MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
โภชนาการน่ารู้
Add this post to favorites

อาหารเด็ก 7 เดือน เลือกเสริมโภชนาการที่เหมาะสม เพื่อพัฒนาการที่ดี

เด็ก 7 เดือน คุณแม่ควรเริ่มผสมอาหารที่บดหยาบให้ลูกเริ่มฝึกการเคี้ยวได้แล้ว และยังเริ่มเสริมเนื้อสัตว์ประเภทเนื้ออ่อนนุ่ม เพื่อให้ลูกได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้น

3นาที อ่าน มี.ค. 26, 2021

อาหารเด็ก 7 เดือน

 

เข้าสู่เดือนที่ 7 ของเจ้าตัวน้อยแล้วนะคะ อาหารเด็ก 7 เดือน อาจแตกต่างไปจากช่วง 6 เดือน ที่ลูกเพิ่งเริ่มทานอาหารตามวัย แต่อาหารเด็ก 7 เดือนนั้น ถือเป็นการให้อาหารตามวัยอย่างจริงจังควบคู่กับการให้นมแม่ ถือว่าสร้างความท้าทายให้คุณแม่พอสมควร แล้วอาหารทารก 7 เดือน ควรเสริมให้ลูกอย่างไร เรามีคำตอบมาฝากกัน พร้อมเคล็ดลับอีกมากมาย ที่จะช่วยให้คุณแม่คลายความกังวลใจได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

พัฒนาการและโภชนาการทารก 7 เดือน

 

อย่างที่คุณแม่รู้ๆ กันว่า อาหารทารกแรกเกิดที่ดีที่สุดคือ นมแม่ และเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 7 เป็นเดือนที่คุณแม่จะเริ่มเสริมอาหารให้ลูกอย่างจริงจังกว่าเดือนที่ผ่านมา เพราะเมื่อทารกย่างเข้าสู่เดือนที่ 7 ลูกน้อยจะต้องการพลังงานและสารอาหารบางชนิดเพิ่มเติมตามช่วงวัย

 

สารอาหารสำหรับเด็ก 7 เดือน ที่คุณแม่ควรเลือกให้กับลูกน้อยได้แก่

 

• โปรตีน ที่นอกเหนือจากนมแม่ อาหารทารก 7 เดือน ควรเสริมอาหารประเภทโปรตีนด้วย ไข่ เด็ก 7 เดือนสามารถกินไข่ได้ครึ่งฟอง และเนื้อสัตว์ต่างๆ เลือกชนิดที่เนื้ออ่อนนุ่ม ย่อยง่าย เช่น ปลา ไก่ เป็นต้น
• ธาตุเหล็ก เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะโลหิตจาง ควรเสริมด้วย ตับ ไข่แดง เป็นต้น
• อาหารเด็ก 7 เดือน คุณแม่อาจเลือกอาหารเสริมที่ยังต้องอุดมไปด้วยไอโอดีน แคลเซียม สังกะสี และวิตามินต่างๆ ที่มีส่วนช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและร่างกาย พร้อมทั้งควรมี ดีเอชเอ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและพัฒนาสมอง ให้ลูกน้อยพร้อมเรียนรู้ในทุกวัน อย่างเช่น อาหารเสริมธัญพืช สูตรเริ่มต้นข้าวสาลี

 

อาหารสำหรับเด็ก 7 เดือน

 

• ควรให้เป็นอาหารเนื้อบดละเอียดเหมือนกับช่วงเดือนที่ผ่านมา ในเด็กบางคนเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นมาบ้างแล้ว ให้คุณแม่ค่อยๆ ปรับเป็นอาหารบดละเอียดที่ข้นขึ้นสักนิด เพื่อฝึกทักษะการเคี้ยวและการกลืนให้แก่ลูกน้อย
• หากลูกน้อยสามารถกินได้ไม่มีปัญหา ให้ลองเพิ่มการผสมชิ้นผักหรือเนื้อที่บดหยาบเข้าไปตามลำดับ เพื่อฝึกพัฒนาการเคี้ยวและการกลืนของลูก
• คุณแม่จะต้องเริ่มรู้แล้วว่า ลูกรักชอบกินอะไร ไม่ชอบกินอะไร และมีอาการแพ้อาหารประเภทไหนบ้าง
• สำหรับอาหารเด็ก 7 เดือน หากคุณแม่อยากให้ลูกลองกินสิ่งใหม่ๆ เป็นครั้งแรก ควรให้ทีละน้อย 1-2 ช้อนเล็ก เพื่อทดสอบว่าลูกแพ้อาหารประเภทนั้นหรือไม่ เช่น เมนูไข่ต้มบด เพราะเด็กทารกมักแพ้ไข่ขาว ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยยาก หากแพ้จะมีอาการผื่นขึ้นทั้งหน้า เรียกว่า “ผื่นแพ้” ซึ่งแนะนำให้คุณแม่หยุดให้ไข่ขาวไปก่อน แต่ให้ไข่แดงต่อไปได้ แล้วเริ่มให้ไข่ขาวใหม่อีกครั้งหลังอายุ 1 ขวบ เป็นต้น

 

ในหนึ่งวัน เด็ก 7 เดือน ควรกินข้าวกี่มื้อ

 

• อาหารสำหรับเด็ก 7 เดือน ตามหลักโภชนาการแล้วทารก 7 เดือน ควรกินเพียง 1-2 มื้อเท่านั้น ควบคู่กับนมแม่

 

babyfood


เคล็ดลับสร้างสรรค์เมนูอาหารสำหรับเด็ก 7 เดือน

 

ทารกวัย 7 เดือนจะเริ่มมีพัฒนาการมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพัฒนาการด้านร่างกาย ซึ่งเจ้าตัวเล็กจะเริ่มกลิ้งตัว เริ่มคลาน และนั่งเองได้บ้างแล้ว ดังนั้นเพื่อให้พัฒนาการลูกน้อยเติบโตไปอย่างไม่มีสะดุด นอกจากคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน 5 หมู่ แล้ว คุณแม่ควรเน้นอาหารที่ให้พลังงาน เพื่อให้ลูกได้เล่น ได้ฝึกการขยับร่างกายได้ทั้งวัน

 

• คาร์โบไฮเดรตให้พลังงาน เสริมพัฒนาการด้านร่างกาย

 

ลูกคลานเก่ง คุณแม่ก็เป็นปลื้ม ดังนั้นควรให้กินอาหารที่ให้พลังงานสูง เพื่อส่งเสริมให้ลูกมีแรงในการฝึกคลาน ฝึกกลิ้งไปมา และนั่งด้วยตัวเองให้เก่ง อาหารเด็ก 7 เดือนประเภทที่ให้พลังงาน แนะนำเป็น ข้าวสวย ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต และธัญพืชต่างๆ

 

• อาหารโปรตีนสูง เสริมกล้ามเนื้อ

 

โปรตีน สารอาหารสำหรับเด็ก 7 เดือน ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพิ่มโปรตีนเข้าไปผสมกับข้าวบด หรือข้าวบดธัญพืช เพื่อให้โปรตีนไปช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลูกน้อย นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ลูกมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์อีกด้วย แนะนำเลือกเป็น เนื้อสัตว์ชนิดอ่อนนุ่ม ย่อยง่าย อย่างตับบด ปลาบด ไก่บด เป็นต้น

 

• อาหารรสชาติใหม่ ลูกแพ้หรือไม่ แม่ต้องรู้

 

ในเดือนที่ 7 นี้ ลูกน้อยเริ่มแสดงออกให้คุณแม่รู้ได้แล้วว่า ที่ผ่านมาชอบหรือไม่ชอบกินอะไร แต่คุณแม่ไม่ควรให้อาหารซ้ำเดิมบ่อยๆ ควรฝึกให้ลูกได้เรียนรู้รสชาติอาหารใหม่ๆ ด้วย นอกจากนี้อาหารเด็ก 7 เดือน ที่คุณแม่เริ่มให้ลูกกินอาหารที่หลากหลาย ยังคงต้องคอยสังเกตว่า ลูกมีอาการแพ้อาหารที่เริ่มให้ใหม่หรือไม่ โดยคุณแม่อาจเริ่มเสริมอาหารทีละชนิดในปริมาณน้อยๆ ก่อน (อาจเริ่มครั้งละประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ) แล้วค่อยเพิ่มปริมาณมากขึ้นในภายหลัง ควรเว้นระยะการให้อาหารใหม่แต่ละชนิดแก่ลูก เพื่อจะได้สังเกตอาการแพ้ของเขา โดยเฉพาะ ไข่ขาว เนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยยาก อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ทั้งนี้คุณแม่อาจคอยปรึกษาแพทย์อยู่เสมอ

 

• อาหารเป็นชิ้น เพิ่มจินตนาการ

 

อาหารสำหรับเด็ก 7 เดือน คุณแม่สามารถเพิ่มทักษะการหยิบจับสิ่งของให้ลูกง่ายๆ ด้วยการยื่นอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ลูกน้อย ให้เขาได้หยิบไปกินเองดูบ้าง ก็จะช่วยฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อส่วนมือและแขนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเนื้อสัมผัสที่เป็นชิ้นๆ นิ่มๆ ยังช่วยทำให้ลูกได้ฝึกการเคี้ยวและการกลืนด้วย แนะนำให้เลือกเป็น ผักประเภทต้มนิ่มๆ เพื่อป้องกันการสำลัก ติดคอ เช่น ฟักทอง แครอท เป็นต้น หรือผลไม้ เช่น มะละกอ กล้วยสุก มะม่วงสุก เป็นต้น ยิ่งถ้าจัดจานผสมผสานผักผลไม้ให้มีหลากสีสัน ก็จะยิ่งดึงดูดความน่าสนใจจากลูกได้ดีเชียวล่ะ


ตารางอาหารทารก 7 เดือน

 

คุณแม่ควรเริ่มทำเมนูจากวัตถุดิบที่หลากหลาย เพิ่มเนื้อสัมผัสบดหยาบเข้าไปบ้าง เพื่อให้ลูกได้ฝึกการเคี้ยว และกลืน นอกจากผัก ผลไม้ ไข่ ที่กินเป็นประจำอยู่แล้วในช่วงเดือนที่ผ่านมา สำหรับอาหารเด็ก 7 เดือน ควรเพิ่มเนื้อสัตว์ เช่น ตับ และปลาน้ำจืด (ป้องกันการแพ้อาหารทะเล) เข้าไปร่วมด้วย เรามีตารางอาหารที่ทางกรมอนามัย สำนักโภชนาการ ได้แนะนำเอาไว้ มาฝากคุณแม่ ดังนี้

 

ตัวอย่าง ตารางอาหารทารก 7 เดือน (กินวันละ 1 มื้อ ควบคู่กับนมแม่)

มื้ออาหารเช้า มื้อว่างช่วงบ่าย
ตัวอย่างที่ 1
ข้าวต้มสุกบดหยาบ 3 ช้อนกินข้าว + ไข้ต้มสุกครึ่งฟอง + ผักหวานต้มเปื่อยบดหยาบ 1 ช้อนกินข้าว + น้ำมันพืช ครึ่งช้อนชา
มะละกอสุก 2 ชิ้น บดหยาบ
ตัวอย่างที่ 2
ข้าวต้มสุกบดหยาบ 3 ช้อนกินข้าว + ตับสุกบดหยาบ 1 ช้อนกินข้าว + ผักตำลึงต้มเปื่อยบดหยาบ 1 ช้อนกินข้าว + น้ำมันพืช ครึ่งช้อนชา
กล้วยน้ำว้าสุก 1 ลูก บดหยาบ
ตัวอย่างที่ 3
ข้าวต้มสุกบดหยาบ 3 ช้อนกินข้าว + ปลาสุกบดหยาบ 1 ช้อนกินข้าว + แครอทต้มเปื่อยบดหยาบ 1 ช้อนกินข้าว + น้ำมันพืช ครึ่งช้อนชา
มะม่วงสุก 2 ชิ้น บดหยาบ


เมนูอาหารเด็ก 7 เดือน

สำหรับอาหารเด็ก 7 เดือนนั้น คุณแม่ควรเสริมอาหารชนิดบดละเอียดเช่นเดียวกันกับช่วง 6 เดือน แต่ควรลองเสริม อาหารชนิดอื่นๆ ดูบ้าง เพื่อให้ลูกได้ลิ้มรสชาติอาหารที่หลากหลาย

นอกจากนี้ยังควรให้ความสำคัญกับคุณค่าของโภชนาการอยู่เสมอ ใน 1 วัน ลูกน้อยควรได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่สมดุลกัน และเป็นอาหารไม่ปรุงแต่งรสชาติ เรามีเมนูสุดสร้างสรรค์มาแนะนำคุณแม่กัน ดังนี้

• โจ๊กบรอกโคลีประโยชน์ดี๊ดี
วัตถุดิบ
- ข้าว
- บรอกโคลีต้มสุกบดละเอียด
- นมแม่
- น้ำซุป
วิธีทำ
- ต้มข้าวกับน้ำซุปจนข้าวสุกและนุ่ม
- ใส่บรอกโคลีบดตามลงไป
- เติมน้ำซุป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเข้ากันดี แล้วปิดไฟ
- เติมนมแม่ลงไป

• ข้าวบดไข่แดงคุณหนู
วัตถุดิบ
- ข้าวบดสูตรธัญพืช
- ฟักทองต้มจนนิ่ม
- ไข่แดงต้มสุก
- เต้าหู้อ่อน
วิธีทำ
- ต้มข้าวบดจนนิ่ม
- ใส่ไข่แดง ฟักทอง และเต้าหู้อ่อนลงไปผสม ยีให้เข้ากัน
- ต้มไฟอ่อนจนเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มพอดีเป็นอันเสร็จ

• ข้าวตุ๋นแซลมอนผักรวม
วัตถุดิบ
- ข้าวกล้อง
- ปลาแซลมอน (สำหรับเด็กที่แพ้อาหารทะเล ใช้ปลาน้ำจืดแทน)
- น้ำซุป
- มันหวานญี่ปุ่น
- หอมใหญ่
- บรอกโคลี
วิธีทำ
- นำข้าว มันหวานญี่ปุ่น หอมใหญ่ บรอกโคลี ลงไปต้มกับน้ำซุป
- พอข้าวนิ่มได้ที่ ใส่แซลมอนลงไป ยีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ต้มให้เปื่อยนิ่ม เป็นอันเสร็จ

สำหรับอาหารเด็ก 7 เดือน คุณแม่อาจลองเลือกหาอาหารเสริมตามวัย สูตรเริ่มต้น สำหรับเด็กทารก มาเสริมให้ลูกกินควบคู่กับการดื่มนมแม่ อย่างเช่น อาหารเสริมธัญพืชสูตรเริ่มต้นข้าวสาลี ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มเนียน กินง่าย ย่อยง่าย เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบทั้ง 5 หมู่ ได้ประโยชน์จากธัญพืชจากธรรมชาติ รวมถึงผสานคุณค่าจากธาตุเหล็ก แคลเซียม ดีเอชเอ วิตามิน และเกลือแร่ ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อยทางด้านร่างกาย การพัฒนาระบบสายตา ระบบประสาท และบำรุงสมองอีกด้วย

*** หมายเหตุ - ควรปรึกษาแพทย์หากคุณและครอบครัวมีประวัติโรคภูมิแพ้ การแพ้อาหาร โรค Celiac Disease หรือสงสัยว่าลูกน้อยมีปัญหาเรื่องการกิน เช่น ภาวะลิ้นติด หรือมีความผิดปกติอื่น ๆ ***

 

อ้างอิง
อาหารทารกอายุ 7 เดือน กรมอนามัย สำนักโภชนาการ
https://www.si.mahidol.ac.th/th/division/hph/admin/news_files/533_49_1.pdf
https://momandbaby.net/parenting/raising-children01/baby-supplement-table/
https://www.tmwa.or.th/new/lib/file/20170121162528.pdf