Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
คุณแม่เล่นกับลูก

2 วิธี ช่วยให้ลูกเรอหลังกินนมแม่

 

สิ่งที่คุณแม่ต้องทำประจำหลังให้นมแม่ เพื่อให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว ท้องไม่อืด

วันพฤหัส, พฤศจิกายน 28th, 2019

2 วิธี ช่วยให้ลูกเรอหลังกินนมแม่

จะให้ลูกเรอ ต้องทำยังไง เมื่อลูกน้อยกินนมแม่เสร็จแล้วคุณแม่ต้องช่วยให้ลูกเรอเอาลมที่ผ่านเข้าไปในท้องออก เพราะการเรอจะช่วยขับอากาศที่กลืนเข้าไปตอนที่ดูดนมแม่ หรือดูดนมจากขวด และช่วยป้องกันไม่ให้ปวดท้อง ซึ่งเป็นเรื่องทรมานสำหรับเด็กแรกเกิด เวลาที่ดีที่สุดที่คือ เมื่อให้นมลูกได้ครึ่งทาง หรือหลังจากดูดนมเสร็จ ลองใช้เทคนิคต่อไปนี้เพื่อช่วยให้ลูกเรอ เพราะลมจะทำให้ลูกรู้สึกแน่นท้องไม่สบายตัว จนอาจร้องไห้โยเย นอนไม่หลับ หรือทำให้ลูกน้อยตื่นบ่อยๆได้ถ้าลูกน้อยได้เรอเอาลมหลังจากกินนมแม่ออกมา ลูกก็จะสบายท้อง สบายตัวขึ้น หลับได้สบาย และไม่ร้องกวนในเวลากลางคืน

ส่วนวิธีการจับลูกเรอสามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

วิธีที่ 1 อุ้มลูกพาดบ่า
เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด นำผ้าขนหนูหรือผ้าอ้อมวางลงบนไหล่ของคุณ เพื่อป้องกันรอยเปื้อนถ้าลูกเกิดแหวะออกมา อุ้มลูกพาดบ่าให้ตัวลูกตั้งตรงและลูบหลังลูกเบาๆ ใจเย็นๆ รอให้ลูกเรอ เพราะบางครั้งอาจต้องรอถึง 10 นาที ก่อนที่ลูกจะเรอออกมา
วิธีที่ 2 อุ้มลูกนั่ง
ใช้มือข้างหนึ่งประคองคอและหน้าอกด้านหน้าของลูกไว้ ใช้มืออีกข้างลูบหลังลง สักประมาณ 5-10 นาที ลูกก็จะเรอออกมาได้เอง และถ้าจับเรอแล้วลูกมีการแหวะนมออกมาด้วย อาจเป็นเพราะลูกมีลมในท้องมากกว่าปกติ ซึ่งอาจพบได้บ่อยจากการดูดขวดนม ส่วนการให้ลูกกินนมจากอกคุณแม่เองจะมีลมผ่านเข้าไปในท้องน้อยกว่า ดังนั้นหากกลางคืนคุณแม่อยากให้ลูกน้อยนอนหลับสนิท ก็ควรให้ลูกกินนมจากอกคุณแม่เองจะดีที่สุดค่ะ

ทุกเรื่องเกี่ยวกับการเรอ

พวกเรามักรู้สึกเงอะงะในครั้งแรก แต่ภายในเวลาไม่นานก็จะทำได้ดี ไม่ต้องกลัว การเรอไม่ทำให้ลูกเจ็บ ตรงกันข้าม ลูกจะรู้สึกดีขึ้นหลังจากได้เรอออกมา
คุณจะช่วยให้ลูกเรอได้อย่างไร? ถ้าไม่มีวี่แววว่าลูกจะเรอออกมา? ลองใช้เทคนิคของพยาบาล โดยให้ลูกนั่งบนเข่าของคุณ พยายามให้เขานั่งตัวตรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ประคองศีรษะลูกไว้ในมือข้างหนึ่ง แล้วใช้มืออีกข้างยกแขนลูกขึ้น กระดูกซี่โครงลูกที่เปิดออก จะช่วยให้ลูกเรอออกมาได้ง่ายขึ้น
• ลูกของฉันนอนหลับไปเลยตอนที่ให้นม: ไม่ต้องกังวล ปล่อยให้เขาพัก เดี๋ยวเขาก็เรอออกมาเองในขณะที่หลับ
• ควรจะต้องเรอกี่ครั้ง? ไม่มีการแนะนำว่าควรจะต้องเรอกี่ครั้ง อาจเรอตั้งแต่ 1 ถึง 5 ครั้ง หรืออาจจะ 6 ครั้ง จนกว่าจะขับลมออกไปหมด
คุณแม่อาจจะลองให้ลูกหยุดดูดนม ให้เขาเรอ แล้วค่อยให้ดูดนมต่อ เพราะเด็กบางคนจะชอบวิธีนี้ ในขณะที่เด็กบางคนไม่ชอบ และต้องการที่จะดูดนมให้เสร็จก่อนแล้วค่อยเรอทีหลัง เด็กแต่ละคนมีความชอบไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องศึกษาความชอบของลูก

ต้องให้ลูกเรอจนกระทั่งเขามีอายุเท่าไร?

จนกว่าลูกจะอายุ 4-6 เดือน หรือจนถึงตอนที่ลูกยังคงกินนมเป็นอาหารหลัก (ทั้งนมแม่และนมผง) เมื่อระบบย่อยอาหารของลูกพัฒนาขึ้นและลูกเริ่มหย่านม การเรอจะค่อยๆ มีความสำคัญน้อยลง และจะหายไปในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง