MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: อาหารเสริมธัญพืช เพื่อพัฒนาการของสมองและร่างกาย

Add this post to favorites

อาหารเสริมธัญพืช เพื่อพัฒนาการของสมองและร่างกาย

รู้หรือไม่ว่า อาหารเสริมธัญพืช เต็มไปด้วยคุณค่าจาก DHA และธาตุเหล็กจะช่วยเติมเต็มพัฒนาการทางสมองและร่างกายของลูกน้อยให้สมบูรณ์แข็งแรง

1นาที อ่าน

หลังจากที่ลูกทานนมแม่อย่างเดียวมาเป็นเวลา 6 เดือน ก็ถึงเวลาที่แม่จะต้องมองหาอาหารเสริมมาป้อนให้ลูกน้อยกันแล้วค่ะ อาหารเสริมมีทั้งที่ทำเองได้จากที่บ้าน โดยเริ่มจากข้าวบดกับไข่แดง จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มสลับปรับเปลี่ยนเป็นผัก เป็นเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ที่ต้องค่อยๆ ให้นะคะ ไม่ใช่มีวัตถุดิบอะไรก็บดๆ ปั่นๆ ให้ลูกทาน แบบนี้เดี๋ยวลูกแพ้อาหารได้ค่ะ

คุณแม่ที่มีลูกเล็กแล้วถึงช่วงวัยที่ลูกต้องทานอาหารเสริม อาจปิ๊งไอเดียสร้างสรรค์คำรักคำแรกออกมาได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ข้าวตุ๋น ผักตุ๋น ซุปผัก ผลไม้สุก ผลไม้ปั่น ไข่แดงบด เนื้อสัตว์บด ฯลฯ แต่ถ้าจะให้ตอบโจทย์คุณแม่ยุคใหม่ที่ช่างเลือกและฉลาดเลือกแล้วล่ะก็ อาหารเสริมธัญพืช ถือว่าน่าสนใจทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากจะทุ่นเวลา และสะดวกในการจัดเตรียมแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนตามโภชนาการของลูกน้อย ที่สำคัญคือ มี DHA วิตามิน แร่ธาตุ โดยเฉพาะธาตุเหล็ก เสริมสร้างพัฒนาการให้แข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและสมอง แล้วถ้าต้องเลือกอาหารเสริมตามวัยให้ลูก ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?

 

1. การให้อาหารเสริมธัญพืชให้ลูกหลัง 6 เดือน ควรให้อย่างไรในแต่ละวัน ?

 

เนื่องจากลูกน้อยยังไม่คุ้นเคยกับรสชาติ เนื้อสัมผัสของอาหาร คุณแม่อาจเริ่มต้นให้ชิมสัก 1-2 ช้อนชา โดยจัดเตรียมให้ลูกทานวันละมื้อ เมนูเดิมๆ 3-5 วัน เพื่อทดสอบว่ามีอาการแพ้อาหารชนิดใดหรือไม่ แล้วค่อยเพิ่มปริมาณ และปรับเปลี่ยนเมนูเพื่อความหลากหลาย

 

2. เด็กที่ได้รับอาหารเสริมธัญพืชยังต้องกินนมแม่อยู่หรือเปล่า ?

 

แม้ว่าลูกน้อยจะเริ่มให้ความสนใจ หรือตื่นเต้นไปกับสีสัน รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่แปลกใหม่ แต่นมแม่ก็ถือเป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่ควรให้ลูกได้รับควบคู่กันไปด้วยค่ะ หากสังเกตว่าลูกเริ่มต้องการอาหารเสริมมากขึ้น ทานนมแม่น้อยลง ก็ควรเลือกอาหารเสริมธัญพืชที่มี DHA และธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญ

 

3. อาหารเสริมธัญพืชที่มี DHA และธาตุเหล็ก ดีกับร่างกายลูกอย่างไร ?

 

DHA เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก เพราะเป็นโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมอง และจอตานั่นเอง ส่วนธาตุเหล็กจะช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงซึ่งทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้มากในเด็กเล็ก

อาหารเสริมธัญพืชแต่ละชามหน้าตาอาจธรรมดา เป็นเมนูง่ายๆ แต่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งยังใส่ความพิถีพิถัน เอาใจใส่ ทุกคำที่ป้อน เพราะอยากให้ลูกน้อยสนุกกับการหม่ำ และเติบโตอย่างมีพัฒนาการสมบูรณ์นั่นเอง