Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
อาการท้องเสียในทารก

อาการท้องเสียในทารก

 

จะป้องกันไม่ให้ลูกมีอาการท้องเสีย ก่อนอื่นคุณแม่ควรแยกความแตกต่างระหว่างท้องเสียกับอุจจาระนิ่มจากการกินนมแม่ให้ออกก่อน แล้วค่อยดูแลลูกน้อยดังนี้

วันศุกร์, มีนาคม 9th, 2018

ผลที่ตามมาเมื่อเกิดอาการท้องเสียคืออะไร?

ไม่ว่าอาการท้องเสียจะมีสาเหตุจาก ไวรัส แบคทีเรีย หรือสาเหตุอื่นๆ เช่น การแพ้อาหารบางชนิด เช่น นมวัว หรือกลูเตน การท้องเสียทำให้เกิดการสูญเสียน้ำ และเกลือแร่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำ ในกรณีที่รุนแรงมากๆ ลูกก็อาจต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล คุณแม่จึงต้องให้ความใส่ใจอย่างจริงจัง

อาการท้องเสียในทารก

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการท้องเสียครั้งนี้เป็นกรณีที่รุนแรง?

คุณแม่ไม่จำเป็นต้องกังวลเกินไปถ้าลูกของคุณท้องเสียเพียงเล็กน้อย แต่ถ้ามีอาการท้องเสียพร้อมกับอาการบางอย่าง คุณก็ต้องรีบจัดการ โดยคุณแม่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษถ้าลูกมีอาการดังต่อไปนี้:
• ลูกอาเจียนออกมาทุกครั้งที่คุณให้เขากินอาหารหรือเครื่องดื่ม
• ลูกมีริมฝีปากแห้ง
• ลูกถ่ายอุจจาระทุกสองหรือสามชั่วโมง
• มีเลือดปนในอุจจาระ
• ลูกมีลักษณะเซื่องซึม หรือไม่ตอบสนองกับสิ่งต่างๆ
• ลูกดูอ่อนเพลียและผิวซีด
คอยสังเกตน้ำหนักตัวของลูก ถ้าน้ำหนักลูกลดลงอย่างน้อย 5% จากน้ำหนักตัวตามปกติ คุณต้องพาลูกไปที่โรงพยาบาลทันที เพื่อให้ได้รับการรักษาที่เหมาะสม ถ้าคุณกังวลว่าลูกจะเกิดภาวะขาดน้ำ ให้คุณทดสอบด้วยการดึงผิวของลูก โดยเฉพาะผิวที่บริเวณท้อง ถ้าปล่อยมือแล้วผิวไม่คืนตัว แสดงว่าลูกของคุณเสียน้ำมากเกินไปแล้ว ให้รีบปรึกษากับแพทย์ทันที หรือพาลูกไปโรงพยาบาลทันที

การรักษาภาวะขาดน้ำด้วย ORS

เมื่อลูกมีอาการอุจจาระร่วง คุณแม่ควรเน้นการ “แก้ไขภาวะขาดน้ำ” ในช่วง 4-6 ชั่ว โมงแรกด้วยสารละลายเกลือแร่ ORS และหลังจากนั้นให้ต่อด้วย”การให้ ORS เพื่อเป็นการป้องกันภาวะขาดน้ำ” โดยคิดปริมาณ ORS ดังนี้ คือ
• ภาวะขาดน้ำน้อย อาการลูก คือ กระสับกระส่าย เบ้าตาลึก กระหายน้ำ/ดื่มน้ำอย่างกระหาย ทั้งหมดให้อาการไม่มาก ไม่ชัดเจน “การแก้ไข”คือ ให้ ORS 50 มล./กก. ใน 4 ชม.แรก และให้ ORS เพื่อการป้องกันภาวะขาดน้ำ” 100 มล./กก. จนครบ 24 ชั่วโมง
• ขาดน้ำปานกลาง อาการลูก คือ กระสับกระส่าย เบ้าตาลึก กระหายน้ำ/ดื่มน้ำอย่างกระหาย ปัสสาวะน้อย ทั้งหมดให้อาการชัดเจน “การแก้ไข” คือ ให้ ORS 100 มล./กก. ใน 4 ชม.แรก และให้เพื่อ ORS เพื่อการป้องกันภาวะขาดน้ำ” 100 มล./กก. จนครบ 24 ชั่วโมง และควรต้องรีบนำลูกไปโรงพยาบาล
• ขาดน้ำมาก อาการลูกคือ อ่อนเพลียมาก ซึม ไม่ดื่มน้ำ หรือดื่มน้อยมาก ไม่มีปัสสาวะ “การแก้ไข” คือ ให้ ORS ให้เร็วและมากที่สุดพร้อมทั้งรีบพาไปโรงพยาบาลฉุกเฉินทันที

การให้อาหารระหว่างมีอาการอุจจาระร่วง และหลังจากหายแล้ว

• ถ้าเลี้ยงด้วยนมแม่ ให้ลูกดูดนมให้มากขึ้น
• ถ้าไม่ได้เลี้ยงด้วยนมแม่ให้ปฏิบัติดังนี้
     o เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนที่กินนมผสม ให้ผสมตามปกติ แต่แบ่งให้ลูกกินครึ่งเดียวสลับเป็น ORS อีกครึ่งหนึ่ง รวมแล้วปริมาณเท่ากับนมที่เคยกินตามปกติ
     o เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ให้อาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งเตรียมเป็นอาหารเหลวที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้มผสมกับผัก ปลาต้ม เนื้อสัตว์ต้มเปื่อย ให้ลูกกินระหว่างท้องร่วง และให้เป็นอาหารพิเศษเพิ่มอีกวันละ 1 มื้อ เป็นเวลา 2 อาทิตย์หลังจากหายท้องร่วง หรือจนกว่าลูกจะมีน้ำหนักกลับเป็นปกติ

เอกสารอ้างอิง
1. แนวปฏิบัติการรักษาโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน: www.thaipediatrics.org/cpg_file/1.doc [2013,Aug5].
2. Assessing dehydration in children www.patient.co.uk/doctor/assessing-dehydration-in-children [2013,Aug5].
3. Diarrhea www.kidshealth.org/parent/infections/common/diarrhea.html [2013,Aug5].

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • รับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง