพื่อให้คุณแม่ยังคงตื่นและรู้สึกตัวขณะคลอด โดยโรงพยาบาลส่วนใหญ่มักจะอนุญาตให้คุณพ่ออยู่ในห้องคลอดได้เพื่อที่ทั้งสองคนจะได้เจอลูกน้อยครั้งแรกด้วยกัน