MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: ฝึกลูกน้อยกินอาหารด้วยตัวเอง

Add this post to favorites

ฝึกลูกน้อยกินอาหารด้วยตัวเอง

ลูกน้อยวัย 9 เดือนจะมีทักษะการใช้กล้ามเนื้อที่พัฒนาขึ้นอย่างชัดเจน เขาจะเริ่มหยิบและส่งสิ่งของระหว่างมือทั้งสองข้างได้ ทั้งยังสามารถหยิบอาหารชิ้นเล็กๆ ได้แล้ว

1นาที อ่าน

ช่วงเวลานี้ลูกน้อยจะเรียนรู้วิธีการหยิบสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ได้ถนัดยิ่งขึ้น เขาอาจเริ่มพยายามจับช้อนเพื่อกินอาหารเหมือนกับคุณแม่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีที่คุณแม่ควรลองพยายามให้ลูกหัดกินอาหารด้วยตนเอง

 

ฝึกลูกน้อยกินอาหารด้วยตัวเอง

 

การให้ลูกหัดกินอาหารด้วยตัวเองมีความแตกต่างเล็กน้อยจากการให้ลูกหยิบอาหารชิ้นเล็กเข้าปาก เพราะการใช้ช้อนจะทำให้เกิดทักษะที่แตกต่างออกไป คุณแม่ควรส่งเสริมลูกน้อยด้วยการเตรียมช้อนสำหรับเด็กให้เขาใช้ตักอาหาร ซึ่งจะช่วยให้ลูกคุ้นเคยกับการกินอาหารด้วยช้อน และการจับอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับกินอาหารมากขึ้น ช่วงแรกคุณแม่อาจช่วยจับมือลูกที่ถือช้อนอยู่ป้อนอย่างช้าๆ เพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับการเคลื่อนไหวของมือและแขน และควรเตรียมช้อนอีกคันสำหรับป้อนในกรณีที่ลูกยังไม่สามารถใช้ช้อนตักอาหารเข้าปากได้เอง อีกทั้งคุณแม่ยังสามารถช่วยป้อนเพิ่มได้หากลูกกินน้อยเกินไป และควรให้เขาดูคุณแม่กินอาหารเองเป็นตัวอย่างเพื่อให้เขาเกิดความรู้สึกอยากเลียนแบบ โดยอาหารเสริมสำหรับเด็กนั้นถือเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับการให้ลูกคุ้นเคยกับการใช้ช้อนตักอาหารนะคะ

ในช่วงวัยนี้อาหารส่วนใหญ่ของลูกยังมีนมเป็นส่วนประกอบหลัก (นมแม่ยังคงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเสมอนะคะ) ขณะเดียวกันลูกก็สามารถกินอาหารแข็งได้หลากหลายขึ้น เช่น อาหารเสริมธัญพืชสำหรับเด็กกับถั่ว เมลอน ไข่สุก แครอท มันฝรั่ง ข้าว หรือมะเขือเทศปลอกเปลือกและนำเม็ดออกแล้ว อาหารที่หลากหลายช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างสมดุล ทั้งวิตามิน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตที่ลูกน้อยต้องการ หลีกเลี่ยงลูกกวาดและคุ้กกี้ ซึ่งเป็นอาหารที่ให้พลังงานแต่ไม่มีประโยชน์ในเชิงของสารอาหาร

ควรปรึกษากุมารแพทย์หากลูกแสดงสัญญาณหรืออาการที่ผิดปกติจากการเริ่มเมนูใหม่ๆ ทั้งยังสามารถเสริมสารอาหารให้ลูกด้วยการเติมผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์หั่นเต๋าลงในอาหารเสริมธัญพืชสำหรับเด็กเพื่อโภชนาการที่ครบถ้วนในทุกๆ มื้อ คุณแม่สามารถหาข้อมูลการเตรียมอาหารอย่างครบถ้วนให้ลูกน้อยได้จาก “เมนูสำหรับลูกน้อย” หวังว่าคุณแม่และลูกน้อยจะได้เรียนรู้และได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในระหว่างการเจริญเติบโตของลูกน้อยไปด้วยกันนะคะ