Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
วิธีดูแลเมื่อลูกถ่ายยาก ไม่ถ่ายหลายวัน

วิธีดูแลเมื่อลูกถ่ายยาก ไม่ถ่ายหลายวัน

 

เมื่อลูกของคุณถ่ายยาก ไม่ถ่ายหลายวัน จนคุณแม่เริ่มกังวลใจ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี มารู้ทัน พร้อมเตรียมรับมือลูกถ่ายยาก คลายความกังวลสำหรับคุณแม่มือใหม่กันเลย

วันศุกร์, มีนาคม 5th, 2021

เด็กถ่ายยาก

อีกปัญหากังวลใจเรื่องระบบขับถ่ายของลูกน้อยที่คุณแม่คิดหนักไม่แพ้กันคือปัญหา ลูกถ่ายยาก หรือลูกไม่ถ่าย ทำให้คุณแม่ต้องหาสารพัดวิธีมาแก้ไข ก่อนจะสาย มารู้ทันอาการเมื่อลูกถ่ายยาก เพื่อเตรียมรับมือตั้งแต่เนิ่น ๆ คลายความกังวลสำหรับคุณแม่มือใหม่กันเถอะ

ลูกไม่ถ่ายเกิดจากสาเหตุใด แล้วกี่วันถึงเรียกว่าผิดปกติ?

1. สำหรับลูกน้อยที่ทานนมแม่เพียงอย่างเดียว

มักจะถ่ายหลายรอบต่อวัน โดยเฉพาะช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด แต่หลังจากนั้นจะถ่ายไม่บ่อยเหมือนเดิม อาจจะเหลือเพียงวันละครั้ง หรือหลายวันถึงจะถ่าย นั่นเป็นเพราะสารอาหารในนมแม่ ถูกดูดซึมไปใช้เกือบหมดทำให้ของเสียที่ต้องขับออกไปมีไม่มาก จึงทำให้ลูกน้อยไม่ได้ถ่ายหลายวัน บางคนไม่ถ่ายนาน 2-3 สัปดาห์ ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้เป็นอาการท้องผูก หรือลูกถ่ายยากแต่อย่างใด หากคุณแม่ยังสังเกตเห็นว่า ลูกน้อยยังถ่ายได้สะดวก อุจจาระนิ่ม ไม่แข็ง หรืออาจจะมีส่วนแข็งบ้างเล็กน้อยในช่วงต้นๆ ก็อย่าเพิ่งกังวลใจไป ยังถือว่าปกติอยู่เช่นกัน

2. สำหรับลูกน้อยที่ทานนมผงแล้ว

อาจจะมีอุจจาระที่แข็งกว่า และถ่ายไม่คล่องเท่ากับทารกที่กินนมแม่ บางคนอาจจะถ่ายทุกๆ 3-4 วัน แต่ถ้าอุจจาระไม่แข็งเป็นเม็ดคล้ายลูกกระสุน ก็ยังถือเป็นเรื่องปกติ

ลูกถ่ายไม่ออกทำไงดี? เช็คดี ๆ ถ้ามีอาการนี้แสดงว่าลูกน้อยท้องผูกเรื้อรัง

หากลูกน้อยท้องผูกเรื้อรัง จะมีพฤติกรรมแปลก ๆ ดังนี้

✔ พยายามกลั้นอุจจาระ
✔ ยืนเบ่ง
✔ ไม่กล้านั่งถ่าย
✔ เขย่งเท้า
✔ ขาเกร็ง
✔ หนีบก้นจนหน้าซีดเหงื่อออก
✔ หากจับลูกน้อยให้นั่งถ่ายก็จะร้องไห้ต่อต้านไม่อยากทำ

ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ น้ำจะถูกดูดซึมออกจากอุจจาระมากขึ้น ทำให้แข็งและเป็นก้อนใหญ่ ถ่ายลำบาก เมื่อลำไส้ใหญ่ถูกยืดมากจนระบบประสาทรับรู้ความรู้สึกที่ผนังลำไส้ใหญ่ส่วนปลายเสียไป ความรู้สึกอยากถ่ายอุจจาระก็จะลดลง ต้องใช้เวลาในการรักษานานกว่าจะกลับมาเป็นปกติ คุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยด่วน

ลูกไม่ถ่าย มีวิธีดูแลอย่างไร

ลูกถ่ายยาก

• ถ้าลูกน้อยยังทานนมแม่ ให้คุณแม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก และ ผลไม้ที่มีกากใยเยอะๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ อาหารพวกนี้สามารถส่งผ่านไปถึงลูกน้อยช่วยให้ลูกน้อยถ่ายง่ายขึ้น
• ให้ลูกน้อยทานน้ำส้ม น้ำมะขามคั้นเอง หรือน้ำลูกพรุนให้กินเพียงน้ำเท่านั้น ประมาณ 1 - 2 ช้อนชา
• นวดท้องให้ลูกน้อย เพื่อช่วยให้ถ่ายออกมาได้เร็วขึ้น
• สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป คุณแม่สามารถเสริมด้วยนม หรือ อาหารที่มี แอลจีจี หรือ แอลพีอาร์ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์

เพราะมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายของลูกดีขึ้น เมื่อคุณแม่รู้ทันอาการลูกถ่ายยาก และแนวทางแก้ไขแล้ว สิ่งสำคัญคือ การทำให้การขับถ่ายของลูกกลับมาเป็นปกติ คุณแม่ควรเสริมลูกน้อยด้วยอาหาร นม หรือทานโยเกิร์ตที่มี แอลจีจี หรือ แอลพีอาร์ โพรไบโอติกส์ หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหาร และระบบขับถ่ายของลูกน้อยให้แข็งแรง พร้อมกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ตื่นตัว และสร้างเกราะคุ้มกันในร่างกาย ไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปทำลายเยื่อบุลำไส้ได้ เพราะถ้าลูกน้อยมีระบบขับถ่ายดี จะส่งผลดีต่อพัฒนาการด้านต่างๆ ได้อีกด้วย ปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Mommy Bear Club คลับคุณแม่ คลิก http://m.me/mommybearclub

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง