MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
โภชนาการน่ารู้
Add this post to favorites

ตารางอาหารเด็ก 6 เดือน กับโภชนาการของเด็กวัยนี้ที่แม่ห้ามพลาด!!!

อาหารเด็ก 6 เดือน คุณแม่ยังคงต้องให้นมแม่เป็นอาหารหลัก ควบคู่ไปกับเริ่มให้อาหารเด็ก ตามวัย เน้นอาหารบดละเอียด นิ่ม ปรุงสุก และไม่ปรุงรสเท่านั้น มีเมนูไหนบ้างมาดูกัน

2นาที อ่าน มี.ค. 24, 2021

ตารางอาหารเด็กทารก 6 เดือน

 

เมื่อลูกน้อยอายุ 6 เดือน นมแม่ยังคงดีที่สุด แต่เด็กในวัยนี้นมแม่อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอเพราะลูกโตขึ้น จึงจำเป็นต้องได้รับพลังงานและสารอาหารต่างๆ เพิ่มเติมจากอาหารเด็กตามวัย และแน่นอนว่าคุณแม่หลายท่านคงเป็นกังวลว่าจะเสริมอาหารอะไรให้ลูกดีนะ? เริ่มต้นจากอาหารประเภทไหนก่อนดี? สำหรับอาหารเด็ก ตามวัย อายุ 6 เดือน ในช่วงนี้แนะนำคุณแม่ว่า ยังคงต้องให้ลูกได้รับนมแม่ พร้อมกับเสริมอาหารเด็ก ตามวัยควบคู่กันไป เพราะลูกควรได้รับสารอาหารที่จำเป็นจากนมแม่ให้นานที่สุด ร่วมกับการเสริมโภชนาการตามวัย ไปพร้อมๆ กัน เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีพัฒนาการที่สมวัย พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ในทุกๆ วัน มาดูกันดีกว่าว่า อาหาร เด็ก 6 เดือน คุณแม่ต้องเสริมอะไรให้ลูกบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

 

โภชนาการอาหารทารก 6 เดือน

 

ก่อนที่คุณแม่จะไปเรียนรู้เรื่องอาหารทารก 6 เดือน คุณแม่ควรรู้จักการฝึกให้ลูกเริ่มกินอาหารชนิดอื่นนอกจากนมแม่กันก่อน เพื่อเพิ่มทักษะการเคี้ยวและการใช้ลิ้น คุณแม่อาจเริ่มให้ลูกน้อยลองกินอาหารที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มและบดละเอียดเท่านั้น คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แนะนำว่า เมื่อลูกอายุ 6 เดือน กินอาหารบดละเอียด คุณแม่ควรเตรียมน้ำเอาไว้ป้อนด้วย เพื่อไม่ให้อาหารฝืดคอลูกน้อย คุณแม่สามารถหัดให้ลูกกินน้ำจากถ้วยหรือหลอดดูด หรือช้อนตักน้ำป้อนเวลากินข้าวแล้วฝืดคอ ในวันแรกเริ่มป้อนเพียง 1 ช้อนกินข้าว แล้วตามด้วยนมแม่จนอิ่ม ค่อยๆ เพิ่มวันละ 1 ช้อนกินข้าวและเพิ่มปริมาณไปเรื่อย ๆ จนกว่าลูกน้อยจะสามารถกินได้มื้อละ 5 - 8 ช้อนโต๊ะ ไม่ควรรีบเพิ่มอาหารให้ลูก เพราะจะทำให้เกิดอาการท้องอืด ถ้าลูกไม่อยากกิน อย่าบังคับ แต่ควรหยุดป้อน แล้วค่อยลองให้ลูกกินใหม่อีกครั้งในวันต่อมา เมื่อคุณแม่ทราบแล้วว่าลูก 6 เดือน ควรกินอาหารอย่างไร ก็ถึงเวลาที่คุณแม่จะมาเรียนรู้เมนูอาหาร แนะนำให้เป็นอาหารที่เป็นประเภทผัก ผลไม้ ธัญพืช ส่วนเนื้อสัตว์ แนะนำให้เป็นไข่ ตับ เนื้อปลา เป็นต้น คุณแม่ควรทำอาหารเองมากกว่าซื้อตามท้องตลาด ด้วยเมนูง่ายๆ ที่สามารถกินกับลูกน้อยได้ โดยเน้นเตรียมอาหารให้ครบ 5 หมู่ และต้องปรุงสุก ไม่ปรุงรสใดๆ เน้นรสชาตตามธรรมชาติ เพราะอาหารที่ดีที่สุดคืออาหารรสธรรมชาติ ฉะนั้นทุกครั้งที่ทำอาหารให้ลูกต้องผ่านการปรุงรสให้น้อยที่สุด เพื่อให้ลูกชินกับการกินอาหารสธรรมชาติ และไม่ส่งผลต่อสุขภาพของลูกในระยะยาว

 

ในหนึ่งวัน ลูก 6 เดือน กินข้าวกี่มื้อ

 

ปริมาณอาหารเด็ก 6 เดือน ใน 1 วัน เป็นคำถามที่คุณแม่ทุกท่านต่างสงสัย แนะนำว่าคุณแม่ควรให้ลูกกินนมแม่เป็นอาหารหลัก ควบคู่กับการกินอาหารเสริมบดละเอียดเพียง 1-2 มื้อ

 

Cerelac

 

เคล็ดลับสร้างสรรค์เมนูอาหารสำหรับเด็ก 6 เดือน

 

อาหารเด็ก 6 เดือน ต้องเป็นอาหารบดละเอียด เน้นอาหารครบ 5 หมู่ และต้องปรุงสุก มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง
• ผัก: ควรมีผักต้มสุกหรือน้ำต้มผัก บดละเอียดผสมกินพร้อมกับข้าว ผักที่แนะนำคือ ตำลึง ฟักทอง แครอท ผักโขมบล็อกโคลี่ เป็นต้น
• ผลไม้: อาหารสำหรับเด็ก 6 เดือน คุณแม่สามารถบด ปั่น หรือครูดเนื้อผลไม้ให้ลูกกินได้ ผลไม้ที่แนะนำ คือ กล้วย อะโวคาโด มะม่วงสุก ส้ม มะละกอ แอปเปิ้ล เป็นต้น
• ข้าวแป้ง และธัญพืช: เหมาะสำหรับเป็นอาหารเด็ก 6 เดือน เพราะอุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนที่ให้พลังงานกับร่างกาย มีกากใยช่วยในการขับถ่าย มีวิตามินบีบำรุงสมอง และแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด ธัญพืชที่แนะนำ คือ ข้าวซ้อมมือ ลูกเดือย ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวฟ่าง มันเทศ อาหารเหล่านี้ ต้องต้มและนำมาบดให้ละเอียดก่อน อาจผสมด้วยผักต้ม หรือ ผลไม้ให้เข้ากันก็ได้
• เนื้อสัตว์ เนื่องจากเด็ก 6 เดือน กำลังมีพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อ คุณแม่ควรเสริมกล้ามเนื้อให้ลูกแข็งแรงยิ่งขึ้น ด้วยอาหารที่มีโปรตีนสูง แนะนำเป็น ไข่แดงครึ่งฟอง ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่เหมาะกับการเป็นอาหารเด็ก 6 เดือน ที่มีทั้งโปรตีน วิตามิน เอ วิตามิน อี เลซิติน ลูทีน ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงสายตา ผิวหนัง และความจำ หรือ ตับ นำมาบดผสมกับน้ำต้มผัก ก็จะได้ทั้ง โปรตีนจากตับ และธาตุเหล็ก หรือปลา แหล่งโปรตีนที่ไขมันต่ำย่อยง่าย ควรให้ลูกเริ่มกินปลาน้ำจืดก่อนปลาทะเล เพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้อาหารทะเล เป็นต้น

 

ตารางอาหารทารก 6 เดือน

 

จากที่เราได้อ่านเรื่องของอาหารเด็ก 6 เดือน และปริมาณอาหารที่ลูกควรได้รับในแต่ละวัน รวมถึงเคล็ดลับการสร้างสรรค์อาหารสำหรับเด็ก 6 เดือนไปแล้ว เราก็มีตารางอาหารทารก 6 เดือน มาแนะนำคุณแม่กัน ซึ่งเป็นตารางอาหารที่ทางกรมอนามัย สำนักโภชนาการ ได้แนะนำเอาไว้ ดังนี้

 

ตัวอย่าง ตารางอาหารทารก 6 เดือน (กินวันละ 1 มื้อ ควบคู่กับนมแม่)

มื้ออาหารเช้า มื้อว่างช่วงบ่าย
ตัวอย่างที่ 1
ข้าวต้มสุกบดละเอียด 2 ช้อนกินข้าว + ไข่แดงสุกครึ่งฟอง + ตำลึงเปื่อยบดละเอียดครึ่งช้อนกินข้าว + น้ำมันพืชครึ่งช้อนชา
กล้วยน้ำว้าสุกบดครึ่งผล
ตัวอย่างที่ 2
ข้าวต้มสุกบดละเอียด 2 ช้อนกินข้าว + ปลาสุกบดละเอียด 1 ช้อนกินข้าว + ฟักทองต้มเปื่อยบดละเอียดครึ่งช้อนกินข้าว + น้ำมันพืชครึ่งช้อนชา
มะละกอสุก 1 ชิ้น บดละเอียด
ตัวอย่างที่ 3
ข้าวต้มสุกบดละเอียด 2 ช้อนกินข้าว + ตับสุกบดละเอียด 1 ช้อนกินข้าว + ผักหวานต้มเปื่อยบดละเอียดครึ่งช้อนกินข้าว + น้ำมันพืชครึ่งช้อนชา
มะม่วงสุก 1 ชิ้น บดละเอียด


เมนูแนะนำอาหารสำหรับเด็ก 6 เดือน

มันเทศสุดยอดอาหารสำหรับเด็กวัยนั่งได้
เมนูไก่ใบตำลึง
ไข่แดงอารมณ์ดี

อย่างไรก็ตามอาหารสำหรับเด็กทารกช่วง 6 เดือน ที่ดีที่สุด ก็คงยังเป็นนมแม่ คุณแม่ควรให้นมแม่ควบคู่กับการให้อาหารตามวัยไปด้วยนะคะ แต่คุณแม่อย่าลืมว่า
• อาหารตามวัยสำหรับเด็ก 6 เดือน ต้องมีโภชนาการที่เหมาะสมตามวัยของลูกน้อย ประกอบไปด้วยสารอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ สารอาหารที่เด็กต้องการต้องครบถ้วน เนื้ออาหารละเอียด อ่อนนุ่ม
• เมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไป ธาตุเหล็กในนมแม่จะมีปริมาณไม่เพียงพอกับลูกน้อย ดังนั้นอาหารตามวัยที่ดีต้องมีธาตุเหล็กสูง เพื่อช่วยในการพัฒนาการทั้งทางกายภาพและสมองของทารก
• อาหารตามวัยของเด็ก 6 เดือน นอกจากธาตุเหล็กสูง ควรมีดีเอชเอ วิตามิน และเกลือแร่ หลากหลายชนิด คุณแม่อาจเลือก อาหารเสริมธัญพืช สูตรเริ่มต้นข้าวสาลี ที่มีเนื้อสัมผัสเนียนละเอียด เหมาะสำหรับมื้ออาหารเสริมมื้อแรกของลูกน้อย ง่ายต่อการเริ่มฝึกกลืน และทำให้ย่อยและดูดซึมได้ง่าย รสชาติอร่อย กินง่าย มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เสริมสร้างการเจริญเติบโต ช่วยให้กระบวนการย่อยอาหารสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยในการบำรุงสมอง ระบบประสาท และการมองเห็น ให้ลูกน้อยพร้อมเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่

*** หมายเหตุ - ควรปรึกษาแพทย์หากคุณและครอบครัวมีประวัติโรคภูมิแพ้ การแพ้อาหาร โรค Celiac Disease หรือสงสัยว่าลูกน้อยมีปัญหาเรื่องการกิน เช่น ภาวะลิ้นติด หรือมีความผิดปกติอื่น ๆ ***
 

อ้างอิง:
อาหารทารกอายุ 6 เดือน กรมอนามัย สำนักโภชนาการ
https://momandbaby.net/parenting/raising-children01/baby-supplement-table/
https://www.tmwa.or.th/new/lib/file/20170121162528.pdf