Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ป้อนข้าวลูกน้อย

อาหารเสริมสำหรับเด็ก จำเป็นกับลูกน้อยอย่างไร

 

อาหารเสริมตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปมีความสำคัญ เพราะประโยชน์ของอาหารเสริมตามวัย ช่วยเสริมให้ลูกมีภาวะโภชนาการที่ดี ร่างกายเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง

วันพฤหัส, กรกฎาคม 30th, 2020

การป้อนอาหารลูกน้อยครั้งแรก นับเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและประทับใจที่สุดอีกช่วงเวลาหนึ่งว่าไหมคะ? แต่ท่ามกลางความตื่นเต้น ความน่ายินดีนั้น คุณแม่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีคำถามมากมายว่า อาหารเสริมตามวัยสำหรับทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไปและเด็กเล็ก อย่างแรกที่ให้ลูกน้อยได้รับประทานควรเป็นอะไร และจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกพร้อมสำหรับการกินอาหารเสริมตามวัยแล้ว และคุณแม่ควรให้อาหารเสริมเมื่อไหร่ คุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะเรามีคำแนะนำเพื่อช่วยให้คุณแม่ผ่านช่วงเวลาสำคัญนี้ได้อย่างฉลุยเลยค่ะ ก่อนอื่นคุณแม่ต้องรู้ว่าอาหารเสริมตามวัยนั้นมีความสำคัญอย่างไร

Baby food

อาหารเสริมตามวัยสำคัญอย่างไร

อาหารเสริมสำหรับเด็ก คือ อาหารที่ลูกน้อยกินเพื่อเพิ่มเติมจากอาหารปกติ นอกเหนือจากนมแม่ เพื่อเสริมให้ทารกมีภาวะโภชนาการที่ดี ไม่ขาดสารอาหาร ร่างกายเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม หากลูกน้อยได้รับโภชนาการที่ดีตามช่วงวัยจะเป็นการปลูกฝังนิสัยการกินที่ถูกต้องให้ลูก และยังเป็นการฝึกให้ทารกกินอาหารจากช้อน ได้เรียนรู้รสชาติและเนื้อสัมผัสของอาหารชนิดใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้ลูกยอมรับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีพฤติกรรมการกินที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ควรให้อาหารเสริมสำหรับเด็กเมื่อไหร่?

เมื่อเด็กอายุประมาณ 6 เดือน เด็กจะพัฒนาทักษะที่จำเป็น เช่น การคลุกเคล้าอาหารในปากและการกลืนอาหาร เด็กจะสามารถนั่งกินอาหารได้ ใช้ลิ้นกวาดอาหารออกจากช้อนได้ และรู้จักหันหน้าหนีไปทางอื่นเมื่อรู้สึกอิ่มได้ คุณแม่อาจเริ่มจากการสังเกตพัฒนาการเหล่านี้ก่อนการเริ่มให้อาหารเสริม
● ลูกน้อยนั่งได้เองโดยไม่ต้องช่วย เขาสามารถควบคุมร่างกายส่วนบนได้แล้ว
● ลูกน้อยสามารถหันหน้าไปทางซ้ายหรือขวาได้
● ลูกน้อยสามารถตวัดลิ้นไปข้างหน้าและข้างหลังได้อย่างนิ่มนวลเมื่อคุณวางช้อนเล็กๆ ลงบนริมฝีปากลูก ซึ่งช่วยให้ลูกสามารถกวาดอาหารเข้าปากและกลืนได้

นอกจากนี้เมื่อทารกอายุ 6 เดือน ธาตุเหล็กที่สะสมไว้ตั้งแต่แรกคลอดจะเริ่มลดน้อยลง ลูกน้อยจึงจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมตามวัย ตั้งแต่ 6 เดือนเป็นต้นไป ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กเพิ่มเติมนอกเหนือจากนมแม่ ได้แก่ อาหารเสริมธัญพืชสำหรับเด็กที่เสริมธาตุเหล็ก หรือเนื้อสัตว์ เป็นต้น

ขณะที่ลูกน้อยกำลังเรียนรู้รสชาติและเนื้อสัมผัสใหม่ๆ ในวัย 6-12 เดือน คุณแม่จะเริ่มเห็นว่าลูกสามารถรับประทานอาหารอื่นควบคู่กับนมแม่ได้ ดังนั้นจึงควรให้อาหารเสริมตามวัยที่มีสารอาหารเข้มข้น ตามที่ลูกน้อยต้องการ เพื่อการเจริญเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารที่อุดมด้วยธัญพืชสำหรับทารก เสริมธาตุเหล็ก เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ ควบคู่กับการกินนมแม่

mother feeds the baby

อาหารเสริมสำหรับเด็กมื้อแรก

เมื่อลูกน้อยของคุณแม่ก้าวเข้าสู่วัยนั่งได้ช่วง 6 เดือนขึ้นไป คุณแม่ควรเริ่มฝึกให้ลูกได้ทานอาหารเสริมควบคู่ไปกับนมแม่ เพราะการหัดให้ลูกน้อยได้กินอาหารเสริมนั้น จะเป็นการสอนให้ลูกรู้จักอาหารที่มีหน้าตา รสชาติ และเนื้อสัมผัสใหม่ๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการการเคี้ยว การกลืนและระบบทางเดินอาหารของลูกแล้วยังทำให้ลูกยอมรับอาหารชนิดใหม่ซึ่งมีสารอาหารที่มีประโยชน์ในมื้อต่อๆ ไปได้ง่ายขึ้น

คุณแม่อย่าลืมว่ากระเพาะอาหารของลูกน้อยยังมีขนาดเล็กอยู่มาก ฉะนั้นอาหารเสริมทุกคำที่จะป้อนให้กับเขา ครบถ้วนด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของลูกน้อย อาหารเสริมสำหรับเด็ก และ อาหารทารก 6 เดือน ควรประกอบด้วย ธัญพืช เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ เมื่อลูกได้ทานอาหารเสริมเหล่านี้ เขาจะได้รับวิตามิน บี สังกะสี แคลเซียม เหล็ก และวิตามิน อี ล้วนแล้วแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโตของลูกด้วยนะคะ

ตัวอย่างการให้อาหารเสริมสำหรับเด็กวัย 6-7 เดือน

ตัวอย่างด้านล่างคือสิ่งที่นักโภชนาการแนะนำ เพื่อช่วยให้ลูกน้อยอายุ 6-7 เดือนได้รับสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการ อย่างไรก็ตาม ลูกอาจกินมากหรือน้อยกว่านี้ ดังนั้นขอให้สังเกตสัญญาณความหิวและความอิ่มของลูก

• อาหารเสริมมื้อแรกหลังจากตื่นนอน
นมแม่ (ไม่ควรให้นมวัวกับเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี)
• อาหารเสริมมื้อเช้า
ผลไม้บด เช่น ลูกพีช หรือ ลูกแพร์ จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
อาหารเสริมธัญพืชเสริมธาตุเหล็กผสมกับนมแม่ จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
• อาหารเสริมมื้อว่างช่วงเช้า
นมแม่
• อาหารเสริมมื้อกลางวัน
ผักบด เช่น แครอท จำนวน 1/4 ถ้วย หรือ 4 ช้อนโต๊ะ
เนื้อสัตว์บด จำนวน 4 ช้อนโต๊ะ
นมแม่
• อาหารเสริมมื้อว่างช่วงบ่าย
นมแม่
• อาหารเสริมมื้อค่ำ
อาหารเสริมธัญพืชเสริมธาตุเหล็กผสมกับนมแม่ จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้บด จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
นมแม่
• มื้อก่อนนอน
นมแม่

แม้ว่าเด็กบางคนอาจจะต้องใช้เวลานานในการปรับตัวให้คุ้นเคยกับอาหารชนิดใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งท้อนะคะ ค่อยๆ ใจเย็น พยายามฝึกเขา เพราะการจัดอาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ก็เป็นการเตรียมพร้อมให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและเติบโตอย่างมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย ให้เขาพร้อมที่จะเติบโต และเรียนรู้ในทุกๆ วัน

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง