MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

อายุครรภ์ 26 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

ลูกน้อยหนัก 1 กก. แล้ว ในขณะที่คุณแม่มีอาการนอนไม่หลับ กรดไหลย้อนและอาการแสบร้อนกลางอกในเวลากลางคืน มารู้สาเหตุ พร้อมเคล็ดลับและโภชนาการที่แนะนำในสัปดาห์นี้กัน

1นาที อ่าน ต.ค. 28, 2019

เข้าสู่การตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์ ลูกน้อยตอบสนองต่อเสียงนอกครรภ์ได้ดี น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเป็น 1 กิโลกรัมแล้ว และยังดิ้นแรงและถี่ขึ้น ทำให้คุณแม่แน่นท้อง มีอาการกรดไหลย้อนตอนท้อง แสบร้อนกลางอกระหว่างตั้งครรภ์

Pregnancy stomachache
พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 26 สัปดาห์

ในช่วงการตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์ ลูกน้อยลืมตาได้แล้ว แต่สีตานั้นยังไม่สามารถเห็นได้ชัดเจน ส่วนร่างกายก็เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เริ่มท้วมขึ้นเรื่อยๆ โดยมีน้ำหนักประมาณ 1,000 กรัม หรือ 1 กิโลกรัม ร่างกายของลูกน้อยเริ่มมีไขมันสะสมมากขึ้น เส้นผม ขน เล็บ เริ่มงอกออกมาต่อเนื่อง และฟันน้ำนมเริ่มสร้างตัวใต้เหงือกแล้ว

pregnant woman sleeping with tummy supporting pillow at bed
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์

ในช่วงกลางคืนคุณแม่จะรู้สึกนอนไม่หลับ ถึงหลับก็หลับไม่สนิท สาเหตุเกิดจากอาการกรดไหลย้อน แสบร้อนกลางอก จุดเสียดท้อง เพราะมดลูกของคุณแม่โตขึ้น จึงไปดันลำไส้และกระเพาะอาหาร ประกอบกับลูกดิ้นแรง เหมือนกำลังเต้นอยู่ในท้องของคุณ ทำให้คุณหาท่านอนที่สบายตลอดคืนได้ยาก คุณแม่ท่านไหนชอบนอนหงาย อาจจะทำให้อึดอัดและหายใจไม่สะดวก ท่านอนคนท้องที่เหมาะสมในช่วงนี้คือ นอนตะแคง รองหมอนข้างระหว่างหัวเข่า หรือหาหมอนมาหนุนหน้าท้องเพื่อลดความอึดอัด จะช่วยทำให้หลับสบายขึ้น

 

Healthy salad for pregnancy dinner
โภชนาการที่คุณแม่อายุครรภ์ 26 สัปดาห์ควรได้รับ

ระหว่างที่ตั้งครรภ์นี้หากคุณแม่มีอาการแสบร้อนกลางอก หรือมีอาการของกรดไหลย้อนในเวลากลางคืน แนะนำให้รับประทานอาหารย่อยง่าย ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมื้อเย็น ระวังการทานอาหารที่มีไขมันสูงๆ เนื่องจากทำให้ย่อยยากซึ่งส่งผลรบกวนการนอนหลับ หากการทานอาหารปริมาณลดลงในมื้อเย็นทำให้หิวในตอนกลางคืน แนะนำให้คุณแม่ทานอาหารว่างเล็กน้อยก่อนเวลาเข้านอนประมาณ 1 ชั่วโมง

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 26 สัปดาห์

ยิ่งร่างกายของลูกน้อยโตขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดิ้นรุนแรงมากเท่านั้น อย่างในการตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์ คุณแม่จะรู้สึกเหมือนว่าลูกน้อยกำลังตีลังกาเล่นในน้ำคร่ำ หรือชกมวยอยู่ในท้องของคุณแม่เลยทีเดียว หากคุณแม่มีอาการจุดเสียดที่ท้อง มีอาการกรดไหลย้อน และแสบร้อนกลางอกระหว่างตั้งครรภ์ เราขอแนะนำให้คุณแม่เพิ่มหมอนให้สูงขึ้นจะทำให้หายใจสะดวกและนอนสบายขึ้น แต่หากลูกน้อยดิ้นรุนแรง และมีอาการรุนแรงอยู่ในระดับที่ทนไม่ไหว นอนไม่ได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจเช็คอาการโดยละเอียด

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.