Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Mango and Mango smoothie that rich in Vitamin A.

เคล็ดลับดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ 16สัปดาห์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 16สัปดาห์

 

โภชนาการและข้อห้ามเพื่อรักษาสมดุลของคุณแม่และลูกในครรภ์ การเริ่มเตรียมตัวสำหรับการคลอดลูกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์ รวมถึงพัฒนาการของลูกในครรภ์

อังคาร, พฤศจิกายน 19th, 2019

ถ้าคุณแม่สามารถมองเห็นข้างในท้องของตัวเองได้ คุณแม่อาจเห็นเจ้าตัวน้อยกำลังดูดนิ้วโป้งอยู่ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 16สัปดาห์แล้ว คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มาเริ่มเตรียมตัวก่อนคลอดเพื่อต้อนรับลูกน้อยกันเถอะ

Pregnant woman 16 weeks with baby ultrasound photo.

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 16 สัปดาห์

ไตรมาสที่ 2 คุณแม่ตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์แล้ว พัฒนาการเด็กในครรภ์สัปดาห์นี้ลูกน้อยจะเริ่มดิ้นเป็นครั้งแรก แม้ว่าลูกจะยังดิ้นได้เบามาก จนคุณแม่อาจจะรู้สึกแค่เหมือนโดนสะกิดเบาๆ แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นมากเลยทีเดียว

 

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์

ช่วงนี้คุณแม่หลายคนอาจรู้สึกหิวบ่อยๆ จนสงสัยว่าตัวเองขาดสารอาหารหรือไม่ จริงๆ แล้วมันเป็นเพียงผลข้างเคียงที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งอาจทำให้คุณแม่รู้สึกว่าอาหารบางอย่างน่ากินน้อยลงแต่บางเมนูกลับรู้สึกอยากกินมันอยู่ตลอดเวลา แต่ถึงจะอยากกินมากขนาดไหนก็อย่าลืมระวังความเหมาะสมของโภชนาการคุณแม่ด้วย ควรกินแค่พอประมาณ และพยายามรักษาสมดุลของการทานอาหาร เพื่อให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยมีพัฒนาการการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์

Food rich in vitamin A.
 

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 16 สัปดาห์

วิตามินเอ เป็นสารอาหารที่ดีต่อร่างกายซึ่งมีอยู่มากในอาหารจำพวกนม ผลิตภัณฑ์จากนม เนย ไข่ ผักผลไม้สด โดยเฉพาะผักและผลไม้สีเหลืองอย่าง มะเขือเทศ แครอท แอปริคอต และมะม่วง แม้จะมีประโยชน์มากแต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์จำเป็นต้องควบคุมปริมาณวิตามินเอที่ได้รับต่อวันให้เหมาะสม คือ 800 ไมโครกรัมต่อวัน (ผู้หญิงไม่ตั้งครรภ์ต้องการวิตามินเอ 600 ไมโครกรัมต่อวัน) เพราะหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ได้ รวมถึงการบำรุงผิวด้วยวิตามินเอก็ถือเป็นข้อห้ามคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน

 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 16 สัปดาห์

ก้าวเข้าสู่สัปดาห์ที่ 16 คุณแม่เตรียมคลอดลูกน้อยแล้วรึยัง หากยังไม่มีแผนใดๆ แนะนำให้ลองชวนคุณพ่อไปร่วมคอร์สอบรมก่อนคลอดเตรียมต้อนรับเจ้าตัวน้อย ยิ่งหากเป็นท้องแรกหรือเว้นจากการตั้งครรภ์มานานแล้วก็ยิ่งควรเข้าร่วมคอร์ส เพราะคุณแม่จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการคลอด และเทคนิคการบรรเทาอาการปวด การหายใจ การผ่อนคลาย การออกกำลังกายช่วงตั้งครรภ์ รวมถึงได้ไปดูบรรยากาศห้องคลอดพร้อมสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกที่คุณแม่สงสัย เช่น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แล้วยังเป็นโอกาสที่ดีในการทำความรู้จักกับคุณแม่คนอื่นๆ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ห้ามพลาดเด็ดขาด

 

อ้างอิง:
1. Danforth DN, Scott JR: Danforth's obstetrics and gynecology, 9th edn. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins; 2003.
2. Womenshealth.gov [Internet]. Washington, D.C.: Office on Women’s Health in the Office of the Assistant Secretary for Health in the US Department of Health and Human Services; [updated 2010 Sept. 27; cited 2016 Nov 3]. Available from: https://www.womenshealth.gov/pregnancy/you-are-pregnant/stages-of-pregnancy.html#second
3. ปริมาณอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย 2546

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง