Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
วิธีดูแลเมื่อลูกถ่ายยาก ไม่ถ่ายหลายวัน

10 กลเม็ดรับมือปัญหาลูกถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว จากผู้เชี่ยวชาญ

 

หากคุณแม่กำลังกังวลว่าลูกน้อยถ่ายบ่อยถ่ายเหลว จะใช่อาการท้องเสียหรือไม่ มาไขข้อข้องใจ พร้อมวิธีป้องกันและดูแล เตรียมรับมือง่าย ๆ กับระบบขับถ่ายของลูกกันเถอะ

วันศุกร์, มีนาคม 5th, 2021

ลูกถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว เป็นเรื่องที่คุณแม่หลายท่านกังวลใจอยู่ไม่น้อย ยิ่งลูกน้อยของคุณมีอาการถ่ายเหลว แถมถ่ายบ่อยวันละหลาย ๆ รอบ คุณแม่จะเริ่มไม่แน่ใจว่าลูกแค่ถ่ายเหลว หรือท้องเสียกันแน่ มาไขข้อข้องใจ ทำความเข้าใจ และดูวิธีการสังเกต พร้อมวิธีการรับมือง่าย ๆ เมื่อลูกมีอาการดังกล่าวกันเลย

ลูกถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว

ลูกถ่ายเหลว กับ ท้องเสีย แตกต่างกันอย่างไร?

ลูกน้อยถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว ลักษณะจะเหมือนซุปถั่วหรือซุปฟักทอง เป็นเมือก เป็นน้ำ หรือเป็นฟองบางครั้ง คุณแม่สามารถสบายใจได้เพราะถือว่าเป็น “ปกติ” ลูกน้อยท้องเสีย จะมีลักษณะอาการ คือ ลูกน้อยจะถ่ายอุจจาระออกมามีลักษณะเหลวปนน้ำ หรือถ่ายเป็นน้ำ และมักถ่ายบ่อยตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไป หรือถ่ายเป็นมูกเลือดตั้งแต่ 1 ครั้งขึ้นไป ใน 1 วัน บางครั้งนั้นระบุได้ยากว่าท้องเสียหรือไม่ เนื่องจากอุจจาระของเด็กตามปกติจะมีลักษณะเหลว โดยเฉพาะช่วงทานนมแม่ จะถ่ายอุจจาระเนื้อนิ่ม และหลายครั้งต่อวัน เนื่องจากนมแม่นั้นย่อยง่าย และดูดซึมได้เกือบหมด อุจจาระจึงมีกากน้อย น้ำเยอะและถ่ายบ่อยได้ ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลแต่อย่างใด แต่หากอุจจาระมีมูกเลือดปน หรือเป็นสีเขียวตลอดเวลา หรือลูกน้อยขับถ่ายเป็นน้ำบ่อยครั้งกว่าปกติ ให้คุณแม่เอะใจไว้เลยว่า อาจมีปัญหาท้องเสียจากการติดเชื้อ หรือแพ้อาหารกลุ่มเสี่ยง ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยด่วน

10 วิธีดูแลเบื้องต้น เมื่อลูกน้อยถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว

หากลูกน้อยมีอาการถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว แต่ยังร่าเริง ทานอาหารและเล่นได้ตามปกติ คุณแม่สามารถดูแลเบื้องต้นได้ดังนี้
1. สำหรับลูกน้อยที่ทานนมแม่ สามารถทานนมแม่ต่อไปได้โดยไม่ต้องหยุด
2. ให้ลูกน้อยดื่มน้ำเกลือแร่โออาร์เอส เพื่อป้องกันการขาดน้ำ และเกลือแร่ในร่างกาย
3. งดดื่มน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลไปก่อน เพราะอาจจะทำให้ลูกน้อยถ่ายบ่อยขึ้น
4. กรณีที่น้องอายุมากกว่า 6 เดือน และได้รับอาหารเสริมตามวัย ควรให้เลือกอาหารอ่อน ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ทั้งนี้คุณแม่ควรให้ลูกน้อยทานครั้งละน้อย ๆ แต่บ่อย ๆ เพื่อให้ลำไส้ค่อย ๆ ย่อย และดูดซึมอาหาร
5. ในกรณีของเด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ขวบ ควรงดดื่มนมสด หรือเลือกนมที่เหมาะกับภาวะท้องเสียให้ลูกน้อยแทน เช่น นมถั่วเหลือง หรือนมที่ไม่มีแลคโตส
6. งดอาหารย่อยยาก และอาหารที่มีไขมันสูง
7. ตรวจดูว่าลูกน้อยมีไข้หรือไม่ ถ้ามีให้ใช้วิธีเช็ดตัวเพื่อลดไข้
8. คุณแม่ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดหลังเปลี่ยนผ้าอ้อม จะช่วยเรื่องสุขอนามัย รวมทั้งตรวจสอบความสะอาดของขวดนม และอุปกรณ์การเตรียมอาหารให้ลูกน้อยทุกครั้ง
9. ไม่ควรให้ลูกน้อยกินยาหยุดถ่าย เพราะช่วยให้อาการทุเลาลงไปชั่วคราวเท่านั้น แต่ไม่สามารถรักษาการขาดน้ำได้ และเชื้อยังคงอยู่ รวมถึงอาจทำให้เกิดปัญหาลำไส้ไม่ทำงาน ทำให้ท้องอืด อาเจียน ทานอาหารไม่ได้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยมากขึ้น
10. เมื่อลูกน้อยมีอาการถ่ายเหลว เนื่องจากท้องเสียนานเกิน 6 ชั่วโมง ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

วิธีป้องกันลูกถ่ายเหลว

1. คุณแม่ควรระวังเรื่องอาหารที่ต้องถูกสุขลักษณะ ปรุงสุก สะอาด เพราะสาเหตุหลักของอาการเหล่านี้เกิดจากไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายโดยตรงจากการดื่มกิน
2. คุณแม่ต้องระวังการหยิบสิ่งของเข้าปากเองของลูกน้อย เพราะสิ่งของเหล่านั้นอาจมีเชื้อไวรัสอยู่ คุณแม่ควรทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ที่ลูกจะหยิบจับบ่อย ๆ
3. หากลูกมีอายุมากกว่า 1 ขวบขึ้นไป คุณแม่ควรเสริมด้วยนมที่มี แอลพีอาร์ โพรไบโอติกส์ หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหาร และระบบขับถ่ายของลูกน้อยให้แข็งแรง ทำงานได้อย่างปกติ ให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

ลูกถ่ายเหลวแบบไหนควรปรึกษาแพทย์

ถึงแม้อาการถ่ายเหลวของลูกน้อยจะเป็นเรื่องปกติ แต่คุณแม่ห้ามวางใจ เพราะหากลูกน้อยเข้าข่าย 7 อาการนี้ ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากจะทำให้ลูกเสียน้ำและเกลือแร่ในร่างกายมากเกินไป ถ่ายปัสสาวะน้อยลง ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย และถ้าร่างกายขาดน้ำมากอาจเกิดอาการช็อกและถึงขั้นเสียชีวิตได้
1. ถ่ายอุจจาระบ่อยและมีลักษณะเหลวเป็นน้ำ ตั้งแต่ 3 ครั้งใน 1 วัน
2. ถ่ายเหลวมีมูกเลือดปนอย่างน้อย 1 ครั้ง
3. มีผื่นขึ้นตามร่างกาย ตัวเหลืองตาเหลือง
4. มีอาการอาเจียนบ่อย
5. มีไข้ร่วมด้วย หรือมีอาการชัก
6. หายใจหอบลึก
7. ไม่ยอมทานนมหรืออาหาร

ดูแลลูกถ่ายยาก

รู้ทันอาการเมื่อลูกถ่ายเหลวกันไปแล้ว คุณแม่มือใหม่คงคลายความกังวลไปได้บ้าง อย่างไรก็ตาม หากลูกถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย มีมูก ควรไปพบแพทย์และตรวจอุจจาระให้ละเอียดจะดีกว่า ปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Mommy Bear Club คลับคุณแม่ คลิก http://m.me/mommybearclub

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง