Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
LPR logo

LPR ความลับของความแกร่ง สู่ความเก่งที่พัฒนาได้เต็มศักยภาพ

 

ตรวจสอบข้อมูลโดย รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์

วันพฤหัส, กรกฎาคม 8th, 2021

LPR คือหนึ่งในจุลินทรีย์มีประโยชน์ที่พบในนมแม่ เสริมความแข็งแกร่งลูกจึงเก่งได้อย่างใจฝัน มั่นใจได้จากการศึกษาถึงคุณประโยชน์กว่า 30 ปีที่ผู้เชี่ยวชาญยอมรับ

LPR คือจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ดีต่อระบบทางเดินอาหาร เสริมความแข็งแกร่ง…จึงเก่งได้อย่างใจฝัน

LPR ดีต่อระบบทางเดินอาหาร เพราะ LPR คือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นหนึ่งในจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบได้ในนมแม่ นอกจากสารอาหารอื่น ๆ ในนมแม่ที่มีมากกว่า 200 ชนิด เช่น แคลเซียม วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ และ DHA ที่แม่ทราบกันดีอยู่แล้ว โดย LPR ยังสามารถพบได้ในโยเกิร์ต นมเปรี้ยวและนมบางชนิดอีกด้วย

โพรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นจุลินทรีย์ประจำถิ่นอย่างหนึ่งในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งการรักษาสมดุลจุลินทรีย์ให้เป็นปกติ มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มากกกว่าจุลินทรีย์ก่อโรคเป็นสิ่งที่มีผลดีต่อสุขภาพของระบบทางเดินอาหาร ภูมิคุ้มกัน ความแข็งแรงของร่างกายโดยรวม รวมถึงพัฒนาการของลูกในระยะยาว

ในปัจจุบัน LPR มีผลวิจัยออกมายืนยันแล้วว่าสามารถช่วยลดการเจ็บป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนในเด็กได้ โดยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ได้แก่ หวัด น้ำมูกไหล หูชั้นกลางอักเสบ ซึ่งเป็นความเจ็บป่วยที่พบบ่อยในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี โดยเฉพาะในเด็กที่เริ่มไปโรงเรียนอนุบาล โดยมีโอกาสเจ็บป่วยดังกล่าวได้อย่างน้อยประมาณ 3-6 ครั้งต่อคนต่อปี5,6

 

ปกป้องทางเดินหายใจในเด็ก (ศึกษาในเด็กอายุ 1-7ปี)1

ปกป้องทางเดินหายใจในเด็ก (ศึกษาในเด็กอายุ 1-7ปี)

*LPR หรือที่เรียกว่า LGG

LPR ก็คือ จุลินทรีย์ที่พบได้ในลำไส้ของเด็กที่ได้รับนมแม่ ช่วยปกป้องเยื่อบุลำไส้ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี ปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อ ระบบทางเดินอาหารก็ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้เต็มที่ ระบบภูมิคุ้มกันก็แข็งแกร่ง ร่างกายก็เติบโต แข็งแรงสมวัย

 

ระบบทางเดินอาหารกับสมองทำงานเกี่ยวข้องกัน2,3

สมองและทางเดินอาหาร

สมองและทางเดินอาหาร มีการสื่อสารกัน โดยในปัจจุบันมีงานวิจัยสนับสนุนว่า จุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสื่อสารระหว่างทางเดินอาหาร และสมอง

 

LPR มีส่วนช่วยเสริมการทำงานของสมอง

นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีงานวิจัยสนับสนุนว่า LPR เป็นจุลินทรีย์ในกลุ่ม Lactobacillus ซึ่งมีผลการศึกษาว่าจุลินทรีย์กลุ่มนี้มีส่วนร่วมในการสร้างสารสื่อประสาทในสมอง กล่าวคือ สมองและทางเดินอาหารมีการสื่อสารกัน หากเกิดการเสียสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ นอกจากจะทำให้การทำางานของระบบทางเดินอาหารผิดไปจากปกติแล้ว ยังอาจทำให้เกิดความบกพร่องในการทำงานของระบบร่างกายระบบอื่นด้วย

นอกจากนั้น เมื่อร่างกายแข็งแกร่ง พร้อมเรียนรู้ พัฒนาการทางสมองก็เกิดขึ้นได้อย่างเต็มที่ เปิดโอกาสให้ลูกได้ค้นหาความเก่งที่เค้าชอบ ให้เค้าสร้างความเก่งแบบที่ใจฝัน เพราะแน่นอนว่า เมื่อร่างกายแข็งแกร่ง สมองก็สามารถพัฒนาได้เต็มที่ตามวัย ไม่มีสะดุด เสริมความสตรองของเด็กยุคนี้…ให้แกร่งและเก่งได้ เต็มศักยภาพ มีส่วนร่วมในการสร้างสารสื่อประสาท

 

LPR กับการทำงานของสมอง

สมองและทางเดินอาหาร

• เนื่องจาก LPR เป็นจุลินทรีย์ในกลุ่มที่มีผลการศึกษาว่ามีส่วนร่วมในการสร้างสารสื่อประสาท โดยช่วยย่อย tryptophan ได้เป็นสารตั้งต้นในการสร้างสารสื่อประสาท เช่น serotonin รวมทั้งมีผลต่อการทำงานของสารสื่อประสาทบางตัวอีกด้วย
• ร่างกายที่แข็งแกร่งจากการได้รับอาหารอย่างเหมาะสมช่วยให้สมองได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัย 1-2 ชวบ ที่เป็นช่วงสำคัญมากในการเสริมความแกร่งและเก่ง เพราะช่วงวัยนี้พวกเขาจะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว จึงควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ค้นหาความเก่งที่ชอบ ในยุคนี้คนเป็นแม่จึงควรเสริมความแกร่งเพื่อให้เขาสร้างความเก่งได้แบบที่ใจฝัน เพื่อให้ลูกเป็นเด็กที่เก่งจึงแกร่งได้เต็มศักยภาพ

 

ข้อมูลน่ารู้อื่นๆ เกี่ยวกับจุลินทรีย์ LPR

ในปัจจุบันจุลินทรีย์ LPR คือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ หรือที่เรียกกันว่า โพรไบโอติกส์ กำลังได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยคุณประโยชน์ทางด้านสุขภาพของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กลุ่มนี้ เป็นจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่มีงานวิจัยรองรับมากที่สุด จากข้อมูลพบว่า จุลินทรีย์ LPR เป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ที่มีผลการศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือสูงรองรับว่าช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

โดย จุลินทรีย์ LPR คือหนึ่งในจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในนมแม่ และโยเกิร์ตและนมบางชนิด ในปัจจุบัน LPR เป็นหนึ่งในสารอาหารที่กำลังได้รับความสนใจ โดยในวงการผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทย และ สมาคมผู้เชี่ยวชาญระดับโลก ทั้งใน ยุโรป อเมริกา อเมริกาใต้ ที่น่าสนใจคือ LPR จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ชนิดนี้ มีงานวิจัยทางการแพทย์รองรับมากที่สุด และ มีการศึกษาในด้านคุณประโยชน์มาต่อเนื่องกว่า 30ปี
 

สนใจอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับจุลินทรีย์ LPR ถาม Mommy Bear Club

สามารถติดต่อเราได้ที่: FB: Mommybearclub หรือ โทร 02-268-8866

สารพันคำถามเกี่ยวกับ จุลินทรีย์ LPR ที่แม่อยากรู้ ที่ Mommybear Club มีคำตอบ อาทิเช่น

• จุลินทรีย์ LPR เสริมความแข็งแกร่งให้ลูกเก่งได้อย่างใจฝัน ได้อย่างไร ?
• LPR คือ หนึ่งในจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในนมแม่ โยเกิร์ตและนมบางชนิด มีประโยชน์กับลูกอย่างไร?

ทางคลับมีบริการปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาลผู้เชี่ยวชาญตลอด 24 ชม.​ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถโทรหาเราหรือ chat กับเราทางเฟซบุ๊ค ได้ตลอด 24 ชม. เราพร้อมให้การดูแลคุณแม่สมาชิกทุกท่าน


เอกสารอ้างอิง
1. Hojsak et al. Clinical Nutrition. 2010: 312–316
2. Mayer EA, et al. Nat Rev Neurosci. 2011 Jul13;12(8): 453-66.
3. Van Oudenhove L, et al. Best Pract Res Clin Gastroenterol. 2004 Aug; 18(4):663-80.
4. Ozen M et al. Expert Opin Biol Ther 2015;15:9–20.
5. แนวทางการดูแลรักษา โรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจในเด็ก พ.ศ.2562 media-20190906151602.pdf (thaipediatrics.org)
6. Simoes E, et al. Disease Control Priorities in Developing Countries. 2nd edition. Washington (DC): The International Bank for Reconstruction and Development / The World Bank; 2006. Chapter 25.

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง