Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Mango and Mango smoothie that rich in Vitamin A.

ตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์ | พัฒนาการของทารกในครรภ์

 

โภชนาการและข้อห้ามเพื่อรักษาสมดุลของคุณแม่และลูกในครรภ์ การเริ่มเตรียมตัวสำหรับการคลอดลูกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์ รวมถึงพัฒนาการของลูกในครรภ์

อังคาร, พฤศจิกายน 19th, 2019

ถ้าคุณแม่สามารถมองเห็นข้างในท้องของตัวเองได้ คุณแม่อาจเห็นเจ้าตัวน้อยกำลังดูดนิ้วโป้งอยู่ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 16สัปดาห์แล้ว คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มาเริ่มเตรียมตัวก่อนคลอดเพื่อต้อนรับลูกน้อยกันเถอะ

Pregnant woman 16 weeks with baby ultrasound photo.

พัฒนาการของทารกในครรภ์
 

ไตรมาสที่ 2 คุณแม่ตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์แล้ว พัฒนาการเด็กในครรภ์สัปดาห์นี้ลูกน้อยจะเริ่มดิ้นเป็นครั้งแรก แม้ว่าลูกจะยังดิ้นได้เบามาก จนคุณแม่อาจจะรู้สึกแค่เหมือนโดนสะกิดเบาๆ แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นมากเลยทีเดียว

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่
 

ช่วงนี้คุณแม่หลายคนอาจรู้สึกหิวบ่อยๆ จนสงสัยว่าตัวเองขาดสารอาหารหรือไม่ จริงๆ แล้วมันเป็นเพียงผลข้างเคียงที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งอาจทำให้คุณแม่รู้สึกว่าอาหารบางอย่างน่ากินน้อยลงแต่บางเมนูกลับรู้สึกอยากกินมันอยู่ตลอดเวลา แต่ถึงจะอยากกินมากขนาดไหนก็อย่าลืมระวังความเหมาะสมของโภชนาการคุณแม่ด้วย ควรกินแค่พอประมาณ และพยายามรักษาสมดุลของการทานอาหาร เพื่อให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยมีพัฒนาการการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์

Food rich in vitamin A.

โภชนาการคุณแม่ที่ควรได้รับ
 

วิตามินเอ เป็นสารอาหารที่ดีต่อร่างกายซึ่งมีอยู่มากในอาหารจำพวกนม ผลิตภัณฑ์จากนม เนย ไข่ ผักผลไม้สด โดยเฉพาะผักและผลไม้สีเหลืองอย่าง มะเขือเทศ แครอท แอปริคอต และมะม่วง แม้จะมีประโยชน์มากแต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์จำเป็นต้องควบคุมปริมาณวิตามินเอที่ได้รับต่อวันให้เหมาะสม คือ 800 ไมโครกรัมต่อวัน (ผู้หญิงไม่ตั้งครรภ์ต้องการวิตามินเอ 600 ไมโครกรัมต่อวัน) เพราะหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ได้ รวมถึงการบำรุงผิวด้วยวิตามินเอก็ถือเป็นข้อห้ามคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่
 

ก้าวเข้าสู่สัปดาห์ที่ 16 คุณแม่เตรียมคลอดลูกน้อยแล้วรึยัง หากยังไม่มีแผนใดๆ แนะนำให้ลองชวนคุณพ่อไปร่วมคอร์สอบรมก่อนคลอดเตรียมต้อนรับเจ้าตัวน้อย ยิ่งหากเป็นท้องแรกหรือเว้นจากการตั้งครรภ์มานานแล้วก็ยิ่งควรเข้าร่วมคอร์ส เพราะคุณแม่จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการคลอด และเทคนิคการบรรเทาอาการปวด การหายใจ การผ่อนคลาย การออกกำลังกายช่วงตั้งครรภ์ รวมถึงได้ไปดูบรรยากาศห้องคลอดพร้อมสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกที่คุณแม่สงสัย เช่น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แล้วยังเป็นโอกาสที่ดีในการทำความรู้จักกับคุณแม่คนอื่นๆ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ห้ามพลาดเด็ดขาด

อ้างอิง:
1. Danforth DN, Scott JR: Danforth's obstetrics and gynecology, 9th edn. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins; 2003.
2. Womenshealth.gov [Internet]. Washington, D.C.: Office on Women’s Health in the Office of the Assistant Secretary for Health in the US Department of Health and Human Services; [updated 2010 Sept. 27; cited 2016 Nov 3]. Available from: https://www.womenshealth.gov/pregnancy/you-are-pregnant/stages-of-pregna...
3. ปริมาณอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย 2546

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง