MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

5 วิธีง่ายๆ พิชิตปัญหา “ลูกไม่ยอมกินข้าว”

“ไม่กิน!” คำพูดที่คุณแม่หลายคน ได้ยินเวลาให้ลูกทานข้าว หรือลูกเบือนหน้าหนี ปฏิเสธอาหาร อย่าเพิ่งกังวลไป เรามีเคล็ด(ไม่)ลับ มาพิชิต “ลูกไม่กินข้าว” มาฝากกัน

1นาที อ่าน ก.ค. 29, 2020

ลูกไม่ยอมกินข้าว

 

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนกำลังประสบกับปัญหาลูกไม่กินข้าว หรือลูกกินข้าวยากอยู่ ยิ่งเวลาเราตั้งใจเตรียมอาหารอร่อยๆ อุดมไปด้วยประโยชน์ให้เขา แต่ลูกน้อยกลับปฏิเสธและเบือนหน้าหนี พร้อมกับคำพูดที่บั่นทอนจิตใจคุณแม่อย่างเช่น ‘อี๋’ ‘ไม่เอา’ หรือ ‘ไม่กิน’ แล้วล่ะก็ นอกจากความเสียใจ คุณแม่อาจเผลอโทษตัวเองว่าทำอาหารไม่อร่อยหรือเปล่า บอกเลยว่าเป็นเรื่องของช่วงวัย ดังนั้นคุณแม่ควรรู้ถึงสาเหตุและเคล็ดลับในการรับมือกับพฤติกรรมลูกไม่ยอมกินข้าว

 

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินข้าวยาก

 

1. ช่วงวัยกำลังเริ่มต่อต้าน ช่วงอายุ 18-24 เดือน ลูกน้อยจะเข้าสู่วัยที่เริ่มต่อต้าน จะเริ่มอยากมีตัวตน วลีที่คุณแม่ต้องเจอประจำคือ ‘ไม่’ ซึ่งหากลูกน้อยพูดและคุณแม่เริ่มหงุดหงิด นั่นจะทำให้เขารู้สึกว่าเขาสามารถต่อต้านคุณได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาทานข้าว เวลาที่คุณแม่ป้อน ลูกน้อยก็จะพูดคำว่า ‘ไม่’ และเบือนหน้าหนี พร้อมกับหันหน้าไปสนใจกิจกรรมอย่างอื่นแทน เช่น เล่นของเล่น หรือดูทีวี เป็นต้น ดังนั้นการที่ ลูกไม่กินข้าว สาเหตุหนึ่งก็มาจากช่วงวัยนั่นเอง

 

2. ลูกไม่กินข้าวเพราะเลือกกิน ไม่กล้าลองกินอาหารใหม่ๆ การที่ลูกไม่ยอมกินข้าวอาจมาจากสาเหตุการเลือกกิน เพราะเขาจะคุ้นเคยกับอาหารเดิมๆ ติดรสชาติ เนื้อสัมผัสเดิมๆ ที่คุณแม่เคยป้อนให้ เช่น ชอบรสชาติหวานๆ ของน้ำตาลมากกว่ารสอื่น ชอบพาสต้า ข้าว และมันฝรั่ง แต่ไม่ชอบผัก เพราะไม่เคยลองทาน หากปล่อยให้ลูกไม่กินข้าวบ่อยๆ เขาอาจจะเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหาร น้ำหนักตัวต่ำกว่ามาตรฐาน ส่งผลต่อสุขภาพที่ไม่ดีเท่าที่ควร และมีพฤติกรรมเลือกกินติดตัวไปอีกด้วย

 

ฝึกลูกให้กินข้าว

 

5 วิธีฝึกลูกกินข้าวเพื่อแก้ปัญหาลูกไม่กินข้าว

 

1. สร้างบรรยากาศให้ลูกจดจ่อกับการกินอาหาร เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว คุณพ่อคุณแม่และคนในครอบครัวควรช่วยสร้างบรรยากาศ เช่น มาร่วมทานอาหารแบบพร้อมหน้า ปิดทีวี เก็บของเล่นให้พ้นมือเจ้าตัวน้อย และสร้าง บทสนทนาสนุกๆ ให้ลูกรู้สึกว่าการรับประทานอาหารช่างสนุกเหลือเกิน เช่น ถามเขาว่า “แครอทสีอะไรเอ่ย” เมื่อตอบถูกก็ชวนให้เขาลองทาน หรือจัดจานให้สวย มีสีสันชวนรับประทาน วางอาหารมาแบบพอเหมาะไม่พูนจานจนเกินไป เลือกแก้วน้ำ ที่รองจานที่มีลวดลายสวยงาม ก็จะเป็นการกระตุ้นให้ลูกน้อยอยากรับประทาน และเพลิดเพลินกับอาหารมื้อนั้นมากขึ้น
2. ให้เขากินข้าวด้วยตัวเอง แม้จะเลอะเทอะไปบ้าง แต่คุณแม่ควรปล่อยให้ลูกน้อยได้หยิบอาหารทานเอง เพราะบางทีสาเหตุที่ลูกไม่กินข้าว ลูกเบื่ออาหารก็อาจเป็นเพราะคุณแม่ป้อนจนชิน ลองให้เขาได้มีส่วนร่วมด้วยการทานเองดูบ้าง ส่วนคุณแม่ก็คอยชวนพูดคุย สร้างความสนุกขณะลูกรับประทานอาหาร และคอยเติมเมื่ออาหารเริ่มหมดจาน
3. เอ่ยคำชมเมื่อลูกกินข้าว คำชมเชยและเสียงปรบมือสามารถกระตุ้นให้ลูกน้อยอยากทานอาหารมากขึ้น ดังนั้นเมื่อเขาทานอาหาร ลองเอ่ยชมเขาว่า ‘เก่ง’ ดูสิ รับรองว่าเขาจะไม่ปฏิเสธคำต่อไปที่คุณป้อนเลยล่ะ นอกจากนี้เมื่อคุณแม่ลองให้ลูกน้อยลองทานอาหารประเภทใหม่ๆ รสชาติใหม่ๆ แล้วเขาสามารถทานได้ คุณแม่อาจเอ่ยคำชม พร้อมปรบมือ ชื่นชมเขาด้วยก็จะเป็นการดี เพื่อให้เขารับรู้ว่าแบบนี้ดี แบบนี้คือพฤติกรรมที่เหมาะสมนั่นเอง
4. ห้ามใช้วิธีการบังคับ อย่างที่บอกว่า พฤติกรรมลูกไม่กินข้าว มาจากหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นคือวัยเริ่มต่อต้าน ดังนั้น คุณแม่ไม่ควรบังคับให้เด็กรับประทานอาหาร หรือทำโทษเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว เพราะจะยิ่งทำให้เขารู้สึกเครียด กดดัน ทางที่ดีควรค่อยๆ พูดคุย ชวนให้ลองชิม และสร้างบรรยากาศบนโต๊ะอาหารที่ดี ก็จะช่วยให้ลูกเปิดใจกับอาหารได้มากขึ้น
5. งดของหวาน หลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยว แน่นอนว่าเด็กคนไหนๆ ก็ชอบความหวาน เนื่องจากเป็นรสชาติที่คุ้นเคย แต่ความหวานนี่แหละจะทำให้ลูกน้อยอิ่มง่าย แต่ไม่ได้สารอาหารที่เพียงพอ นอกจากนี้ขนมขบเคี้ยวก็เป็นอีกอย่างที่เด็กๆ มักชอบ คุณแม่สามารถให้ทานได้ แต่ควรจำกัดปริมาณ เพราะถ้าลูกน้อยทานของหวานและขนมขบเคี้ยวจนอิ่มแล้ว ก็จะมีพฤติกรรมลูกไม่กินข้าวนั่นเอง

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังเผชิญกับปัญหาลูกไม่กินข้าวอยู่ล่ะก็ ลองนำเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้ไปใช้ได้ เพราะเมื่อลูกน้อยทานอาหารได้ตามปกติ คุณแม่เสริมอาหารตามช่วงวัย“ เช่น อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของข้าวสาลี, กล้วย, แครอท, ฟักทอง หรือ ธัญพืชต่างๆ ก็จะทำให้เขามีร่างกายที่สมบูรณ์ มีพัฒนาการที่ดี พร้อมเติบโตอย่างสมวัยอีกด้วย

 

อ้างอิง
http://www.mamaexpert.com/posts/content-390
https://www.pobpad.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0…