MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
โภชนาการน่ารู้
Add this post to favorites

อาหารเด็ก 11 เดือน บำรุงสมองด้วยสารอาหาร และเมนูอาหารเด็ก 11 เดือน

 รู้จักกับธาตุเหล็กและดีเอชเอ 2 สุดยอดสารอาหารสำหรับเด็ก 11 เดือน ที่มีส่วนเสริมสร้างและพัฒนาสมอง ซึ่งคุณแม่สามารถเสริมอาหารเหล่านี้ในเมนูอาหารเด็ก 11 เดือน 

2นาที อ่าน เม.ย. 22, 2021

บำรุงสมองด้วยสารอาหาร และเมนูอาหารเด็ก 11 เดือน

 

เชื่อว่าลูกน้อยช่วงวัย 11 เดือน ของคุณพ่อคุณแม่ กำลังซนเลยใช่ไหมล่ะคะ ไหนจะปืนปาย วิ่งเล่นรอบบ้าน สงสัยไปทุกอย่าง นั่นเพราะเท้าและขาทั้งสองข้างของลูกน้อยวัย 11 เดือน เริ่มมีความแข็งแรงมั่นคงมากขึ้น ร่างกายของลูกพร้อมที่จะเล่น พร้อมที่จะเรียนรู้โลกกว้าง นอกจากร่างกายจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วแล้ว สมองของลูกก็จะพัฒนาได้เร็วในช่วงวัยนี้ คุณแม่จึงควรเตรียมโภชนาการที่เหมาะสม และเพียงพอต่อความต้องการ เพราะถ้าหากลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของร่างกาย และสมองได้ มาดูกันค่ะว่า อาหารสำหรับเด็ก 11 เดือน คุณแม่ควรเตรียมอะไรให้เขาบ้าง

 

โภชนาการอาหารเด็ก 11 เดือน

 

ลูกวัยนี้ เป็นวัยที่ไม่อยู่นิ่ง เขาจึงต้องการพลังงานมากกว่าปกติ ดังนั้นร่างกายของพวกเขาจึงต้องการอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม ข้อมูลจากกรมอนามัย สำนักโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข บอกว่า อาหารเด็ก 11 เดือนควรกินอาหาร 3 มื้อควบคู่กับนมแม่ 
โดยนมแม่จะกลายเป็นอาหารเสริม คุณแม่สามารถให้นมลูกในช่วงระหว่างมื้ออาหาร เช่น ก่อนมื้อเช้า หลังมื้อเที่ยง หรือก่อนนอน อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า นอกจากร่างกายของเด็กวัยนี้ที่จะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วแล้ว สมองของเขาก็จะพัฒนาได้เร็วเช่นกัน คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ลูกได้รับสารอาหารที่ช่วยในการพัฒนาการทำงานของสมอง อย่าง ธาตุเหล็ก และดีเอชเอ

 

บำรุงสมองด้วยสารอาหาร และเมนูอาหารเด็ก 11 เดือน

 

สารอาหารสำหรับเด็ก 11 เดือน

 

ลูกวัย 11 เดือน จะเริ่มมีฟันเพิ่มมากขึ้น ทำให้สามารถเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น อาหารเด็ก 11 เดือน จึงต้องเป็นอาหารที่เริ่มมีเนื้อสัมผัสที่หยาบ หรืออาหารบดหยาบๆ ประกอบไปด้วยอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ปรุงสุก และหลากหลาย ช่วยในการพัฒนาและการทำงานของสมอง เช่น

 

1. ธาตุเหล็ก บำรุงสมอง

 

อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทราบอยู่แล้วว่า ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ที่มีหน้าที่ขนถ่ายออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ของร่างกายที่สำคัญ ได้แก่ หัวใจ ปอด ตับ ไต กล้ามเนื้อ และสมอง หากลูกได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพออาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ส่งผลให้ลูกเหนื่อยง่าย ทำกิจกรรมได้เชื่องช้ากว่าเด็กปกติ มีผลต่อความสามารถในการเรียนรู้ การคิดคำนวณก็จะน้อยกว่าศักยภาพที่ควรจะทำได้ รวมถึงทำให้เจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ และเจ็บป่วยง่าย

การขาดธาตุเหล็ก มักเกิดจากการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ลูกได้รับอาหารเด็ก 11 เดือน ที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น เนื้อสัตว์ ตับ เลือด ไข่แดง ข้าวโอ๊ต ผักใบเขียว มะเขือเทศ และอาหารเสริมธัญพืชที่มีธาตุเหล็กสูง เป็นต้น

 

2. ดีเอชเอ เสริมไอคิว บำรุงสายตา

 

เชื่อว่าไม่มีคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนไม่รู้จัก ดีเอชเอ กรดไขมันจำเป็นในกลุ่มโอเมก้า 3 มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้าง การทำงานของสมอง และระบบประสาท ช่วยเพิ่มสมรรถภาพด้านความจำ สร้างเซลล์สมองที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ รวมถึงบำรุงจอประสาทตาซึ่งเกี่ยวกับการมองเห็น คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ลูกได้รับอาหารเด็ก 11 เดือน ที่อุดมไปด้วย ดีเอชเอ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาช่อน ปลาดุก ปลาจะละเม็ด ปลาสำลี ปลาตะเพียน ไข่แดง และอาหารเสริมธัญพืชผสมเนื้อปลา เป็นต้น

 

บำรุงสมองด้วยสารอาหาร และเมนูอาหารเด็ก 11 เดือน (food)

 

เมนูอาหารลูก 11 เดือน ทำง่าย ได้คุณค่า

 

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ทราบแล้วว่าอาหารสำหรับเด็ก 11 เดือน ควรเสริมอะไรให้ลูกบ้าง คราวนี้ก็ถึงเวลาแนะนำเมนูอาหารสำหรับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ มีประโยชน์ แถมสารอาหารครบ จากคู่มืออาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็ก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้แนะนำเอาไว้ ดังนี้

 

ข้าวต้มไข่ – ตำลึง

ส่วนประกอบอาหารต่อ 1 มื้อ
-ข้าวสวย 4 ช้อนกินข้าว 
-น้ำแกงจืด 10 ช้อนกินข้าว 
-ไข่ 1/3 ฟอง 
-ตำลึง 2 ช้อนกินข้าว 
-น้ำมันพืช 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
-ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตำลึง ข้าว ต้มต่อพอเปื่อย 
-ใส่ไข่ ต้มต่อให้ไข่สุก และเดือดอีกครั้ง เหยาะน้ำมันพืชครึ่งช้อนชา เป็นอันเสร็จ

 

ข้าวต้มปลา – แครอท

ส่วนประกอบอาหารต่อ 1 มื้อ
-ข้าวสวย 4 ช้อนกินข้าว 
-น้ำแกงจืด 10 ช้อนกินข้าว 
-เนื้อปลาทะเลที่ไม่มีก้าง 1 1/2 ช้อนกินข้าว 
-แครอท 2 ช้อนกินข้าว 
-น้ำมันพืช 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
-ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข้าวในน้ำซุป พอเดือดใส่แครอทที่หั่นแล้วลงไป 
-เมื่อข้าวและแครอทสุกนิ่ม ใส่เนื้อปลาที่เลาะก้างออกแล้ว ต้มต่อจนเนื้อปลาสุก 
-เหยาะน้ำมันพืชครึ่งช้อนชา เป็นอันเสร็จ

 

ข้าวต้มหมูสับ - เลือด และผักหวาน

ส่วนประกอบอาหารต่อ 1 มื้อ
-ข้าวสวย 4 ช้อนกินข้าว 
-น้ำแกงจืด 10 ช้อนกินข้าว 
-หมูสับ 1 ช้อนกินข้าว 
-เลือดหมู หั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ 1/2 ช้อนกินข้าว 
-ผักหวาน หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนกินข้าว 
-น้ำมันพืช 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
-ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่หมูสับต้มพอสุก 
-ใส่ข้าวสวย ผักหวาน ต้มพอนุ่ม ใส่เลือดหั่นชิ้นลงไปต้มต่อให้สุก 
-เหยาะน้ำมันพืชครึ่งช้อนชา เป็นอันเสร็จ

เห็นไหมคะว่า อาหารเด็ก 11 เดือน ที่แนะนำวันนี้ง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ราคาคุ้มค่า มีสารอาหารจำเป็นสูง ขั้นตอนไม่ซับซ้อน การที่ลูกรักได้รับสารอาหารตามโภชนาการเด็กที่เหมาะสม ทำให้ลูกเจริญเติบโตสมวัย มีพัฒนาการที่ดีทั้งร่างกาย และสมอง สามารถเรียนรู้ทักษะต่างๆ ได้ดีขึ้น

เพราะเหตุนี้คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกโภชนาการที่เหมาะสมกับความต้องการในแต่ละช่วงวัยของลูก ซึ่งในทุกๆ มื้อ ต้องมีโภชนาการครบ 5 หมู่ และหลากหลาย เพื่อเสริมโภชนาการตามวัย นอกเหนือจากอาหารที่คุณแม่ปรุงเองที่บ้าน อาจจะมองหาตัวช่วยอื่นๆ เช่น อาหารเสริมธัญพืชที่มีธาตุเหล็กและแคลเซียมสูง รวมทั้งสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ เช่น โปรตีน ดีเอชเอ วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ รวมทั้งมีหลากหลายรสชาติที่อร่อย ทานง่าย และมีส่วนผสมหลายชนิด เช่น ทำจาก ข้าวสาลี ปลา ผักโขม ไก่ แครอท เพื่อช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ช่วยบำรุงสมองให้มีพัฒนาการที่ดี และช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย พร้อมเรียนรู้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากโภชนาการที่ดีแล้ว คุณพ่อคุณแม่อย่าลืม ให้เขาได้เล่นและทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ 

*** หมายเหตุ - ควรปรึกษาแพทย์หากคุณและครอบครัวมีประวัติโรคภูมิแพ้ การแพ้อาหาร โรค Celiac Disease หรือสงสัยว่าลูกน้อยมีปัญหาเรื่องการกิน เช่น ภาวะลิ้นติด มีความผิดปกติทางร่างกายหรือจิตใจ เป็นต้น ***

 

อ้างอิง:
https://bit.ly/3cYpKK1
https://www.bangkokpattayahospital.com/th/newsroom-th/health-articles-th/item/1859-how-to-food-for-smart-kid-th.html
https://med.mahidol.ac.th/rama_hospital/th/services/knowledge/01142020-1530
https://www.tmwa.or.th/new/lib/file/20170121162528.pdf