Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X

ทารกกับคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย

 

พ่อแม่ของฉันชอบดูแลลูกน้อยของฉัน หรือพาหลานไปเที่ยวในวันหยุด บางครั้งท่านก็ตามใจเธอเกินไปและยอมไปเสียทุกอย่าง มีวิธีอะไรที่ช่วยให้พบกันครึ่งทาง ในเมื่อต้องแชร์บทบาทให้เท่าเทียมกัน?

วันศุกร์, มีนาคม 9th, 2018

คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายทุกวันนี้รู้ว่าจะใช้ชีวิตให้คุ้มค่าได้อย่างไร พวกเขามีชีวิตชีวา เป็นกันเอง บางคนก็ไปเที่ยวรอบโลก หรือบางคนก็ยังคงทำงานอยู่ พวกเขายังชอบดูแลหลาน และอาจเป็นผู้ช่วยที่ดีเยี่ยมให้กับคุณ แต่ต้องอยู่บนเงื่อนไขที่ว่า คุณต้องไม่ขอให้พวกท่านเลิกทำกิจกรรมที่ท่านชอบ หรือทำให้ท่านขาดอิสรภาพ! ความปรารถนา การประนีประนอม และช่วงเวลาที่มีความสุขเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่พิเศษนี้ขึ้นมา

ทารกกับคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย

การแบ่งบทบาท

คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายมีบทบาทสำคัญในชีวิตของเด็ก นักจิตวิทยาถือว่าพวกเขาเป็น “บุคคลสำคัญอันดับสองที่ช่วยสอนเรื่องทักษะทางสังคม” (secondary socialization figures) เช่นเดียวกับพ่อแม่ พวกท่านส่งต่อค่านิยมให้กับหลานของท่าน และให้มุมมองเรื่องโลกที่แตกต่างออกไป

พวกท่านช่วยเชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบัน และเป็นตัวแทนเรื่องประวัติของครอบครัว พวกท่านโชว์รูปถ่ายเก่าๆ ให้หลานดู เล่าเรื่องตอนที่พ่อแม่ของหลานยังเด็กอยู่ พวกท่านคอยชี้นำในสิ่งที่จำเป็น และเป็นรากฐานที่ช่วยให้เด็กเติบโต ทั้งปู่ย่าตายาย และพ่อแม่จะเอาอกเอาใจ ปกป้อง และนำทางให้เด็ก ช่วยให้เขามองไปยังอนาคตข้างหน้าด้วยความมั่นใจ

คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายช่วยเติมเต็มให้กับหลาน เพราะท่านทำทุกอย่างทั้งการเล่น พาออกไปเดินในสวน หรือพาไปพิพิธภัณฑ์ เพราะว่าพ่อแม่ไม่ได้มีเวลาทำให้ทุกครั้ง

มันสนุกกว่าเมื่อไปที่บ้านคุณย่า/ยาย และคุณปู่/ตา!

นอกจากคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายจะมีบทบาทในการสอนเรื่องต่างๆ แล้ว พวกท่านยังสร้างความผูกพันทางอารมณ์ที่ไม่สามารถทดแทนได้ให้กับหลานอีกด้วย คุณเพียงแค่ดูวิธีที่ลูกกระโดดเข้าไปหาพวกท่านเมื่อเขาไปถึง... คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายแสดงบทบาทเป็น “คนใจดี” สำหรับหลานๆ การที่ไม่ต้องรับผิดชอบเรื่องให้การศึกษากับหลาน ทำให้พวกท่านมีเวลามากกว่าที่จะช่วยเหลือ รับฟัง และเอนหลังพักผ่อน

สำหรับเด็กแล้ว คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายคือเพื่อนเล่น และเด็กรู้ว่าเขาควรทำอย่างไรถึงจะดีที่สุด! พวกเขาเข้าใจได้อย่างรวดเร็วว่าเขาอาจทำอะไรได้หลายอย่างที่บ้านย่า/ยาย และปู่/ตา บางสิ่งที่ปกติแล้วเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ทำที่บ้าน! เมื่อเด็กๆ ซน คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายอาจปล่อยให้ผ่านไป ในขณะที่คุณแม่และคุณพ่อจะลงโทษพวกเขา ดังนั้นเมื่อเด็กๆ กลับมาที่บ้าน มันจึงยากที่จะให้พวกเขายอมรับฟังเหตุผล!

สิ่งที่แน่นอนอย่างหนึ่งคือ คุณเป็นคุณแม่ คุณจึงมีอำนาจตัดสินใจเกี่ยวกับการศึกษาของลูก เพื่อช่วยให้ลูกเข้าใจ คุณควรพูดให้ชัดตั้งแต่ต้นเรื่องกฎเกณฑ์ภายในบ้าน และควรใช้เมื่อไปอยู่กับปู่ย่าตายายด้วย ตัวอย่างเช่น เข้านอนเวลาหนึ่งทุ่ม ฟังนิทานก่อนนอน ล้างมือก่อนกินอาหารค่ำ ให้ลูกไปอยู่ที่มุมห้องถ้าเขาดื้อ ฯลฯ คุณยังอาจต้องระบุให้เฉพาะเจาะจงว่าเรื่องไหนที่คุณต้องการทำด้วยตนเอง เช่น การฝึกใช้ห้องน้ำ หรือการให้ลูกของคุณลองชิมช็อกโกแลตเป็นครั้งแรก!

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง