Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ทารกท้องอืด

ทารกท้องอืด แก้ได้ง่ายๆ ด้วย 4 วิธี

 

อาการท้องอืด เป็นเรื่องปกติและไม่เป็นอันตราย แต่ทำให้ทารกรู้สึก แน่นท้อง ไม่สบายตัว คุณแม่ต้องหมั่นสังเกตอาการ และเรียนรู้วิธีรับมืออาการท้องอืดของลูกน้อย

วันพฤหัส, พฤศจิกายน 28th, 2019

อย่ามองข้ามปัญหาทารกท้องอืด เพราะมันอาจส่งผลให้ลูกน้อยของคุณอึดอัดไม่สบายตัว คุณแม่จะมีวิธีรับมือและแก้ปัญหาอย่างไร มาดูกันเลย

ทารกท้องอืด

อาการท้องอืด เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในเด็กเล็กและไม่เป็นอันตราย ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นหลังจากที่ลูกกินนมเสร็จ ซึ่งจะทำให้ลูกของคุณรู้สึกอึดอัด แน่นท้อง และไม่สบายตัว คุณแม่จึงต้องหมั่นสังเกตอาการ และเรียนรู้วิธีรับมืออาการท้องอืดของลูกน้อย เพื่อป้องกันปัญหาระบบย่อยอาหารที่อาจรุนแรงต่อไปได้

อาการทารกท้องอืด เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ทารกท้องอืด เกิดจากการที่มีแก๊ส หรือลมในกระเพาะอาหารมากเกินไป ซึ่งอาจมาจากการกลืนลมเข้าไปมากขณะกินนมหรือร้องไห้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการดูดนมช้าหรือเร็วเกินไป ดูดนมที่มีฟองอากาศเยอะ หรือระบบการย่อยอาหารของลูกยังพัฒนาไม่เต็มที่ เกิดการเสียดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้จุลินทรีย์ที่ดีมีน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง

สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยของคุณกำลังท้องอืด

แม้ลูกยังไม่สามารถสื่อสารได้ แต่คุณแม่สามารถสังเกตอาการว่าลูกท้องอืดหรือไม่ ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
✔ ร้องไห้บ่อย หงุดหงิดง่าย
✔ ดิ้นตลอดเวลา หลังจากที่ลูกดื่มนม
✔ กำมือแน่น
✔ ใบหน้าเปลี่ยนเป็นสีแดง
✔ ท้องแข็ง ท้องป่อง
✔ ยืดแอ่นตัว
✔ เรอบ่อย
✔ ผายลมบ่อย

รู้หรือไม่? การจับลูกเรอ ช่วยบรรเทาอาการทารกท้องอืดได้

ทารกท้องอืด เมื่อสังเกตอาการของลูกน้อยแล้วพบว่า ลูกของคุณกำลังท้องอืด คุณแม่สามารถบรรเทาอาการลูกน้อยท้องอืดได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ นั่นก็คือ การจับลูกเรอ หลังจากให้นมลูกเสร็จทุกครั้ง หรือเมื่อให้นมลูกได้ครึ่งทาง คุณแม่ต้องช่วยให้ลูกเรอเอาลมที่ผ่านเข้าไปในท้องออก เพราะถ้ามีลมในกระเพาะมากจะทำให้ลูกรู้สึกแน่นท้องไม่สบายตัว จนอาจร้องไห้โยเย นอนไม่หลับ แต่ถ้าลูกน้อยได้เรอเอาลมหลังจากกินนมออกมา ลูกก็จะสบายท้อง สบายตัวขึ้น หลับได้สบาย และไม่ร้องกวนในเวลากลางคืน การเรอ จะช่วยระบายอากาศที่กลืนเข้าไปตอนที่ดูดนมแม่ หรือดูดนมจากขวด และช่วยป้องกันไม่ให้ปวดแน่นท้อง

“จะให้ลูกเรอ ต้องทำอย่างไร?” มีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

วิธีที่ 1 อุ้มลูกพาดบ่า

แก้อาการลูกน้อยท้องอืดด้วยการอุ้มลูกพาดบ่า ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แค่นำผ้าขนหนูหรือผ้าอ้อมวางลงบนไหล่ของคุณแม่ เพื่อป้องกันรอยเปื้อนระหว่างที่ลูกเรออาจเกิดแหวะนมออกมา จากนั้นอุ้มลูกพาดบ่าให้ตัวลูกตั้งตรง และลูบหลังลูกเบา ๆ ช้า ๆ รอให้ลูกเรอ เพราะบางครั้งอาจต้องรอถึง 10 นาที ก่อนที่ลูกจะเรอออกมา

วิธีที่ 2 อุ้มลูกนั่ง

ใช้มือข้างหนึ่งประคองคอและหน้าอกด้านหน้าของลูกไว้ แล้วใช้มืออีกข้างลูบหลังลง สักประมาณ 5 - 10 นาที ลูกก็จะเรอออกมาได้เอง และถ้าจับเรอแล้วลูกมีการแหวะนมออกมาด้วย อาจเป็นเพราะลูกมีลมในท้องมากกว่าปกติ ซึ่งอาจพบได้บ่อยจากการดูดขวดนม ส่วนการให้ลูกกินนมจากอกคุณแม่ จะมีลมผ่านเข้าไปในท้องน้อยกว่า ดังนั้นหากกลางคืนคุณแม่อยากให้ลูกน้อยนอนหลับสนิท ก็ควรให้ลูกกินนมจากอกคุณแม่เองจะดีที่สุด

วิธีที่ 3 : อุ้มลูกนั่งบนเข่า

อีกหนึ่งวิธีจากเทคนิคของพยาบาล แนะนำให้ลูกนั่งบนเข่าของคุณแม่ให้ตัวตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ประคองศีรษะลูกไว้ในมือข้างหนึ่ง แล้วใช้มืออีกข้างยกแขนลูกขึ้น กระดูกซี่โครงลูกที่เปิดออก จะช่วยให้ลูกเรอออกมาได้ง่ายขึ้น

วิธีที่ 4 : ลองให้ลูกหยุดดูดนม ปล่อยให้เขาเรอ แล้วค่อยให้ดูดนมต่อ

เพื่อหลีกเลี่ยงและลดอาการลูกน้อยท้องอืด คุณแม่อาจจะลองให้ลูกหยุดดูดนม ปล่อยให้เขาเรอ แล้วค่อยให้ดูดนมต่อ เพราะเด็กบางคนจะชอบวิธีนี้ ในขณะที่เด็กบางคนอาจจะไม่ชอบ และต้องการที่จะดูดนมให้เสร็จก่อนแล้วค่อยเรอทีหลัง เด็กแต่ละคนมีความชอบไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องศึกษาลักษณะของลูกด้วย

เพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ ดีต่อระบบขับถ่ายของลูกน้อย

นอกจาก 4 วิธีข้างต้นแล้ว การเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ให้กับลูกน้อย ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาลูกน้อยท้องอืดได้ กรณีที่ลูกท้องอืด และคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ ควรปรึกษากุมารแพทย์เกี่ยวกับโพรไบโอติกส์ หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อย่าง แอลจีจี หรือแอลพีอาร์ ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่พบได้ในนมแม่ และการให้ใยอาหาร ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายของลูกแข็งแรง และทำงานได้อย่างปกติ ลดอาการท้องผูก ลูกไม่ถ่าย ซึ่งอาจทำให้ลูกมีอาการท้องอืด สังเกตได้จากทารกที่ได้รับนมแม่จะมีอาการดังกล่าวน้อยกว่า นอกจากนั้นยังช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอ

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง