Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
สร้างสมองต้องมีมากกว่า DHA  แนะนำ LPR สร้างความแกร่งให้ลูกเก่ง แม่สร้างได้

สร้างสมองต้องมีมากกว่า DHA แนะนำ LPR จากนมแม่ สร้างความแกร่งให้ลูกเก่ง แม่สร้างได้

 

อยากให้แม่รู้จัก LPR หนึ่งในจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในนมแม่ เสริมร่างกายให้แข็งแกร่ง สมองลูกก็พร้อมมีพัฒนาการที่ดี สร้างความเก่งได้ไม่มีสะดุด

จันทร์, กรกฎาคม 19th, 2021

LPR ความลับจากนมแม่ สร้างความสตรอง

ถอดรหัสจุลินทรีย์ความลับในนมแม่ พบจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ LPR ในนมแม่ LPR (แอลพีอาร์) หรือ แล็กโทบาซิลลัส รามโนซัส เป็นจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่มีงานวิจัยรองรับมากที่สุด และมีผลการศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือสูงรองรับว่าช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นอกจากนั้นยังสามารถพบ LPR ได้ในโยเกิร์ต นมเปรี้ยวและนมบางชนิดอีกด้วย

LPR กับการทำงานของสมอง : ความแกร่งสู่ความเก่ง

สมองและทางเดินอาหาร มีการสื่อสารกัน โดยในปัจจุบันมีงานวิจัยสนับสนุนว่า จุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสื่อสารระหว่างทางเดินอาหาร และสมอง

ระบบทางเดินอาหารกับสมองทำงานเกี่ยวข้องกัน

ระบบทางเดินอาหารกับสมองทำงานเกี่ยวข้องกัน

จุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร

จุลินทรีย์ในทางเดินอาหารมีบทบาทสำคัญหลายประการ เช่น ช่วยในการย่อยและดูดซึมสารอาหารที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ ช่วยสร้างวิตามินเค ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และป้องกันการติดเชื้อก่อโรคในลำไส้ หากเกิดการเสียสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ นอกจากจะทำให้การทำงานของระบบทางเดินอาหารผิดปกติ แล้วยังพบว่ามีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคต่างๆ อีกด้วย

การปรับสมดุลของจุลินทรีย์ให้กลับคืนสู่ภาวะปกติจึงมีความสำคัญ ซึ่งสามารถทำได้โดยการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพลำไส้ เช่น การใช้โพรไบโอติกเพื่อเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นต้น
 

DHA คู่ ARA สู่การเรียนรู้ที่ดีกว่า

คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินเรื่องราวของสารอาหาร DHA กันมามากมายจากหลายช่องทางว่า เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อลูก DHA คือ กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง รวมทั้งระบบประสาท เกี่ยวกับการพัฒนาการเรียนรู้ และจอประสาทตา ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการมองเห็น นำไปสู่ทักษะในด้านต่างๆ เช่น ช่วยให้ลูกมีสมาธิเรียนรู้ และจดจำสิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการสมองที่ดี

สารอาหาร DHA อย่างเดียวอาจไม่พอ เพราะสารอาหารที่ช่วยเรื่องพัฒนาการด้านการเรียนรู้มีหลายชนิด รวมทั้ง ARA เพราะ ARA เป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 6 มีความสำคัญทั้งในเรื่องของการพัฒนาสมองและระบบต่างๆ ในร่างกาย เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการด้านสมอง และระบบประสาทที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรให้เขาได้รับสารอาหาร DHA และ ARA เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

DHA และ ARA ซึ่งเป็นธรรมชาติจะมีการปรับปริมาณให้เหมาะสม ในแต่ละช่วงโดยค่าเฉลี่ยอัตราส่วน DHA:ARA ในนมแม่ชาวเอเชียและยุโรปจะอยู่ที่อัตราส่วน = 1:1 เมื่อลูกได้รับ DHA และ ARA อย่างเพียงพอ และสมดุล ก็จะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง สายตา สติปัญญา รวมทั้งภูมิคุ้มกัน โดยสังเกตได้จากทารกที่ได้รับนมแม่จะมีพัฒนาการทางสมองและเชาว์ปัญญา (IQ) ที่ดี รวมทั้งลดการเกิดการเจ็บป่วย มีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย

แม้ว่าการเสริมสารอาหารที่สำคัญจะมีความจำเป็นต่อลูกน้อย อย่างไรก็ตาม คุณแม่ก็ควรดูแลเรื่องโภชนาการให้มีความหลากหลาย ให้ลูกได้รับโภชนาการครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่สมดุล ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้ลูกมีการเจริญเติบโตมีพัฒนาการที่สมวัย ไม่มีสะดุด แกร่งทั้งร่างกาย เก่งทั้งสมอง

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง