Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
มื้อแรกที่สำคัญต่อก้าวย่างของลูกน้อย

มื้อแรกที่สำคัญต่อก้าวย่างของลูกน้อย

 

ตรวจทานความถูกต้องทางวิชาการโดย รศ.พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

วันพุธ, ตุลาคม 20th, 2021

อาหารเสริมมื้อแรกของลูกสำคัญมาก ไม่ใช่อะไรก็ได้ เพราะทารกมีความจุกระเพาะเล็ก แต่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทารกจึงต้องการอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ดังนั้นการให้อาหารแก่ทารกจึงไม่ใช่แค่อิ่ม แต่อาหารที่เลือก ต้องมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มาดูเคล็ดลับอาหารเสริมสำหรับทารกและเด็กเล็กกันเลย!

อาหารตามวัยที่ดีสำหรับทารกและเด็กเล็กเป็นอย่างไร?

ลูกไม่ยอมกินข้าว กลัวลูกไม่โต กลัวลูกไม่ฉลาด สารพัดความกังวลของพ่อแม่ ที่ใครไม่เคยมีลูกก็ยากจะเข้าใจ เพื่อแก้ความทุกข์ใจเหล่านี้ “อาหาร(เสริม) ตามวัยที่ดี” ช่วยได้ เพราะนมแม่และอาหารตามวัยเป็นจุดเริ่มต้นของโภชนาการที่ดี และเป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพดีไปตลอดชีวิต คุณแม่จึงควรทราบว่าอาหารตามวัยที่ดีสำหรับทารกและเด็กเล็กเป็นอย่างไร?

“อาหาร(เสริม) ตามวัยที่ดี”

1. พลังงานและสารอาหารต้องเพียงพอ

ลูกน้อยจะเจริญเติบโตสมวัย ร่างกายแข็งแรง และพัฒนาการดี จำเป็นต้องได้รับอาหารที่มีพลังงานและสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย หากลูกได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้น้ำหนักน้อย เตี้ย เจ็บป่วยบ่อย และพัฒนาการล่าช้า คุณแม่จึงควรเลือกอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กที่มีคุณภาพ กล่าวคือ มีอาหารทุกกลุ่ม ทั้งข้าว/แป้ง เนื้อสัตว์หรือไข่ น้ำมัน ผัก และผลไม้ เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ และวิตามิน สารอาหารสำคัญที่ทารกและเด็กเล็กมักได้รับจากอาหารไม่เพียงพอ ได้แก่ ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินซี เป็นต้น คุณแม่ควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเหมาะสมตามช่วงวัยของลูก อาหารที่เหมาะสำหรับทารกอายุ 6-7 เดือนที่เพิ่งเริ่มรับประทานอาหารอื่นนอกเหนือจากนม ควรเป็นอาหารเนื้อละเอียด ได้แก่ ข้าวบดละเอียดหรือโจ๊กใส่เนื้อสัตว์หรือตับ และผักที่อ่อนนุ่ม กลิ่นไม่แรง แล้วค่อยๆเพิ่มความหยาบและปริมาณอาหารเมื่อลูกอายุมากขึ้น ลูกสามารถรับประทานอาหารได้ครบ 3 มื้อหลักเหมือนผู้ใหญ่เมื่ออายุประมาณ 12 เดือน

2. อย่าติดหลุมพราง ออร์แกนิค แต่ต้องดูที่วัตถุดิบหลักมาจากธรรมชาติที่มีคุณภาพ และต้องมีสารอาหารจำเป็นครบถ้วน

คุณแม่หลายคนคงเคยไปเดินหาซื้ออาหารเสริมสำหรับเด็ก การมองหาอาหารที่มีการรับรองออร์แกนิคไม่ใช่เรื่องผิด แต่คุณแม่ต้องอ่านฉลากโภชนาการด้วยว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆให้สารอาหารอะไรบ้าง และปริมาณเพียงพอหรือไม่ เพราะลูกน้อยในวัยนี้ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอ

คุณแม่เลือกซื้ออาหาร

3. ถูกเวลา ถูกปริมาณ ถูกหลักอนามัย

การให้อาหารตามวัยที่ดี ควรเริ่มให้เมื่อลูกมีความพร้อม คืออายุประมาณ 6 เดือน เพราะวัยนี้ลูกเริ่มมีฟันขึ้น สามารถชันคอได้มั่นคงในท่านั่ง และร่างกายพร้อมกับการย่อยอาหารอย่างอื่นที่ไม่ใช่นม เนื้อสัมผัสอาหารที่ให้ต้องเหมาะสมตามวัย คือ เริ่มจากอาหารที่บดละเอียดและปริมาณน้อยๆก่อน เมื่อลูกมีฟันขึ้น สามารถเคี้ยวและกลืนอาหารได้ดี จึงค่อยๆเพิ่มความหยาบ ชนิดและปริมาณอาหาร ควรให้อาหารรสธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการปรุงแต่งรสด้วยน้ำตาล เกลือ และผงปรุงรส นอกจากนี้อาหารที่ให้ต้องปรุงสุก สะอาด และคุณแม่ควรล้างมือก่อนเตรียมและป้อนอาหารทุกครั้ง
 

อย่าลืมนำ 3 เทคนิคนี้ไปปรับใช้กันนะคะ การได้รับโภชนาการที่ดีตั้งแต่วัยทารก ช่วยให้ลูกน้อยเติบโต แข็งแรง มีพัฒนาการที่ดี

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง