MyFeed Personalized Content
บทความ

PLAYING: จุลินทรีย์ LPR คืออะไร เทรนด์จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ที่คุณแม่ห้ามพลาด

Add this post to favorites

จุลินทรีย์ LPR คืออะไร เทรนด์จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ที่คุณแม่ห้ามพลาด

LPR คือหนึ่งในจุลินทรีย์มีประโยชน์ที่พบในนมแม่ เสริมความแข็งแกร่งลูกจึงเก่งได้อย่างใจฝัน มั่นใจได้จากการศึกษาถึงคุณประโยชน์กว่า 30 ปีที่ผู้เชี่ยวชาญยอมรับ

2นาที อ่าน

ตรวจสอบข้อมูลโดย รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์

LPR คือหนึ่งในจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในนมแม่ เสริมความแข็งแกร่ง ลูกจึงเก่งได้อย่างใจฝัน มั่นใจได้จากการศึกษาคุณประโยชน์อย่างต่อเนื่องมากว่า30ปี และได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญ

 

LPR คือจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ดีต่อระบบทางเดินอาหาร เสริมความแข็งแกร่ง…จึงเก่งได้อย่างใจฝัน

 

LPR ดีต่อระบบทางเดินอาหาร เพราะ LPR คือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นหนึ่งในจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบได้ในนมแม่ นอกจากสารอาหารอื่น ๆ ในนมแม่ที่มีมากกว่า 200 ชนิด เช่น แคลเซียม วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ และ DHA ที่แม่ทราบกันดีอยู่แล้ว โดย LPR ยังสามารถพบได้ในโยเกิร์ต นมเปรี้ยวและนมบางชนิดอีกด้วย

โพรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นจุลินทรีย์ประจำถิ่นอย่างหนึ่งในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งการรักษาสมดุลจุลินทรีย์ให้เป็นปกติ มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มากกกว่าจุลินทรีย์ก่อโรคเป็นสิ่งที่มีผลดีต่อสุขภาพของระบบทางเดินอาหาร ภูมิคุ้มกัน ความแข็งแรงของร่างกายโดยรวม รวมถึงพัฒนาการของลูกในระยะยาว

ในปัจจุบัน LPR มีผลวิจัยออกมายืนยันแล้วว่าสามารถช่วยลดการเจ็บป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนในเด็กได้ โดยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ได้แก่ หวัด น้ำมูกไหล หูชั้นกลางอักเสบ ซึ่งเป็นความเจ็บป่วยที่พบบ่อยในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี โดยเฉพาะในเด็กที่เริ่มไปโรงเรียนอนุบาล โดยมีโอกาสเจ็บป่วยดังกล่าวได้อย่างน้อยประมาณ 3-6 ครั้งต่อคนต่อปี5,6

ปกป้องทางเดินหายใจในเด็ก (ศึกษาในเด็กอายุ 1-7ปี)1

 

LPR หรือที่เรียกว่า LGG

*LPR หรือที่เรียกว่า LGG

 

LPR ก็คือ จุลินทรีย์ที่พบได้ในลำไส้ของเด็กที่ได้รับนมแม่ ช่วยปกป้องเยื่อบุลำไส้ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี ปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อ ระบบทางเดินอาหารก็ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้เต็มที่ ระบบภูมิคุ้มกันก็แข็งแกร่ง ร่างกายก็เติบโต แข็งแรงสมวัย

ระบบทางเดินอาหารกับสมองทำงานเกี่ยวข้องกัน2,3

 

ระบบทางเดินอาหารกับสมองทำงานเกี่ยวข้องกัน

 

สมองและทางเดินอาหาร มีการสื่อสารกัน โดยในปัจจุบันมีงานวิจัยสนับสนุนว่า จุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสื่อสารระหว่างทางเดินอาหาร และสมอง

 

LPR มีส่วนช่วยเสริมการทำงานของสมอง

 

นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีงานวิจัยสนับสนุนว่า LPR เป็นจุลินทรีย์ในกลุ่ม Lactobacillus ซึ่งมีผลการศึกษาว่าจุลินทรีย์กลุ่มนี้มีส่วนร่วมในการสร้างสารสื่อประสาทในสมอง กล่าวคือ สมองและทางเดินอาหารมีการสื่อสารกัน หากเกิดการเสียสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ นอกจากจะทำให้การทำางานของระบบทางเดินอาหารผิดไปจากปกติแล้ว ยังอาจทำให้เกิดความบกพร่องในการทำงานของระบบร่างกายระบบอื่นด้วย

นอกจากนั้น เมื่อร่างกายแข็งแกร่ง พร้อมเรียนรู้ พัฒนาการทางสมองก็เกิดขึ้นได้อย่างเต็มที่ เปิดโอกาสให้ลูกได้ค้นหาความเก่งที่เค้าชอบ ให้เค้าสร้างความเก่งแบบที่ใจฝัน เพราะแน่นอนว่า เมื่อร่างกายแข็งแกร่ง สมองก็สามารถพัฒนาได้เต็มที่ตามวัย ไม่มีสะดุด เสริมความสตรองของเด็กยุคนี้…ให้แกร่งและเก่งได้ เต็มศักยภาพ มีส่วนร่วมในการสร้างสารสื่อประสาท

 

LPR กับการทำงานของสมอง

 

LPR กับการทำงานของสมอง

 

• เนื่องจาก LPR เป็นจุลินทรีย์ในกลุ่มที่มีผลการศึกษาว่ามีส่วนร่วมในการสร้างสารสื่อประสาท โดยช่วยย่อย tryptophan ได้เป็นสารตั้งต้นในการสร้างสารสื่อประสาท เช่น serotonin รวมทั้งมีผลต่อการทำงานของสารสื่อประสาทบางตัวอีกด้วย
• ร่างกายที่แข็งแกร่งจากการได้รับอาหารอย่างเหมาะสมช่วยให้สมองได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัย 1-2 ชวบ ที่เป็นช่วงสำคัญมากในการเสริมความแกร่งและเก่ง เพราะช่วงวัยนี้พวกเขาจะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว จึงควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ค้นหาความเก่งที่ชอบ ในยุคนี้คนเป็นแม่จึงควรเสริมความแกร่งเพื่อให้เขาสร้างความเก่งได้แบบที่ใจฝัน เพื่อให้ลูกเป็นเด็กที่เก่งจึงแกร่งได้เต็มศักยภาพ

 

ข้อมูลน่ารู้อื่นๆ เกี่ยวกับจุลินทรีย์ LPR

 

ในปัจจุบันจุลินทรีย์ LPR คือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ หรือที่เรียกกันว่า โพรไบโอติกส์ กำลังได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยคุณประโยชน์ทางด้านสุขภาพของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กลุ่มนี้ เป็นจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่มีงานวิจัยรองรับมากที่สุด จากข้อมูลพบว่า จุลินทรีย์ LPR เป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ที่มีผลการศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือสูงรองรับว่าช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

โดย จุลินทรีย์ LPR คือหนึ่งในจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในนมแม่ และโยเกิร์ตและนมบางชนิด ในปัจจุบัน LPR เป็นหนึ่งในสารอาหารที่กำลังได้รับความสนใจ โดยในวงการผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทย และ สมาคมผู้เชี่ยวชาญระดับโลก ทั้งใน ยุโรป อเมริกา อเมริกาใต้ ที่น่าสนใจคือ LPR จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ชนิดนี้ มีงานวิจัยทางการแพทย์รองรับมากที่สุด และ มีการศึกษาในด้านคุณประโยชน์มาต่อเนื่องกว่า 30ปี

 

สารพันคำถามเกี่ยวกับ จุลินทรีย์ LPR ที่แม่อยากรู้ ที่ Mommybear Club มีคำตอบ อาทิเช่น

• จุลินทรีย์ LPR เสริมความแข็งแกร่งให้ลูกเก่งได้อย่างใจฝัน ได้อย่างไร ?
• LPR คือ หนึ่งในจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในนมแม่ โยเกิร์ตและนมบางชนิด มีประโยชน์กับลูกอย่างไร?


เอกสารอ้างอิง
1. Hojsak et al. Clinical Nutrition. 2010: 312–316
2. Mayer EA, et al. Nat Rev Neurosci. 2011 Jul13;12(8): 453-66.
3. Van Oudenhove L, et al. Best Pract Res Clin Gastroenterol. 2004 Aug; 18(4):663-80.
4. Ozen M et al. Expert Opin Biol Ther 2015;15:9–20.
5. แนวทางการดูแลรักษา โรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจในเด็ก พ.ศ.2562 media-20190906151602.pdf (thaipediatrics.org)
6. Simoes E, et al. Disease Control Priorities in Developing Countries. 2nd edition. Washington (DC): The International Bank for Reconstruction and Development / The World Bank; 2006. Chapter 25.