MyFeed Personalized Content
บทความ
Add this post to favorites

วิธีรับมือทารกท้องเสีย ลูกถ่ายเหลว และวิธีป้องกันจากผู้เชี่ยวชาญ

จะป้องกันไม่ให้ลูกมีอาการท้องเสีย ก่อนอื่นคุณแม่ควรแยกความแตกต่างระหว่างท้องเสียกับอุจจาระนิ่มจากการกินนมแม่ให้ออกก่อน แล้วค่อยดูแลลูกน้อยดังนี้

1นาที อ่าน มี.ค. 9, 2018

ตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการโดย รองศาสตราจารย์ นายแพทย์พรเทพ ตั่นเผ่าพงษ์

ลูกท้องเสีย หรือถ่ายเหลวเป็นเรื่องใกล้ตัวที่พบได้บ่อย คุณแม่ควรสังเกตลักษณะอุจจาระของลูก วิธีดูแลเบื้องต้นตามช่วงวัยและรู้จักสัญญานเตือนที่ควรพบแพทย์

คุณแม่มักกังวลใจทุกครั้งเมื่อลูกป่วย โดยเฉพาะอาการท้องเสียที่พบในทารก โดยปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่พบว่าคุณแม่ไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างภาวะท้องเสียกับลักษณะอุจจาระนิ่มจากการที่ทารกกินนมแม่ได้ ดังนั้นคุณแม่ต้องอาศัยการสังเกตและจดจำลักษณะอุจจาระปกติของลูก ถ้าลูกถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะแตกต่างจากเดิม เช่น อุจจาระเหลว เป็นน้ำ ร่วมกับถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้นมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน นับเป็นอาการท้องเสีย  
เรามาเรียนรู้ดีกว่าว่า ลูกท้องเสียมีสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง

 

อาการท้องเสีย

 

สาเหตุใดทำให้ทารกท้องเสีย?

 

อาการท้องเสียของทารก มักมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสาเหตุอื่น ๆ เช่น การแพ้โปรตีนนมวัว โดยเมื่อทารกท้องเสียนำไปสู่การสูญเสียน้ำและเกลือแร่ ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำ ในกรณีที่ทารกท้องเสียรุนแรง จะทำให้อ่อนเพลีย ร้องกวนมากขึ้นหรือซึมลง ปัสสาวะออกน้อย โดยอาจทำให้จำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ดังนั้น คุณแม่ต้องให้ความใส่ใจและเฝ้าระวังเมื่อลูกมีอาการท้องเสีย

 

สังเกตอาการท้องเสีย

 

อาการบ่งชี้สำคัญที่ควรสังเกตมีดังต่อไปนี้

คุณแม่ไม่จำเป็นต้องกังวลเกินไปถ้าลูกของคุณท้องเสียเพียงเล็กน้อย แต่ถ้ามีอาการท้องเสียพร้อมกับอาการบางอย่าง คุณก็ต้องรีบจัดการ โดยคุณแม่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษถ้าลูกมีอาการดังต่อไปนี้:
✔ ลูกงอแงผิดปกติ ไม่ยอมนอน ร้องปลอบไม่นิ่ง
✔ ลูกอาเจียนทุกครั้งที่กิน หรือไม่ยอมกิน
✔ ลูกมีอาการริมฝีปากแห้ง กระหม่อมหน้าบุ๋ม
✔ ลูกถ่ายอุจจาระทุก 2 หรือ 3 ชั่วโมง
✔ ลูกถ่ายมีมูกหรือเลือดปนในอุจจาระ
✔ ลูกมีอาการซึม หรือไม่ตอบสนอง
✔ ลูกดูอ่อนเพลีย
✔ ปัสสาวะออกลดลงหรือไม่ปัสสาวะนานกว่า 6-8 ชั่วโมง

 

วิธีดูแลเมื่อลูกท้องเสีย

 

หากทารกที่กินนมแม่อย่างเดียวมีอาการท้องเสีย ควรให้ลูกกินนมแม่บ่อยขึ้น ร่วมกับพิจารณาให้ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ (โอ อาร์ เอส, ORS) หลังการถ่ายอุจจาระในแต่ละครั้งอย่างสม่ำเสมอ สังเกตว่าลูกดื่มน้ำ นมและกินอาหารได้ปกติหรื่อไม่ หากไม่ยอมกิน ไม่ยอมนอน ร้องไห้ปลอบไม่นิ่งหรือมีอาการดังกล่าวข้างต้น คุณแม่หรือผู้ดูแลควรพาเด็กไปพบแพทย์
การให้ลูกกินนมแม่บ่อยขึ้น เนื่องจาก LPR (แอลพีอาร์) เป็นหนึ่งในจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในน้ำนมแม่ ที่ช่วยเสริมความแข็งแรง และลดโอกาสการเกิดท้องเสีย นอกจากนี้ในน้ำนมแม่ยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากกว่า 200 ชนิด ที่มีส่วนช่วยให้ระบบทางเดินอาหารแข็งแรง ทำให้เยื่อบุลำไส้ฟื้นตัวและกลับมาทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น รวมทั้งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน โดย LPR เป็น จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่นอกจากจะพบในนมแม่แล้ว ยังพบในโยเกิร์ตและนมบางชนิด 

ในปัจจุบัน เด็กท้องเสียสามารถกินนมแม่หรือนมผสมรวมทั้งอาหารได้ตามปกติ โดยพยายามหลีกเลี่ยงการชงนมให้จางลง หากกินนมผสมสูตรดัดแปลง หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีใยอาหารสูง การให้น้ำหวานหรือน้ำผลไม้ ควรกินอาหารที่ย่อยง่าย เช่น ข้าวบด เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เป็นต้น

คุณแม่ควรป้องกันการติดเชื้อที่ก่อให้เกิดท้องเสียโดยให้ความสำคัญกับสุขอนามัยในการเตรียมอาหารให้สะอาดและปรุงสุกด้วยการผ่านความร้อน ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ และหมั่นล้างทำความสะอาดสิ่งของ รวมทั้งของเล่นอยู่เสมอ

หากคุณแม่มีคำถามเรื่องโภชนาการและสุขภาพของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องเสีย หรือ ระบบขับถ่ายต่างๆ 
หรือต้องการปรึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ LPR เพิ่มเติม สามารถปรึกษาทีมพยาบาล และผู้เชียวชาญได้ที่ Mommy Bear Club ได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพียงสมัครสมาชิกฟรีที่ https://www.nestlemomandme.in.th/profile/register

คลับแม่หมีพร้อมให้การดูแลคุณแม่สมาชิกทุกท่าน สามารถติดต่อโทรหาเราได้ที่ 1162 กด 3 หรือ แชทกับเราผ่านทางเฟซบุ๊ค ได้ที่ Facebook Messenger: Mommy Bear Club  http://m.me/mommybearclub


เอกสารอ้างอิง
แนวทางเวชปฏิบัติการดูแลรักษาโรคท้องร่วงเฉียบพลันในเด็ก (Clinical Practice Guideline for Acute Diarrhea in Children) ปี พ.ศ. 2562 คลิก