Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ทารกท้องอืด

ทารกท้องอืด เข้าใจสาเหตุทารกท้องอืดแก้ด้วย 4 วิธีจับลูกเรอง่ายๆ

 

อาการทารกท้องอืด แม้เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในทารก แต่อาจจะส่งผลให้ลูกอึดอัดไม่สบายตัว ดังนั้นคูณแม่ควรเรียนรู้วิธีรับมือและแก้ปัญหานี้

วันพฤหัส, พฤศจิกายน 28th, 2019

อาการทารกท้องอืด เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในทารกและไม่เป็นอันตราย ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นหลังจากที่ลูกกินนมเสร็จ ซึ่งจะทำให้ลูกรู้สึกอึดอัด แน่นท้อง และไม่สบายตัว คุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตอาการ และรู้วิธีรับมืออาการทารกท้องอืด เพื่อป้องกันปัญหาระบบย่อยอาหารที่อาจรุนแรงต่อไปได้

อาการทารกท้องอืด เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ทารกท้องอืด เกิดขึ้นได้จากมีแก๊ส หรือลมในกระเพาะอาหารมากเกินไป ซึ่งอาจมาจากการกลืนลมเข้าไปมากขณะกินนมหรือร้องไห้ ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการดูดนมช้าหรือเร็วเกินไป ดูดนมที่มีฟองอากาศเยอะ หรือระบบการย่อยอาหารของลูกยังพัฒนาไม่เต็มที่ เกิดการเสียดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้จุลินทรีย์ที่ดีมีน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง

เพิ่มจุลินทรีย์ แอลอาร์ สร้างสมดุลที่ดีในลำไส้ให้ลูกน้อย

อาการท้องอืดของทารกอาจจะเกิดจากระบบการย่อยอาหารของลูกยังพัฒนาไม่เต็มที่ เกิดการเสียดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ดังนั้นการเพิ่มจุลินทรีย์ แอลอาร์ หรือ แล็กโทบาซิลลัส รียูเทอรี (Lactobacilus reuteri) เข้าไป จะช่วยปรับจุลินทรีย์ให้สมดุล ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารของลูกน้อยแข็งแรง และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการ ลูกน้อยท้องผูก ลูกไม่ถ่าย ปวดท้องอีกด้วย

สัญญาณทารกท้องอืด มีอะไรบ้าง?

แม้ลูกยังไม่สามารถสื่อสารได้ แต่คุณแม่สามารถสังเกตอาการว่าลูกท้องอืดหรือไม่ได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
✔ ร้องไห้บ่อย หงุดหงิดง่าย
✔ ดิ้นตลอดเวลา หลังจากที่ลูกดื่มนม
✔ กำมือแน่น
✔ ใบหน้าเปลี่ยนเป็นสีแดง
✔ ท้องแข็ง ท้องป่อง
✔ ยืดแอ่นตัว
✔ เรอบ่อย
✔ ผายลมบ่อย

รู้หรือไม่การจับลูกเรอ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้

อาการทารกท้องอืดเป็นอาการที่เกิดได้กับลูกน้อยทุกวัย แม้ลูกน้อยจะยังพูดไม่ได้ แต่อาการเหล่านี้สามารถบ่งบอกได้ว่าลูกน้อยนั้น กำลังท้องอืด เช่น ร้องไห้บ่อย หงุดหงิดง่าย ท้องแข็ง เรอบ่อย เป็นต้น วิธีสำคัญที่จะช่วยแก้อาการทารกท้องอืดได้ง่ายๆ คือ การจับลูกเรอ ดังนั้นเมื่อลูกน้อยกินนมแม่เสร็จแล้ว คุณแม่ต้องช่วยให้ลูกเรอเอาลมที่ผ่านเข้าไปในท้องออก เพราะถ้ามีลมในกระเพาะมากจะทำให้ลูกรู้สึกแน่นท้องไม่สบายตัว จนอาจร้องไห้โยเย นอนไม่หลับ หรือทำให้ลูกน้อยตื่นบ่อยๆได้ ถ้าลูกน้อยได้เรอเอาลมหลังจากกินนมออกมา ลูกก็จะสบายท้อง สบายตัวขึ้น หลับได้สบาย และไม่ร้องกวนในเวลากลางคืน การเรอ จะช่วยระบายอากาศที่กลืนเข้าไปตอนที่ดูดนมแม่ หรือดูดนมจากขวด และช่วยป้องกันไม่ให้ปวดแน่นท้อง ซึ่งเป็นเรื่องทรมานสำหรับทารกแรกเกิด เวลาที่ดีที่สุดที่คือ เมื่อให้นมลูกได้ครึ่งทาง หรือหลังจากดูดนมเสร็จ ต้องจับลูกให้เรอ

“แล้วจะให้ลูกเรอ ต้องทำอย่างไร?” มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

วิธีที่ 1 อุ้มลูกพาดบ่า

แก้อาการทารกท้องอืดด้วยการอุ้มลูกพาดบ่า ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แค่นำผ้าขนหนูหรือผ้าอ้อมวางลงบนไหล่ของคุณแม่ เพื่อป้องกันรอยเปื้อนระหว่างที่ลูกเรออาจเกิดแหวะนมออกมา จากนั้นอุ้มลูกพาดบ่าให้ตัวลูกตั้งตรง และลูบหลังลูกเบาๆ ใจเย็นๆ รอให้ลูกเรอ เพราะบางครั้งอาจต้องรอถึง 10 นาที ก่อนที่ลูกจะเรอออกมา

วิธีที่ 2 อุ้มลูกนั่ง

ใช้มือข้างหนึ่งประคองคอและหน้าอกด้านหน้าของลูกไว้ แล้วใช้มืออีกข้างลูบหลังลง สักประมาณ 5-10 นาที ลูกก็จะเรอออกมาได้เอง และถ้าจับเรอแล้วลูกมีการแหวะนมออกมาด้วย อาจเป็นเพราะลูกมีลมในท้องมากกว่าปกติ ซึ่งอาจพบได้บ่อยจากการดูดขวดนม ส่วนการให้ลูกกินนมจากอกคุณแม่ จะมีลมผ่านเข้าไปในท้องน้อยกว่า ดังนั้นหากกลางคืนคุณแม่อยากให้ลูกน้อยนอนหลับสนิท ก็ควรให้ลูกกินนมจากอกคุณแม่เองจะดีที่สุดค่ะ

Mom holds baby

วิธีที่ 3 : อุ้มลูกนั่งบนเข่า

อีกหนึ่งวิธีจากเทคนิคของพยาบาล แนะนำให้ลูกนั่งบนเข่าของคุณแม่ พยายามให้เขานั่งตัวตรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ประคองศีรษะลูกไว้ในมือข้างหนึ่ง แล้วใช้มืออีกข้างยกแขนลูกขึ้น กระดูกซี่โครงลูกที่เปิดออก จะช่วยให้ลูกเรอออกมาได้ง่ายขึ้น

วิธีที่ 4 : ลองให้ลูกหยุดดูดนม ปล่อยให้เขาเรอ แล้วค่อยให้ดูดนมต่อ

นอกจากนี้เพื่อหลีกเลี่ยงและลดอาการทารกท้องอืด คุณแม่อาจจะลองให้ลูกหยุดดูดนม ปล่อยให้เขาเรอ แล้วค่อยให้ดูดนมต่อ เพราะเด็กบางคนจะชอบวิธีนี้ ในขณะที่เด็กบางคนอาจจะไม่ชอบ และต้องการที่จะดูดนมให้เสร็จก่อนแล้วค่อยเรอทีหลัง เด็กแต่ละคนมีความชอบไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องศึกษาลักษณะของลูกด้วย

ปัญหาอาการท้องอืดอาจเกิดจาก ระบบการย่อยของลูกยังพัฒนาไม่เต็มที่ คุณแม่อาจจะขอคำปรึกษาแพทย์ ในเรื่องของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อย่างจุลินทรีย์ แอลอาร์ ซึ่งส่งผลดีต่อระบบทางเดินอาหารของลูก เพราะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก โคลิค แหวะนม และช่วยให้สุขภาพทางเดินอาหารแข็งแรง และเมื่อระบบย่อยอาหารของลูกพัฒนาขึ้นและลูกเริ่มหย่านม การเรอจะค่อยๆ มีความสำคัญน้อยลง และจะหายไปในที่สุด ส่งผลให้อาการทารกท้องอืดลดลงและลูกแฮปปี้มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง