Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X

โลหิตจางในเด็กเล็ก ป้องกันได้ด้วยเมนูธาตุเหล็กสูง

(0 ทบทวน)

ทราบไหมคะว่า สาเหตุหลักของการเกิดภาวะโลหิตจางในเด็กไทยมาจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งส่งผลเสียต่อพัฒนาการของลูก เรามีเมนูสำหรับเด็กที่จะช่วยป้องกันการเกิดโลหิตจางของลูกน้อยได้นะคะ

วันพฤหัส, มีนาคม 16th, 2017

คุณแม่ทราบไหมคะว่า ลูกเราอาจมีความเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางได้ ซึ่งสาเหตุหลักของการเกิดภาวะโลหิตจางในเด็กไทยส่วนใหญ่มาจากการขาดธาตุเหล็กนั่นเอง ภาวะโลหิตจางส่งผลเสียต่อพัฒนาการของลูกอย่างไร และมีวิธีใดบ้างที่จะป้องกันภาวะโลหิตจางในเด็ก แอบบอกใบ้คุณแม่เลยว่า เมนูเด็กทุกมื้อของลูกช่วยได้นะคะ

สาเหตุของภาวะโลหิตจากในเด็กส่วนใหญ่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก คุณแม่สามารถสังเกตอาการของเด็กที่มีภาวะโลหิตจางได้เบื้องต้น เช่น เปลือกตาล่าง ริมฝีปาก ผิวมีภาวะซีด ไม่มีเลือดฝาดเหมือนผิวเด็กปกติ ลูกอ่อนเพลีย เป็นลม หรือเป็นลมง่าย กินอาหารน้อยลง เฉื่อยชา ฯลฯ หากลูกมีอาการดังกล่าว คุณแม่ควรพาลูกไปตรวจสุขภาพเพื่อยืนยันภาวะโลหิตจางจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมรับคำแนะนำในการดูแลและรักษาภาวะโลหิตจางอย่างถูกต้อง เพราะหากไม่รีบรักษาอาจจะส่งผลร้ายต่อพัฒนาการของลูกดังต่อไปนี้

• สมองทำงานช้าลง เพราะได้รับออกซิเจนจากเม็ดเลือดแดงน้อยลง ทำให้ไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา ไม่อยากเรียนรู้ ซึ่งอาจส่งผลในระยะยาวให้ลูกเรียนรู้ช้ากว่าเพื่อนวัยเดียวกัน
• ร่างกายขาดสารอาหารอื่นๆ จนทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง เจ็บป่วย เพราะภาวะโลหิตจางทำให้ลูกอยากอาหารน้อยลง กินน้อย ร่างกายจึงได้รับสารอาหารสำคัญน้อยลงเช่นกัน
• ตัวเล็ก ร่างกายเจริญเติบโตช้ากว่าเพื่อนวัยเดียวกัน
• กระดูกไม่แข็งแรง กระดูกเปราะง่าย รวมถึงกระดูกไม่มีธาตุเหล็กไปใช้ในการเติบโตตามพัฒนาการ อาจส่งผลให้ลูกตัวเตี้ยกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน

ภาวะโลหิตจางของเด็ก ป้องกันได้ด้วยการดื่มนมแม่และอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่คุณแม่สามารถพบได้ในสัตว์เนื้อแดง ไข่แดง เครื่องในสัตว์ ตับหมู เลือดหมู ผักใบเขียว ธัญพืช และนม สำหรับลูกแรกเกิดมักจะได้ธาตุเหล็กจากนมแม่อยู่แล้ว โดยคุณแม่จะต้องกินอาหารที่มีธาตุเหล็กด้วยเช่นกัน และเมื่อลูกหย่านมแม่ การให้ลูกได้ดื่มนมหรือกินอาหารที่มีนมเป็นส่วนผสมก็ยังช่วยทำให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กอย่างต่อเนื่องในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

ตัวอย่างเมนูง่ายๆ ที่จะช่วยเสริมธาตุเหล็กให้ลูกเพื่อป้องกันภาวะโลหิตจาง เช่น อาหารเสริมจากธัญพืชและนม ซึ่งในธัญพืชอย่างข้าวสาลี และนมมีธาตุเหล็กสูง นอกจากนี้ลูกจะยังได้สารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกายด้วย เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน โอเมก้า วิตามินบี รวมไปถึงจุลินทรีย์สุขภาพบิฟิดัสบีเอล ที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ด้วยค่ะ รวมไปถึงเมนูอื่นๆ เช่น ข้าวบดตับ ไข่ตุ๋นบล็อกโคลี่ ข้าวหุงนมสด ฯลฯ
รู้อย่างนี้แล้วเรามาสร้างพื้นฐานสุขภาพที่ดีให้ลูกห่างไกลจากภาวะโลหิตจางที่เริ่มต้นนมแม่ ต่อยอดด้วยนมและอาหารเสริมจากนมที่เหมาะสมกับพัฒนาการและช่วงวัยลูกกันนะคะ

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

0 ทบทวน