MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
โภชนาการน่ารู้
Add this post to favorites

ตารางอาหารเด็ก 8 เดือน พร้อมไอเดียเมนูอาหารสำหรับเด็ก 8 เดือน

อาหารเด็ก 8 เดือน ควรเพิ่มให้อาหารมีความหลากหลาย มีเนื้อสัมผัสที่เริ่มบดหยาบเพื่อเสริมพัฒนาการด้านการเคี้ยว พร้อมเริ่มให้ลูกหยิบจับอาหารนิ่มๆ กินเองได้แล้ว

2นาที อ่าน มี.ค. 26, 2021

อาหารเด็ก 8 เดือน

 

คุณแม่รู้หรือไม่คะว่า หากเราเลือกอาหารให้ลูกน้อยได้ถูกต้องตามช่วงวัยของเขา นอกจากลูกจะได้รับโภชนาการที่ถูกต้องแล้ว ยังส่งผลทำให้ลูกน้อยพร้อมเติบโตด้วยการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีพัฒนาการที่สมวัย เพื่อพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ในทุกๆ วัน มาดูกันดีกว่าว่า อาหารสำหรับเด็ก 8 เดือน คุณแม่ต้องเสริมอะไรให้ลูกบ้าง และมีเคล็ดลับอะไรที่น่าสนใจ คุณแม่สามารถเรียนรู้ได้ที่นี่เลยค่ะ

 

พัฒนาการและโภชนาการเด็กทารก 8 เดือน

 

นอกจากน้ำหนักตัวและส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่น่าสนใจ คุณแม่ควรเสริมโภชนาการให้ถูก เพื่อลูกแข็งแรง มาดูพัฒนาการของลูก พร้อมคำแนะนำในการเสริมโภชนาการกันเถอะ
• ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย :
o ในวัย 8 เดือน ลูกจะเริ่มเคลื่อนไหวเก่งขึ้น ในเด็กบางรายพัฒนาจากการคืบมาเป็นคลานได้แล้ว อีกทั้งนั่งได้ และพยายามจับเฟอร์นิเจอร์เพื่อพยุงตัวเองขึ้นมายืนได้อีกด้วย
o เนื่องจากสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้เก่งขึ้น โภชนาการที่คุณแม่ควรเสริมให้ลูก ควรเสริมอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่ให้พลังงาน เพื่อให้ลูกใช้ในการเล่น การฝึกเคลื่อนไหวร่างกาย รวมไปถึงโปรตีน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และแคลเซียม เสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟันก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

• อยากหยิบสิ่งนั้นมาเล่น หยิบสิ่งนี้มากิน :
o ลูกเริ่มคืบและคลานไปทั่วบริเวณบ้านได้แล้ว เมื่อเขาเจอสิ่งใดอยู่รอบๆ ตัว ก็อยากจะหยิบจับมาเล่น วิธีการจับของเขาจะอยู่ในลักษณะของการคีบโดยใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้
o เพื่อเพิ่มความสนุกให้ลูกและให้เขาได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อ แนะนำให้เสริมอาหารบดละเอียดและบดหยาบ ควบคู่ไปกับการต้มผักเป็นชิ้นๆ หรือแท่งๆ เพื่อให้ลูกน้อยได้หยิบกินเอง ก็จะเรียกความสนใจและทำให้เขากินได้เยอะขึ้นอีกด้วย

 

อาหารเด็ก 8 เดือน
 

เคล็ดลับสร้างสรรค์เมนูอาหารสำหรับเด็ก 8 เดือน

 

คุณเม่หลายท่านอาจมีคำถามว่า ในหนึ่งวัน เด็ก 8 เดือน กินข้าวกี่มื้อ กรมอนามัย สำนักโภชนาการ ได้แนะนำไว้ว่า อาหารสำหรับเด็ก 8 เดือน ควรกินอาหาร 2 มื้อ ควบคู่กับนมแม่ อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่า อาหารสำหรับเด็ก 8 เดือนยังต้องเน้นให้ครบ 5 หมู่ ควรเป็นอาหารบดละเอียดผสมหยาบ หรืออาหารนิ่มๆ ให้ลูกวัย 8 เดือนได้ลองฝึกทักษะการเคี้ยว เนื่องจากฟันน้ำนมเริ่มขึ้นมาบ้างแล้ว ประเภทอาหารเด็ก 8 เดือน ควรเน้นความหลากหลายของอาหาร ที่ช่วยฝึกให้ลูกได้รับรสชาติที่แตกต่างกันออกไป

 

• อาหารบด เพิ่มเนื้อสัมผัสหยาบฝึกการเคี้ยว

 

คุณแม่สามารถเพิ่มชิ้นเนื้อสัตว์นิ่มๆ เช่น ปลา และ ไก่ ผสมไปกับข้าวบดที่ใช้ป้อนลูกน้อย ชิ้นผักต้ม บดหยาบๆ ผสมไปด้วย เช่น ฟักทอง ผักตำลึง และแครอท นอกจากนี้คุณแม่อาจเริ่มให้ไข่ เมล็ดธัญพืชต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์นมปรุงสุกในปริมาณเล็กน้อย

 

• ฝึกกินผักกลิ่นฉุน

 

ลองให้ลูกได้เริ่มกินผักที่มีกลิ่นฉุน เพื่อฝึกให้ได้รับรส รับกลิ่นจากอาหารที่หลากหลาย พร้อมเติมคุณค่าทางอาหารที่ได้จากผักกลิ่นฉุนให้ลูกด้วย เช่น ต้นหอม ผักชี นำมาบดผสมลงไปกับข้าวและเนื้อสัตว์ นอกจากนี้อาจหาผักต่างๆ ที่เด็กค่อนข้างกินยากเสริมเข้าไป เช่น ข้าวโพดหวาน ผักสลัด ผักโขม มะเขือเทศ

 

• ผลไม้เพิ่มวิตามิน

 

คุณแม่สามารถเสริมผลไม้ที่หลากหลายใส่ในเมนูอาหารสำหรับเด็ก 8 เดือน เพราะในผลไม้มีวิตามินและเกลือแร่สูง และมักมีรสชาติ เปรี้ยว หวาน ทำให้ลูกได้สัมผัสรสชาติที่หลากหลาย แต่หากหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วลูกยังปฏิเสธที่จะกิน แนะนำให้คุณแม่นำมาคั้น เช่น ส้ม แตงโม สตรอว์เบอร์รี หรือนำมาปั่นกับนม หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวหวาน ช่วยให้ลูกกินผลไม้ได้ง่ายขึ้น

 

• เพิ่มลูกเล่นให้น่าสนใจ

 

นอกจากอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการแล้ว เมนูอาหารสำหรับเด็กควรเน้นไปที่การดึงดูดใจให้อยากกิน เพราะเด็กวัยนี้เริ่มอยากหยิบจับอะไรเข้าปากด้วยตัวเองแล้ว คุณแม่ควรเพิ่มลูกเล่นให้กับอาหารของลูกในแต่ละมื้อ เช่น นำผลไม้มาเรียงเป็นรูปสัตว์ นำผลไม้ไปเสียบไม้เป็นลูกชิ้น ใช้ผักผลไม้ที่มีสีสัน ตัวการ์ตูนต่างๆ มาเป็นองค์ประกอบของจาน หรือให้ลูกฝึกกินในแบบ Finger Food คือ อาหารที่มีขนาดพอดีคำที่ลูกน้อยสามารถหยิบจับหรือตักรับประทานเองได้ เช่น ชีสแท่งเล็กๆ แครอทต้มหั่นเป็นแท่ง ไข่ต้มหั่นเป็นชิ้น เป็นต้น ให้เค้าหยิบจับกินเอง เพื่อฝึกทักษะการหยิบอาหารกิน การใช้กล้ามเนื้อ และให้เขาได้สนุกไปกับมื้ออาหารด้วย
 

ตารางอาหารทารก 8 เดือน

 

จากที่เราได้อ่านเรื่องของอาหารเด็ก 8 เดือนและเคล็ดลับการสร้างสรรค์อาหารสำหรับลูกน้อยไปแล้ว เราก็มีตารางอาหารทารก 8 เดือน มาแนะนำให้คุณแม่กัน ซึ่งเป็นตารางอาหารที่ทางกรมอนามัย สำนักโภชนาการ ได้แนะนำเอาไว้ ดังนี้

 

ตัวอย่าง ตารางอาหารทารก 8 เดือน (กินวันละ 2 มื้อ ควบคู่กับนมแม่)

มื้ออาหารเช้า หรือ มื้อกลางวัน มื้อว่างช่วงบ่าย
ตัวอย่างที่ 1
ข้าวสวยหุงนิ่มๆ บดหยาบ 4 ช้อนกินข้าว + ไข่ต้มสุก ครึ่งฟอง + ผักบุ้งสุกสับละเอียด 1 ช้อนกินข้าว + น้ำมันพืช ครึ่งช้อนชา
มะม่วงสุก 3 ชิ้น ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
ตัวอย่างที่ 2
ข้าวสวยหุงนิ่มๆ บดหยาบ 4 ช้อนกินข้าว + ตับต้มสุกสับละเอียด 1 ช้อนกินข้าว + ผักกวางตุ้งสับละเอียด 1 ช้อนกินข้าว + น้ำมันพืช ครึ่งช้อนชา
กล้วยน้ำว้าสุก 1 ลูก ตัดเป็นชิ้นเล็ก
ตัวอย่างที่ 3
ข้าวสวยหุงนิ่มๆ บดหยาบ 4 ช้อนกินข้าว + ปลาสุกสับละเอียด 1 ช้อนกินข้าว + แครอทต้มสุกสับละเอียด 1 ช้อนกินข้าว + น้ำมันพืช ครึ่งช้อนชา
มะละกอสุก 3 ชิ้น ตัดเป็นชิ้นเล็ก


ในกรณีที่อาหารข้นเกินไป คุณแม่สามารถเติมน้ำซุปที่ไม่ผ่านการปรุงรสลงไปได้ เพื่อให้อาหารข้นพอดีสำหรับป้อนลูกน้อย วันนี้เรามีเมนูอาหารเด็ก 8 เดือน มาแนะนำให้คุณแม่กันด้วย ซึ่งเป็นเมนูที่เต็มไปด้วยไอเดีย และมีสีสันน่ากินถูกใจลูกน้อยแน่นอน ได้แก่

โยเกิร์ตตุ๋นฟักทอง
เมนูอะโวคาโดศิลปินน้อย
เมนูซุปไก่ข้นเตาะแตะ

เห็นไหมคะว่า อาหารสำหรับเด็ก 8 เดือน เตรียมได้ไม่ยากอย่างที่คิด แต่คุณแม่ต้องอย่าลืมว่า สำหรับเด็กทารก 6-12 เดือน ที่ร่างกายมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว จึงต้องการพลังงานและสารอาหารที่มากขึ้น แค่นมแม่อย่างเดียวอาจไม่พอ คุณแม่จึง ควรเสริมอาหารตามวัยควบคู่ไปกับการดื่มนมแม่ เพื่อเสริมธาตุเหล็ก แคลเซียม แร่ธาตุ วิตามิน และ ดีเอชเอ ยาน้ำธาตุเหล็กที่สามารถลดความเสี่ยงการเกิดภาวะโลหิตจาง ให้เขามีร่างกายที่แข็งแรง เสริมสร้างพัฒนาการของระบบประสาทและสมอง เช่น อาหารเสริมที่เหมาะสมตามช่วงวัยประเภทธัญพืช ที่มีส่วนผสมของผัก และเนื้อสัตว์ชนิดอ่อนนุ่ม เช่น ไก่ ปลา เช่นสูตรผสมข้าวสาลี ปลาและผักโขม หรือ อาหารเสริมธัญพืช สูตรข้าวบดไก่ และแครอท เพื่อให้ลูกรักแข็งแรง เติบโตสมวัย พร้อมเรียนรู้อย่างสดใสในทุกๆ วัน

*** หมายเหตุ - ควรปรึกษาแพทย์หากคุณและครอบครัวมีประวัติโรคภูมิแพ้ การแพ้อาหาร โรค Celiac Disease หรือสงสัยว่าลูกน้อยมีปัญหาเรื่องการกิน เช่น ภาวะลิ้นติด หรือมีความผิดปกติอื่น ๆ ***

 

อ้างอิง
อาหารทารกอายุ 8 เดือน กรมอนามัย สำนักโภชนาการ
https://momandbaby.net/parenting/raising-children01/baby-supplement-table/
https://www.tmwa.or.th/new/lib/file/20170121162528.pdf