อาหารเด็ก 7 เดือน เมนูอาหารเด็ก 7 เดือน เมนูไหนเหมาะกับลูกน้อย
อาหารเด็ก 7 เดือนควรเป็นแบบไหน ทำไมแม่ต้องรู้
อาหารเด็ก 7 เดือน คุณแม่ควรเริ่มผสมอาหารที่บดหยาบขึ้นสักหน่อย ลักษณะเนื้อสัมผัสที่หยาบขึ้นจะช่วยให้ลูกเริ่มฝึกการเคี้ยว เพื่อพัฒนาการเด็ก 7 เดือน โดยเลือกอาหารให้ลูกได้รับสารอาหารที่เหมาะสม มีปริมาณเพิ่มขึ้นตามคำแนะนำ* (*สมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก 2565) ให้ได้รับสารอาหารและพลังงานอย่างเพียงพอ
ลูกอายุ 7 เดือน กินข้าวกี่มื้อถึงดีที่สุด
เมื่อทารกอายุ 7 เดือน ควรให้กินอาหารเด็ก 7 เดือน แบบบดหยาบวันละ 1 มื้อ แต่อาจแบ่งกิน 2-3 มื้อได้ เพื่อให้ได้ปริมาณรวมตามคำแนะนำ ซึ่งในมื้ออาหารควรประกอบด้วยสารอาหารที่สำคัญ เช่น
- โปรตีน:ทารกวัย 7 เดือน สามารถเริ่มกินไข่ขาวได้บ้างแล้ว ซึ่งโปรตีนจะช่วยเรื่องการเจริญเติบโต
- ธาตุเหล็ก:ป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง
- ไอโอดีน:ช่วยการทำงานของต่อมไทรอยด์ ดีต่อการพัฒนาระบบประสาทและเซลล์สมอง
- แคลเซียม:บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
- สังกะสี:สร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ร่างกาย
- วิตามิน:วิตามินเอ เสริมสร้างเซลล์และระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในการมองเห็น
ป้อนข้าวลูก 7 เดือน เวลาไหนดี
เด็กทารกวัย 7 เดือน ควรกินอาหารเสริมเด็ก เป็นมื้อเช้า ร่วมกับอาหารว่าง 1 มื้อ หรือมื้อบ่าย เป็นผลไม้สุก 2 ชิ้น บดหยาบ โดยกินอาหารควบคู่กับการกินนมแม่เช่นเดิม ซึ่งตัวอย่างอาหารสำหรับเด็ก 7 เดือน ใน 1 มื้อจะประกอบด้วย
- ข้าวต้มสุก บดหยาบ 3 ช้อนกินข้าว
- ไข่สุกครึ่งฟอง
ตารางอาหารทารก 7 เดือน
เมนูเด็ก 7 เดือน มื้อเช้า | เมนูเด็ก 7 เดือนมื้อว่างช่วงบ่าย |
|
|
|
|
|
|
เมนูอาหารเด็ก 7 เดือน เสริมโภชนาการลูก
เมนูที่ 1: ข้าวบด ตับไก่ ตำลึง
วัตถุดิบ
- ข้าวต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- ตับไก่ต้ม1 ช้อนกินข้าว
- ตำลึงต้ม1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวต้มสุกมาบดหยาบ ใส่ตับไก่ต้มบดหยาบ
- นำตำลึงต้มเปื่อยบดหยาบ ผสมรวมกัน และคลุกเคล้าด้วยน้ำซุปและน้ำมันพืช
เมนูที่ 2: ข้าวบดปลาทูผักหวาน
วัตถุดิบ
- ข้าวต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- ปลาทูต้ม1 ช้อนกินข้าว
- ผักหวานต้ม1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวต้มสุกมาบดหยาบ ใส่ปลาทูต้มบดหยาบ โดยแนะนำให้ปรึกษานักโภชนาการสำหรับการบริโภคอาหารทะเลก่อน 1 ปี
- นำผักหวานต้มเปื่อยบดหยาบ ผสมรวมกัน และคลุกเคล้าด้วยน้ำซุปและน้ำมันพืช
เมนูที่ 3: ข้าวบด ไข่ ฟักทอง
วัตถุดิบ
- ข้าวต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- ไข่ต้ม ½ ช้อนกินข้าว(ได้ทั้งไข่ขาวและไข่แดง)
- ฟักทองต้ม1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวต้มสุกมาบดหยาบ ใส่ไข่ต้มต้มบดหยาบ
- นำฟักทองต้มเปื่อยบดหยาบ ผสมรวมกัน และคลุกเคล้าด้วยน้ำซุปและน้ำมันพืช
เมนูที่ 4: ข้าวบด ปลานิล แครอท
วัตถุดิบ
- ข้าวต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- ปลานิลต้ม1 ช้อนกินข้าว
- แครอทต้ม1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวต้มสุกมาบดหยาบ ใส่ปลานิลต้มบดหยาบ
- นำแครอทต้มเปื่อยบดหยาบ ผสมรวมกัน และคลุกเคล้าด้วยน้ำซุปและน้ำมันพืช
เมนูที่ 5: ข้าวบด ตับไก่ ผักกาดขาว
วัตถุดิบ
- ข้าวต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- ตับไก่ต้ม1 ช้อนกินข้าว
- ผักกาดขาวต้ม1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวต้มสุกมาบดหยาบ ใส่ตับไก่ต้มบดหยาบ
- นำผักกาดขาวต้มเปื่อยบดหยาบ ผสมรวมกัน และคลุกเคล้าด้วยน้ำซุปและน้ำมันพืช
เมนูที่ 6: ข้าวบดไข่ดอกกะหล่ำ
วัตถุดิบ
- ข้าวต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- ไข่ต้ม ½ ช้อนกินข้าว(ได้ทั้งไข่ขาวและไข่แดง)
- ดอกกะหล่ำต้ม1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวต้มสุกมาบดหยาบ ใส่ไข่ต้มบดหยาบ
- นำดอกกะหล่ำต้มเปื่อยบดหยาบ ผสมรวมกัน และคลุกเคล้าด้วยน้ำซุปและน้ำมันพืช
เมนูที่ 7: ข้าวบดปลาทูปวยเล้ง
วัตถุดิบ
- ข้าวต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- ปลาทูต้ม1 ช้อนกินข้าว
- ปวยเล้งต้ม1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวต้มสุกมาบดหยาบ ใส่ปลาทูต้มบดหยาบ โดยแนะนำให้ปรึกษานักโภชนาการสำหรับการบริโภคอาหารทะเลก่อน 1 ปี
- นำปวยเล้งต้มเปื่อยบดหยาบ ผสมรวมกัน และคลุกเคล้าด้วยน้ำซุปและน้ำมันพืช
เมนูที่ 8: ข้าวบดไก่บรอกโคลี
วัตถุดิบ
- ข้าวต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- เนื้อไก่ต้ม 1 ช้อนกินข้าว
- บรอกโคลี 1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวต้มสุกมาบดหยาบ ใส่เนื้อไก่ต้มบดหยาบ
- นำบรอกโคลีต้มเปื่อยบดหยาบ ผสมรวมกัน และคลุกเคล้าด้วยน้ำซุปและน้ำมันพืช
เมนูที่ 9: ข้าวต้มปลาทับทิมฟักทอง
วัตถุดิบ
- ข้าวต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- ปลาทับทิมต้ม 1 ช้อนกินข้าว
- ฟักทองต้ม 1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวต้มสุกมาบดหยาบ ใส่ปลาทับทิมต้มบดหยาบ ต้มกับน้ำซุปจนนิ่ม
- นำฟักทองต้มเปื่อยบดหยาบ และโรยด้วยน้ำมันพืช
เมนูที่ 10: โจ๊กข้าวโอ๊ตผักกาดขาว
วัตถุดิบ
- ข้าวโอ๊ตต้มสุกจนพอง3 ช้อนกินข้าว
- ไข่ต้ม ½ ช้อนกินข้าว(ได้ทั้งไข่ขาวและไข่แดง)
- ผักกาดขาว 1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวโอ๊ตต้มสุกมาบดหยาบ ใส่ไข่ต้มบดหยาบ
- นำผักกาดขาวต้มเปื่อยบดหยาบ ผสมรวมกัน และคลุกเคล้าด้วยน้ำซุปและน้ำมันพืช
เมนูที่ 11: ซุปข้าวโพดใส่ไก่
วัตถุดิบ
- ข้าวโพดต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- เนื้อไก่ต้ม 1 ช้อนกินข้าว
- นมที่ลูกดื่ม 6 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใส่ข้าวโพดต้ม และเนื้อไก่ต้ม นำไปปั่นละเอียด
- ต้มส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วกับนมที่ลูกดื่ม และโรยด้วยน้ำมันพืช
เมนูที่ 12: ข้าวบดปลาแซลมอนกับฟักทอง
วัตถุดิบ
- ข้าวต้มสุก3 ช้อนกินข้าว
- ปลาแซลมอนต้ม 1 ช้อนกินข้าว
- ฟักทองต้ม1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใช้ข้าวต้มสุกมาบดหยาบ ใส่ปลาแซลมอนต้มบดหยาบ
- นำฟักทองต้มเปื่อยบดหยาบ ผสมรวมกัน และคลุกเคล้าด้วยน้ำซุปและน้ำมันพืช
อาหารเด็ก 7 เดือน ควรเริ่มกิน 1 มื้อ โดยค่อย ๆ เพิ่มปริมาณรวมถึงอาหารเสริมตามวัย โดยควรมีธาตุเหล็กซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารที่มีผลต่อระดับเชาว์ปัญญา และป้องกันภาวะการขาดธาตุเหล็กในทารกร่วมด้วย ส่วนนมแม่ ก็ยังเป็นอาหารสำคัญที่ขาดไม่ได้ ให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารกว่า 200 ชนิด ช่วยพัฒนาเซลล์ประสาทและสมอง เสริมสร้างร่างกายให้เติบโตอย่างแข็งแรง ภูมิคุ้มกันแข็งแกร่ง และมีพัฒนาการที่เหมาะสม
*** หมายเหตุ - ควรปรึกษาแพทย์หากคุณและครอบครัวมีประวัติโรคภูมิแพ้ การแพ้อาหาร
บทความแนะนำอาหารเสริมตามวัยสำหรับลูกน้อย
- อาหารเด็ก 8 เดือน ตารางอาหารทารก 8 เดือน ลูกเริ่มกินอะไรได้บ้าง
- อาหารเด็ก 9 เดือน ไอเดียเมนูอาหารเด็ก 9 เดือน เสริมโภชนาการลูกน้อย
- อาหารเด็ก 10 เดือน เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน เสริมพัฒนาการลูกน้อย
- อาหารเด็ก 11 เดือน เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน บำรุงสมองลูกน้อย
- รวมเมนูอาหารเด็ก 1 ขวบ สำหรับลูกน้อย คุณแม่ทำตามง่ายและถูกหลักโภชนาการ
- รวมเมนูอาหารเด็กทารก 6-12 เดือน คุณแม่ทำตามง่าย เหมาะสำหรับลูกน้อย
- อาหารมื้อแรกของลูก ข้าวมื้อแรกของลูกตามช่วงวัย เริ่มกินเมื่อไหร่ดี