MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
โภชนาการน่ารู้

PLAYING: อาหารเด็ก 1 ขวบ สำหรับลูกน้อย เมนูเด็ก 1 ขวบ คุณแม่ทำตามได้ง่าย

Add this post to favorites

อาหารเด็ก 1 ขวบ สำหรับลูกน้อย เมนูเด็ก 1 ขวบ คุณแม่ทำตามได้ง่าย

คุณแม่ทราบดีว่าเด็กวัยเตาะแตะเป็นวัยที่มีพลังในตัวเองและไม่ยอมหยุดนิ่ง อาหารสำหรับเด็ก 1 ขวบและขนมแต่ละคำที่เด็กวัยนี้รับประทาน จึงต้องมีประโยชน์เพื่อการเจริญเติบโต

3นาที อ่าน

เด็ก 1 ขวบ ต้องการสารอาหารเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตและพัฒนาการต่างๆ อาหารเด็ก 1 ขวบ จึงควรอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เพื่อให้ลูกน้อยสามารถกินหมดได้โดยไม่แน่นท้องจนเกินไป แต่เน้นการกินให้บ่อยตลอดทั้งวัน โดยทั่วไปเด็กวัยนี้ควรรับประทานอาหารมื้อหลัก 3 มื้อ และอาหารมื้อว่างที่มีประโยชน์อีก 2-3 มื้อต่อวัน ลูกน้อยวัย 1 ขวบ ต้องการอาหารทุกกลุ่มอย่างครบถ้วนในทุกๆ วัน เรามาลองดูตัวอย่างอาหารของลูกน้อยวัยหนึ่งขวบกัน

โภชนาการเด็กวัยเตาะแตะช่วงอายุ 1-2 ปี

ปริมาณข้าวต่อมื้อ ที่เหมาะกับเด็ก 1 ขวบ

เด็ก 1 ขวบต้องได้รับอาหารที่ครบถ้วน ทั้งปริมาณและคุณค่าของสารอาหารต่างๆ เนื่องจากมีผลต่อการพัฒนาระบบประสาท เซลล์สมอง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะต่างๆ ให้แข็งแรงสมบูรณ์ โดยปริมาณอาหารที่เด็ก 1 ขวบควรได้รับใน 1 วัน ตามนี้ค่ะ

  • แป้ง เช่น ข้าว หรือขนมปัง ปริมาณ 3 ทัพพี
  • ผัก ปริมาณ 2 ทัพพี หรือ 6 ช้อนกินข้าว
  • ผลไม้ ปริมาณ 3 ส่วน
  • เนื้อสัตว์ 3 ช้อนกินข้าว
  • นม ปริมาณ 2 แก้ว
  • น้ำมัน หรือกะทิ ปริมาณน้อยกว่า 3 ช้อนชา
  • น้ำตาล ปริมาณน้อยกว่า 2 ช้อนชา

อาหารเด็ก 1 ขวบ ปรุงรสชาติได้มากน้อยแค่ไหน

อาหารสำหรับเด็ก 1 ขวบควรเน้นหรือฝึกฝนให้ลูกน้อยรับประทานอาหารรสธรรมชาติให้ได้มากที่สุด หากมีการปรุงรสชาติ ควรไม่หวานจัด มันจัด หรือเค็มจัด รวมถึงฝึกฝนให้รับประทานผักและผลไม้ที่รสไม่หวานจัด เพื่อให้ลูกติดนิสัยการรรับประทานอาหารไม่ปรุงรสให้ได้มากที่สุด

เด็ก 1 ขวบ เบื่ออาหาร มีวิธีไหนช่วยได้บ้าง

วิธีแก้ปัญหาสำหรับเด็ก 1 ขวบ ที่เริ่มเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินข้าว คุณพ่อคุณแม่อาจหาวิธีการกระตุ้น และสร้างวินัยที่ดีสำหรับการกินอาหาร โดยมีหลายวิธีที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับลูก ได้ดังนี้

  • ลองให้เด็กรับประทานอาหารด้วยตนเอง โดยลองให้อาหารที่ไม่เยอะจนเกินไป หากลูกยังหิวหรือยังไม่อิ่ม จึงค่อยๆ เติมอาหาร
  • ชวนให้เด็กรับประทานอาหารจากจานของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อฝึกให้เด็กเรียนรู้การชิมอาหารที่แปลกใหม่ รสชาตที่ไม่คุ้นเคย แต่ไม่ควรบังคับนะคะ ค่อยๆ ฝึกให้ทดลองชิมไปเรื่อยๆ ค่ะ
  • กล่าวชื่นชมเมื่อเด็กรับประทานอาหารได้ หรือยอมชิมอาหารที่ไม่เคยรับประทาน เพื่อให้เด็กเรียนรู้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ดี เพิ่มกำลังใจในการทานอาหารได้ด้วยค่ะ
  • คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรบังคับให้รับประทานอาหาร หรือทำโทษเมื่อไม่ทาน เพราะอาจจะทำให้เด็กเครียดและรู้สึกไม่ดีต่อการรับประทานอาหารได้
  • การงดขนมหรืองดน้ำตาลก่อนมื้ออาหาร จะช่วยไม่ให้เด็กรู้สึกอิ่มจนไม่อยากรับประทานอีกเมื่อถึงเวลาทานอาหาร

ประเภทเนื้อสัตว์ที่ควรเน้น สำหรับเมนูเด็ก 1 ขวบ

โปรตีนจากเนื้อสัตว์ เป็นสารอาหารที่ประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของเด็ก 1 ขวบ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดังนั้นอาหารของลูก 1 ขวบ จำเป็นต้องมีเนื้อสัตว์ที่เพียงพอในแต่ละวัน โดยเน้นโปรตีนจากเนื้อปลา เนื่องจากมีไขมันและพลังงานต่ำ แต่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวปริมาณสูง เช่น โอเมก้า 3 ช่วยในพัฒนาระบบสมอง ดวงตา และป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโปรตีนจากไข่ และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เพื่อให้ได้โปรตีนที่มีคุณภาพดี เสริมสร้างการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรงให้แก่ลูกน้อย

1. ซุปไก่มันฝรั่ง

เมนูเด็ก 1 ขวบ ซุปไก่มันฝรั่ง

วัตถุดิบ

  • เนื้อน่องไก่ 1 ช้อนกินข้าว
  • น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
  • มันฝรั่งหั่นเต๋า 1 ช้อนกินข้าว
  • แครอทหั่นเต๋า ½ ช้อนกินข้าว
  • พริกไทย ½ ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่เกลือลงไป จากนั้นใส่เนื้อน่องไก่ต้มจนสุก
  2. นำมันฝรั่งเต๋า และแครอทเต๋าใส่ลงในซุป ต้มด้วยไฟกลางจนนิ่มเล็กน้อย และปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว
  3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือข้าวกล้องหุงนิ่ม

2. หอมใหญ่ทอด

เมนูเด็ก 1 ขวบ หอมใหญ่ทอด

วัตถุดิบ

  • หอมหัวใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 1 หัว
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
  • ผงปาปริก้า ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งข้าวโพด ไข่ไก่ และผงปาปริก้า เข้าด้วยกัน
  2. นำหอมหัวใหญ่ที่หั่นเป็นชิ้นแว่นๆ ชุบแป้ง และนำลงไปทอดในน้ำมันด้วยไฟกลาง
  3. จัดเสิร์ฟใส่จาน รับประทานคู่กับซอสมะเขือเทศสูตรโซเดียมต่ำ น้ำตาลน้อย และไม่มีผงชูรส

3. ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

เมนูเด็ก 1 ขวบ ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • หมูสับ 1 ช้อนกินข้าว
  • แครอทหั่นซอย 1 ช้อนกินข้าว
  • ต้นหอมหั่นซอย ½ ช้อนกินข้าว
  • ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
  • น้ำซุป 2 ช้อนกินข้าว

วิธีทำ

  1. ตีไข่ ผสมกับน้ำซุป และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว จากนั้นจึงใส่แครอท ต้นหอมซอย และหมูสับ คนให้เข้ากัน
  2. ใส่ภาชนะแล้วนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อน ประมาณ 25 นาที เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นละเอียด


 

4. ข้าวหน้าหมูเทอริยากิ

เมนูเด็ก 1 ขวบ ข้าวหน้าหมูเทอริยากิ

วัตถุดิบ

  • ข้าวสวย 4 ช้อนกินข้าว
  • เนื้อหมู 1 ช้อนกินข้าว
  • ซอสเทอริยากิ 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
  • กระเทียมสับ ½ ช้อนกินข้าว
  • หอมใหญ่ซอย 1 ช้อนกินข้าว

วิธีทำ

  1. หมักเนื้อหมูกับซอสเทริยากิพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน และนำกระเทียมและหอมใหญ่ลงไปผัดให้สุก
  2. ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ผัดลงในกระทะให้เข้ากัน อาจเติมซอสเทริยากิอีกเล็กน้อย ตักเสิร์ฟลงบนข้าวสวยที่ใส่ภาชนะไว้


 

5. สุกี้โรลหมูสับ

เมนูเด็ก 1 ขวบ สุกี้โรลหมูสับ

วัตถุดิบ

  • หมูสับ 2 ช้อนกินข้าว
  • ผักกาดขาวสำหรับห่อ
  • แครอทหั่นเต๋า 1 ช้อนกินข้าว
  • พริกไทย ½ ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำผักกาดขาวไปลวกน้ำร้อนให้นิ่มขึ้น แล้วสะเด็ดน้ำพักทิ้งไว้
  2. ผสมหมูสับกับแครอท ปรุงรสด้วยพริกไทย และซีอิ๊วขาว
  3. นำเนื้อหมูสับที่ปรุงรสแล้วมาห่อด้วยผักกาดขาวลวก จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก


 

6. บรอกโคลีผัดกุ้ง

เมนูเด็ก 1 ขวบ บรอกโคลีผัดกุ้ง

วัตถุดิบ

  • กุ้งผ่าหลัง 1 ช้อนกินข้าว
  • บรอกโคลี 1 ½ ช้อนกินข้าว
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
  • น้ำซุป 2 ช้อนกินข้าว
  • น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
  • น้ำตาล ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช กระเทียมสับ ผัดกระเทียมจนหอม
  2. ใส่กุ้งลงไปผัดพอเริ่มเปลี่ยนสี จึงใส่บรอกโคลีลงไปผัด ตามด้วยน้ำซุป และปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล


 

7. แตงกวาผัดไข่

เมนูเด็ก 1 ขวบ แตงกวาผัดไข่

วัตถุดิบ

  • แตงกวาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ½ ช้อนกินข้าว
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย ½ ช้อนชา
  • พริกไทย ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม จึงตอกไข่ลงไปในกระทะ
  2. พอไข่เกือบสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทย จากนั้นจึงใส่แตงกวาลงไปผัดจนเข้ากัน


 

8. แกงจืดรวมมิตร

เมนูเด็ก 1 ขวบ แกงจืดรวมมิตร

วัตถุดิบ

  • หมูสับ 1 ช้อนกินข้าว
  • แครอทหั่นแว่น ½ ช้อนกินข้าว
  • ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ½ ช้อนกินข้าว
  • ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ½ ช้อนกินข้าว
  • เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
  • ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
  • น้ำซุป 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนเล็กๆ พอดีคำลงไปจนสุก
  2. นำแครอท ผักกาดขาว ฟักทอง ใส่ลงไปน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และใส่เต้าหู้ไข่ต้มให้เดือดอีกรอบ ปิดไฟ

พร้อมเสิร์ฟ


 

9. ฟักทองผัดไข่

เมนูเด็ก 1 ขวบ ฟักทองผัดไข่

วัตถุดิบ

  • ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 1 ½ ช้อนกินข้าว
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนกินข้าว
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนกินข้าว
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม จึงตอกไข่ลงไปในกระทะ
  2. พอไข่เกือบสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย จากนั้นจึงใส่ฟักทองลงไปผัดจนนิ่ม


 

10. ข้าวต้มปลาแซลมอน

เมนูเด็ก 1 ขวบ ข้าวต้มปลาแซลมอน

วัตถุดิบ

  • ข้าวสวย 2 ช้อนกินข้าว
  • น้ำซุป 1 ถ้วย
  • ปลาแซลมอน 1 ช้อนกินข้าว
  • พริกไทย ½ ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • ต้นหอมหั่นซอย 1 ช้อนกินข้าว

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่ข้าวสวยลงไปต้มจนข้าวบานเล็กน้อย
  2. ใส่ปลาแซลมอนลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทย ปิดไฟ โรยด้วยต้นหอมซอย


 

11. ต้มฟักน่องไก่

เมนูเด็ก 1 ขวบ ต้มฟักน่องไก่

วัตถุดิบ

  • น่องไก่ 3 น่อง
  • ฟักอ่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ช้อนกินข้าว
  • รากผักชี 1 ต้น
  • น้ำซุป 1 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • พริกไทย ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำซุป ใส่รากผักชี พอน้ำเดือดใส่น่องไก่ลงไปต้มจนสุก
  2. นำฟักอ่อนลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทย


 

12. ข้าวหน้าตับไก่ย่าง

เมนูเด็ก 1 ขวบ ข้าวหน้าตับไก่ย่าง

วัตถุดิบ

  • ข้าวสวย 4 ช้อนกินข้าว
  • ตับไก่ 1 ช้อนกินข้าว
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • พริกไทย ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำตับไก่หมักด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และพริกไทย
  2. ย่างตับไก่ด้วยไฟกลางถึงไฟอ่อน จนสุกแห้ง ประมาณ 20 นาที

 

โภชนาการเด็กวัยเตาะแตะช่วงอายุ 1-2 ปี

* สำหรับเมนูเด็ก 1 ขวบ ลูกอาจต้องการอาหารมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ คุณแม่ควรสังเกตสัญญาณความหิวและความอิ่มของลูก นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถดูเมนูอาหารอื่นๆ ที่เหมาะกับลูกน้อย เพื่อโภชนาการที่ดีของลูกน้อยได้ที่นี่ คลิกเลย

ผลไม้ ไขมันดี เหมาะสำหรับ นำมาทำอาหารเด็ก 1 ขวบ

  • ผลไม้ ถือเป็นแหล่งรวมวิตามิน กากใยอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยป้องกันโรคต่างๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคที่ไม่ติดต่อ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด ควรเน้นให้เด็กรับประทานผลไม้สดดีกว่าน้ำผลไม้ เพราะทำให้ได้รับวิตามินซีสูงกว่า โดยควรรับประทานให้หลากหลาย และทานหลังมื้ออาหารหลัก ผลไม้ที่แนะนำ ได้แก่ แอปเปิล กล้วยน้ำหว้า ชมพู่ ฝรั่ง มะละกอสุก เป็นต้น
  • ไขมันถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยในการดูดซึมวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค และยังให้พลังงาน ความอบอุ่นต่อร่างกาย ทั้งนี้ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันความเสี่ยงโรคอ้วน โรคเบาหวาน หรือโรคไขมันในเลือดสูงได้ แหล่งไขมัน ได้แก่ น้ำมันพืช กะทิ เนย เป็นต้น

ผักมีประโยชน์ เหมาะสำหรับทำอาหารเด็ก 1 ขวบ

ผักถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ เป็นแหล่งรวมของวิตามิน แร่ธาตุ และกากใยอาหาร การรับประทานผักควรเลือกทานผักหลากหลายสี เพื่อช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระ ลดการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง ผักที่แนะนำ ได้แก่ ผักกาดขาว แตงกวา แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง เป็นต้น

อาหารเด็ก 1 ขวบ ใส่ส่วนผสมจากอาหารแปรรูปได้หรือไม่

ในการผลิตอาหารแปรรูปต่างๆ จะมีการเติมเกลือโซเดียมลงในส่วนผสม ตลอดจนมีสารปรุงรสอาหารมากมาย เช่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เพื่อช่วยให้รสชาตอาหารดียิ่งขึ้น ซึ่งหากเด็ก 1 ขวบได้รับโวเดียมมากเกินไป อาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไตได้ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายสะสมน้ำตามส่วนต่างๆ จนเกิดภาวะบวมน้ำ ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องบริโภคอาหารแปรรูปจึงควรสังเกตุปริมาณโซเดียมในส่วนผสม หรือหากต้องใช้สารปรุงรส ก็ควรใช้ในปริมาณที่น้อย

7 สารอาหารสำคัญ เมนูอาหารสำหรับเด็ก 1 ขวบ

โภชนาการเด็กวัยเตาะแตะช่วงอายุ 1-2 ปี
  1. ผักและผลไม้ ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารเป็นอาหารเด็ก 1 ขวบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การกินผักและผลไม้อย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตและ เช่น ผลไม้แบบสด แช่แข็ง หรือแบบบดบรรจุกระป๋องก็ได้ แต่ต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้กินได้ง่าย นอกจากนี้ คุณแม่อาจผสมผักหรือผลไม้บดลงในอาหารที่ลูกชอบเพื่อเพิ่มความหลากหลายได้อีกด้วย
  2. ธัญพืชต่างๆเด็กวัยเตาะแตะอายุ 12-18 เดือน คุณแม่ควรให้ลูกกินอาหารเสริมธัญพืชสำหรับเด็กที่มีธาตุเหล็กสูง เพิ่มเติมจากอาหารมื้อหลัก และคุณแม่สามารถสอดแทรกอาหารประเภทธัญพืชเต็มเมล็ดได้ในทุกมื้อของวัน เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ก 1 ขวบ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  3. อาหารรสหวานตามธรรมชาติเด็กวัยเตาะแตะยังมีพื้นที่ในกระเพาะอาหารไม่มากพอที่จะเสียไปกับเครื่องดื่มรสหวาน และขนมหวาน ที่ให้แต่แคลอรี แต่มีสารอาหารน้อย อาหารเหล่านี้มีแคลอรีสูงเมื่อเทียบกับวิตามินแร่ธาตุที่มีอยู่เพียงน้อยนิด ซึ่งทำให้เด็กๆ กินอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ได้น้อยลง คุณแม่ควรเลือกอาหารเด็ก 1 ขวบ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ผลไม้ โยเกิร์ต ธัญพืช หรือขนมที่ทำจากธัญพืชเต็มเมล็ด แทนการให้ลูกกินลูกกวาด หรือขนมหวานต่างๆ
  4. ใยอาหารมีบทบาทสำคัญต่อระบบขับถ่ายของลูก คุณแม่ต้องพยายามให้ลูกกินธัญพืชเต็มเมล็ด ผักและผลไม้ไม่ว่าจะเป็นแบบสด แบบแช่แข็ง แบบบด หรือผักผลไม้กระป๋องทุกวัน โดยให้มีขนาดของชิ้น และเนื้อสัมผัสที่เหมาะสมกับวัย
  5. วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์ภายในร่างกายจากการถูกทำลาย อาหารที่มีวิตามินอี ได้แก่ น้ำมันพืช (น้ำมันคาโนลา น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง) อะโวคาโด ธัญพืชเต็มเมล็ด และผักใบเขียวบางชนิด (ผักโขมหรือปวยเล้ง บรอคโคลี)
  6. โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่ควรคำนึงถึงสำหรับ อาหารเด็ก 1 ขวบ เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ โพแทสเซียมมีอยู่ในอาหารหลายชนิด เช่น มันฝรั่ง มันเทศ อะโวคาโด ผักปวยเล้ง โยเกิร์ต กล้วย และผลไม้ตระกูลส้ม
  7. ไขมันที่ดีต่อสุขภาพช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และพัฒนาการของสมอง ไขมันยังช่วยให้ร่างกายนำวิตามินเอ ดี อี และเค ไปใช้ประโยชน์ได้ อาหารเด็ก 1 ขวบที่มีไขมันดีต่อสุขภาพเหล่านี้ควรให้ทดแทนอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว ที่พบในผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูง เช่น เนย ชีส และเนื้อสัตว์ติดมัน หรืออาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอกและแฮม

บทความแนะนำอาหารเสริมตามวัยสำหรับลูกน้อย

อ้างอิง