MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
โภชนาการน่ารู้
Add this post to favorites

มื้อแรกที่สำคัญต่อก้าวย่างของลูกน้อย

อาหารเสริมมื้อแรกของลูกสำคัญมาก เพราะร่างกายกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงต้องมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มาดูเคล็ดลับอาหารเสริมสำหรับทารกและเด็กเล็กกันเลย!

1นาที อ่าน พ.ย. 8, 2021

ตรวจทานความถูกต้องทางวิชาการโดย รศ.พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

อาหารเสริมมื้อแรกของลูกสำคัญมาก ไม่ใช่อะไรก็ได้ เพราะทารกมีความจุกระเพาะเล็ก แต่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทารกจึงต้องการอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ดังนั้นการให้อาหารแก่ทารกจึงไม่ใช่แค่อิ่ม แต่อาหารที่เลือก ต้องมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มาดูเคล็ดลับอาหารเสริมสำหรับทารกและเด็กเล็กกันเลย!

 

อาหารตามวัยที่ดีสำหรับทารกและเด็กเล็กเป็นอย่างไร?

 

ลูกไม่ยอมกินข้าว กลัวลูกไม่โต กลัวลูกไม่ฉลาด สารพัดความกังวลของพ่อแม่ ที่ใครไม่เคยมีลูกก็ยากจะเข้าใจ เพื่อแก้ความทุกข์ใจเหล่านี้ “อาหาร(เสริม) ตามวัยที่ดี” ช่วยได้ เพราะนมแม่และอาหารตามวัยเป็นจุดเริ่มต้นของโภชนาการที่ดี และเป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพดีไปตลอดชีวิต คุณแม่จึงควรทราบว่าอาหารตามวัยที่ดีสำหรับทารกและเด็กเล็กเป็นอย่างไร?

 

อาหารตามวัยที่ดีสำหรับทารกและเด็กเล็ก

 

1. พลังงานและสารอาหารต้องเพียงพอ

 

ลูกน้อยจะเจริญเติบโตสมวัย ร่างกายแข็งแรง และพัฒนาการดี จำเป็นต้องได้รับอาหารที่มีพลังงานและสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย หากลูกได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้น้ำหนักน้อย เตี้ย เจ็บป่วยบ่อย และพัฒนาการล่าช้า คุณแม่จึงควรเลือกอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กที่มีคุณภาพ กล่าวคือ มีอาหารทุกกลุ่ม ทั้งข้าว/แป้ง เนื้อสัตว์หรือไข่ น้ำมัน ผัก และผลไม้ เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ และวิตามิน สารอาหารสำคัญที่ทารกและเด็กเล็กมักได้รับจากอาหารไม่เพียงพอ ได้แก่ ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินซี เป็นต้น คุณแม่ควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเหมาะสมตามช่วงวัยของลูก อาหารที่เหมาะสำหรับทารกอายุ 6-7 เดือนที่เพิ่งเริ่มรับประทานอาหารอื่นนอกเหนือจากนม ควรเป็นอาหารเนื้อละเอียด ได้แก่ ข้าวบดละเอียดหรือโจ๊กใส่เนื้อสัตว์หรือตับ และผักที่อ่อนนุ่ม กลิ่นไม่แรง แล้วค่อยๆเพิ่มความหยาบและปริมาณอาหารเมื่อลูกอายุมากขึ้น ลูกสามารถรับประทานอาหารได้ครบ 3 มื้อหลักเหมือนผู้ใหญ่เมื่ออายุประมาณ 12 เดือน

 

2. อย่าติดหลุมพราง ออร์แกนิค แต่ต้องดูที่วัตถุดิบหลักมาจากธรรมชาติที่มีคุณภาพ และต้องมีสารอาหารจำเป็นครบถ้วน

 

คุณแม่หลายคนคงเคยไปเดินหาซื้ออาหารเสริมสำหรับเด็ก การมองหาอาหารที่มีการรับรองออร์แกนิคไม่ใช่เรื่องผิด แต่คุณแม่ต้องอ่านฉลากโภชนาการด้วยว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆให้สารอาหารอะไรบ้าง และปริมาณเพียงพอหรือไม่ เพราะลูกน้อยในวัยนี้ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอ

 

สารอาหารจำเป็นครบถ้วน

 

3. ถูกเวลา ถูกปริมาณ ถูกหลักอนามัย

 

การให้อาหารตามวัยที่ดี ควรเริ่มให้เมื่อลูกมีความพร้อม คืออายุประมาณ 6 เดือน เพราะวัยนี้ลูกเริ่มมีฟันขึ้น สามารถชันคอได้มั่นคงในท่านั่ง และร่างกายพร้อมกับการย่อยอาหารอย่างอื่นที่ไม่ใช่นม เนื้อสัมผัสอาหารที่ให้ต้องเหมาะสมตามวัย คือ เริ่มจากอาหารที่บดละเอียดและปริมาณน้อยๆก่อน เมื่อลูกมีฟันขึ้น สามารถเคี้ยวและกลืนอาหารได้ดี จึงค่อยๆเพิ่มความหยาบ ชนิดและปริมาณอาหาร ควรให้อาหารรสธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการปรุงแต่งรสด้วยน้ำตาล เกลือ และผงปรุงรส นอกจากนี้อาหารที่ให้ต้องปรุงสุก สะอาด และคุณแม่ควรล้างมือก่อนเตรียมและป้อนอาหารทุกครั้ง
 

อย่าลืมนำ 3 เทคนิคนี้ไปปรับใช้กันนะคะ การได้รับโภชนาการที่ดีตั้งแต่วัยทารก ช่วยให้ลูกน้อยเติบโต แข็งแรง มีพัฒนาการที่ดี