MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
โภชนาการน่ารู้
Add this post to favorites

อาหารเด็ก 9 เดือน เคล็ดลับ 4 โภชนาการและเมนูอาหารสำหรับเด็ก 9 เดือน

ทารกอายุ 9 เดือนเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้น คุณแม่ควรให้ลูกกินอาหารที่ช่วยบริหารเหงือกและฟันลูกน้อย พร้อมเรียนรู้ตารางโภชนาการอาหารเด็ก 9 เดือน ที่ถูกต้องและเหมาะสม

2นาที อ่าน มี.ค. 26, 2021

เคล็ดลับ 4 โภชนาการและเมนูอาหารสำหรับเด็ก 9 เดือน

 

เมื่ออายุเข้าสู่เดือนที่ 9 ของเจ้าตัวน้อยแล้วนะคะ ช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่จะเห็นถึงพัฒนาการของลูกมากขึ้น ลูกจะเริ่มคลานได้คล่องขึ้น สามารถคลานไปทั่วบริเวณได้ หรือเด็กบางคนอาจจะเริ่มพยายามเกาะจับเพื่อยืนขึ้นได้ กล้ามเนื้อมัดเล็กเริ่มทำงานได้ดีขึ้น สามารถใช้มือเริ่มจับสิ่งของ หรือของเล่นชิ้นเล็กๆ ได้ และที่สำคัญช่วงนี้ฟันซี่แรกของเจ้าตัวน้อยอาจงอกขึ้นมาพ้นเหงือก ซึ่งฟันซี่แรกของลูกแต่ละคนนั้นขึ้นในช่วงที่แตกต่างกัน เมื่อฟันขึ้นถือเป็นสัญญาณบอกว่า ลูกพร้อมรับอาหารตามวัยได้หลากหลายมากขึ้นแล้วนะคะ มาดูกันดีกว่าว่า เมื่อลูกฟันขึ้น ชอบที่กัดๆ เคี้ยวๆ อาหารตามวัยสำหรับลูกอายุ 9 เดือน คุณแม่ควรเตรียมอะไรให้ลูกบ้าง


 

โภชนาการอาหารเด็ก 9 เดือน

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เด็กวัยนี้จะเริ่มมีพัฒนาการที่มากขึ้น ลูกเริ่มอยากเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ด้วยตนเอง อยู่ไม่นิ่ง ทำให้ลูกต้องการสารอาหารและพลังงานที่มากขึ้นตามไปด้วย บรรดาคุณแม่ก็คงเริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมคะว่า จะเตรียมอะไรให้ลูกรับประทานดีนะ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารและพลังงานที่เพียงพอต่อความต้องการในการใช้สมองเพื่อเรียนรู้ รวมถึง ใช้กล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆ ในการเคลื่อนไหว รวมอีกทั้งเพื่อให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตในแต่ละวัน ข้อมูลจากกรมอนามัย สำนักโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ในการเลือกอาหารให้ครบ 5 หมู่ สำหรับเด็ก 9 เดือน คุณแม่ควรให้ลูกกินอาหารวันละ 3 มื้อ ควบคู่ไปกับนมแม่ และเตรียมอาหารตามวัยที่มีลักษณะหยาบขึ้น เพื่อให้ลูกหยิบจับอาหารขึ้นมากินเอง และรู้สึกเพลิดเพลินกับการกินอาหาร รวมทั้งยังได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังได้ฝึกบริหารเหงือกและฟันน้ำนมของลูกอีกด้วย

 

เคล็ดลับ 4 โภชนาการและเมนูอาหารสำหรับเด็ก 9 เดือน

 

ลูก 9 เดือนกินอะไรได้บ้างนะ?

 

เพื่อเป็นการฝึกการเรียนรู้ การใช้กล้ามเนื้อในการฝึกเคี้ยวและกลืน พร้อมทักษะต่างๆ ให้ลูกไปในตัว จึงควรเลือกอาหารที่เริ่มมีเนื้อสัมผัสที่หยาบขึ้น ควรเป็นอาหารนิ่ม ชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดีคำ ซึ่งยังคงเน้นอาหารครบ 5 หมู่ ปรุงสุก และหลากหลาย มาดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง

 

1. ผัก + ผลไม้ ซูเปอร์กากใยและวิตามิน

 

เมนูอาหารสำหรับเด็ก 9 เดือน ควรเป็นผักผลไม้ที่คละสีสัน ให้ลูกได้เรียนรู้รสชาติ ได้รับสารอาหารที่หลากหลาย เนื้อสัมผัสควรมีทั้งบดละเอียด และเนื้อสัมผัสหยาบสลับกัน จะเป็นการกระตุ้นทั้งพัฒนาการการเคี้ยวและการกลืน แต่คุณแม่ต้องไม่ลืมว่า ฟันของลูกยังไม่แข็งแรง อาหารที่มีเนื้อสัมผัสหยาบจึงยังคงต้องมีความอ่อนนุ่มอยู่ด้วย ผักผลไม้ที่แนะนำ ควรเป็นผักที่สามารถถือกินเองได้และผลไม้เนื้อนิ่ม เช่น แตงกวา ฟักทอง แครอทต้ม อะโวคาโด สตรอว์เบอร์รี กล้วย มะละกอ เป็นต้น

 

2. ธัญพืช สุดยอดพลังงาน ช่วยขับถ่ายคล่อง

 

อีกหนึ่งสารอาหารสำหรับเด็ก 9 เดือน ที่ขาดไม่ได้ เพราะอุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย มีกากใยกระตุ้นการขับถ่าย มีวิตามินบีบำรุงสมอง และแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด โดยธัญพืชที่แนะนำ คือข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ ลูกเดือย ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลต์ ข้าวโอ๊ต มันเทศ เป็นต้น แม้ลูกจะมีฟันช่วยขบเคี้ยวได้แล้ว อย่างไรก็ตามคุณแม่ยังควรต้มให้เปื่อยนุ่ม แต่ไม่จำเป็นต้องบดหรือปั่นจนละเอียด

 

3. โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ช่วยซ่อมแซม และสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

 

โปรตีนนับเป็นสารอาหารสำหรับเด็ก 9 เดือน ที่จำเป็นอีกหนึ่งอย่าง เพราะนอกจากจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ แล้ว ยังช่วยในการเจริญเติบโต เสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกของลูกให้แข็งแรงด้วย อาหารที่มีโปรตีนสูงแต่อ่อนนุ่ม ได้แก่ ไข่ ตับ เต้าหู้อ่อน ปลา เป็นต้น

 

4. แคลเซียม สร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

 

แคลเซียม คือแร่ธาตุที่เป็นสารอาหารที่ช่วยเพิ่มความหนาแน่นในการสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง ช่วยให้ลูกมีความสูงเพิ่มขึ้น อาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ นม โยเกิร์ต ชีส กุ้งแห้ง ปลาตัวเล็กตัวน้อย ผักคะน้า ผักกาดเขียว เป็นต้น

 

ตารางอาหารเด็ก 9 เดือน

 

เมื่อคุณแม่ทราบแล้วว่าลูก 9 เดือนกินอะไรได้บ้าง เราก็มีตารางอาหารเด็ก 9 เดือน มาแนะนำให้คุณแม่กัน ซึ่งเป็นตารางอาหารเด็ก 9 เดือน ที่ทางกรมอนามัย สำนักโภชนาการ ได้แนะนำเอาไว้ ดังนี้

 

ตัวอย่าง ตารางอาหารเด็ก 9 – 12 เดือน (กินวันละ 3 มื้อ ควบคู่กับนมแม่)

 

มื้ออาหารเช้า หรือ มื้อกลางวัน หรือ มื้ออาหารเย็น มื้อว่างช่วงบ่าย
ตัวอย่างที่ 1
ข้าวสวยหุงนิ่มๆ บดหยาบ 4 ช้อนกินข้าว + ไข่ต้มสุกครึ่งฟอง + ตำลึงสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนครึ่งกินข้าว + น้ำมันพืชครึ่งช้อนชา
มะละกอสุก 4 ชิ้น หั่นชิ้นพอดีคำ
ตัวอย่างที่ 2
ข้าวสวยหุงนิ่มๆ บดหยาบ 4 ช้อนกินข้าว + ตับสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนครึ่งกินข้าว + ผักกาดเขียวสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนครึ่งกินข้าว + น้ำมันพืชครึ่งช้อนชา
มะม่วงสุก 4 ชิ้น หั่นชิ้นพอดีคำ
ตัวอย่างที่ 3
ข้าวสวยหุงนิ่มๆ บดหยาบ 4 ช้อนกินข้าว + ปลาสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนกินข้าว + แครอทต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนครึ่งกินข้าว + น้ำมันพืชครึ่งช้อนชา
กล้วยน้ำว้าสุก 1 ผล หั่นชิ้นพอดีคำ


สำหรับอาหารเด็ก 9 เดือน ถ้าอาหารมีความข้นเกินไป สามารถเติมน้ำซุป อย่างน้ำต้มผัก ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสลงไปได้ ที่สำคัญคุณแม่ไม่ควรปรุงรสอาหาร เพื่อปลูกฝังให้ลูกคุ้นชิน และรู้จักอาหารรสธรรมชาติ ป้องกันความเสี่ยงในการติดรสหวาน มัน หรือเค็ม ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคเรื้อรังในอนาคต ส่วนน้ำมันพืชให้เลือกใส่เพียงมื้อใดมื้อหนึ่งหรือวันละครึ่งช้อนชาเท่านั้น นอกจากนี้คุณแม่อาจเสริมด้วยการกินยาน้ำเสริมธาตุเหล็กสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้ได้ธาตุเหล็กเพียงพอ

 


เมนูอาหารสำหรับเด็ก 9 เดือน

 

เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีประโยชน์ เรามีเมนูอาหารสำหรับ เด็ก 9 เดือน ที่ทำได้ง่ายๆ ได้คุณค่ามาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ ได้ลองนำไปทำกันดูค่ะ

• โจ๊กหมูใส่ตับ
วัตถุดิบ
- ข้าวสวยหุงนิ่ม
- เนื้อหมูบดละเอียด
- ตับหมูหั่นชิ้นเล็กๆบางๆ
- น้ำซุป
วิธีทำ
- ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่หมู และตับลงไปต้มให้สุก
- บดข้าวให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน พอเดือดก็ปิดไฟ

• ข้าวกล้องไข่แดงผักรวม
วัตถุดิบ
- ฟักทองต้มจนนิ่ม
- แครอทต้มจนนิ่ม
- ข้าวกล้องหุงนิ่ม
- ไข่แดงต้มสุก
- น้ำซุป
วิธีทำ
- หั่นฟักทอง และแครอทเป็นชิ้นพอดีคำลูก
- ยีไข่แดง นำไปคลุกกับข้าวกล้อง บี้เล็กน้อยให้เข้ากัน
- ใส่ผักและน้ำซุปลงไปผสมให้เข้ากัน

อย่างไรก็ตามการได้รับสารอาหารตามโภชนาการที่ดีและจัดกิจกรรมกระตุ้นให้ลูกได้เล่นและเรียนรู้อย่างเหมาะสม ทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีทั้งร่างกาย จิตใจ และสมอง สามารถเรียนรู้ทักษะต่างๆ ได้ดีขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญกับการเลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับลูก ควรให้ลูกน้อยได้รับอาหารมื้อหลัก 3 มื้อ เลือกอาหารที่มีคุณค่าครบ 5 หมู่ และหลากหลาย อย่างเช่น อาหารเสริมธัญพืช สูตรผสมข้าวสาลี ปลาและผักโขม หรือ อาหารเสริมธัญพืช สูตรข้าวบดไก่ และแครอท ที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับเด็ก 8-12 เดือน มีธาตุเหล็กสูง แคลเซียมสูง เน้นโปรตีน ดีเอชเอ วิตามิน และเกลือแร่ หลากหลายชนิด รสชาติอร่อย รับประทานง่าย เน้นสัมผัสของอาหารออกแบบเพื่อพัฒนาการของเด็ก 9 เดือนโดยเฉพาะ มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เสริมสร้างการเจริญเติบโต เหมาะเป็นอาหารสำหรับเด็ก 9 เดือน ช่วยบำรุงให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย มีพัฒนาการที่ดี พร้อมเรียนรู้ได้อย่างเต็มศักยภาพ นอกจากโภชนาการที่ดีแล้ว คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมให้ลูกน้อยดื่มนมทุกวัน และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ

*** หมายเหตุ - ควรปรึกษาแพทย์หากคุณและครอบครัวมีประวัติโรคภูมิแพ้ การแพ้อาหาร โรค Celiac Disease หรือสงสัยว่าลูกน้อยมีปัญหาเรื่องการกิน เช่น ภาวะลิ้นติด หรือมีความผิดปกติอื่น ๆ ***

 

อ้างอิง:
อาหารทารกอายุ 9-12 เดือน กรมอนามัย สำนักโภชนาการ
http://nutrition.anamai.moph.go.th/images/files/6_%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0…