Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
วิธีไล่ลมให้ทารก

วิธีไล่ลมให้ทารก

 

“ฉันรู้ว่าลูกจำเป็นต้องเรอหลังจากกินนม แต่ฉันไม่รู้จริงๆ ว่าจะช่วยลูกได้อย่างไร” ฉันจะทราบได้อย่างไรว่า วิธีไล่ลมให้ทารกควรทำอย่างไร

อังคาร, มีนาคม 13th, 2018

วิธีไล่ลม

การไล่ลมในท้องของทารกเป็นสิ่งที่ควรทำ คุณรู้ไหมว่าทำไม? การไล่ลมจะช่วยขับแก๊สส่วนเกินออกไปจากกระเพาะอาหารของทารกในขณะที่ดูดนมแม่ หรือดูดนมขวด การไล่ลมยังช่วยลดอาการปวดท้องในทารกแรกเกิด เวลาที่เหมาะสมในการไล่ลมคือในระหว่างที่กินนม หรือหลังจากกินนมเสร็จ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับสำหรับคุณแม่และลูกน้อย

วิธีไล่ลมให้ทารก

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการไล่ลม

อาจยากนิดหน่อยในตอนเริ่มต้น แต่อีกไม่นานคุณแม่ก็จะเคยชิน ไม่มีอะไรต้องกลัว หรือต้องตกใจ เพราะการไล่ลมไม่ทำให้ลูกเจ็บ ในทางตรงกันข้าม การไล่ลมจะช่วยให้ลูกรู้สึกสบายขึ้น

การไล่ลมให้ทารกทำได้โดยนำผ้าอ้อมผืนยาวมาวางพาดบนหัวไหล่ของคุณแม่หลังจากลูกกินนมอิ่มแล้ว อุ้มลูกโดยให้ตัวของลูกตั้งตรง แล้วตบหลังลูกเบาๆ ซึ่งจะช่วยให้ลูกเรอออกมาภายใน 10 นาที

ถ้าลูกไม่เรอออกมา ให้ลองวิธีของพยาบาลโดยให้ลูกนั่งตัวตรงบนต้นขาของแม่ ใช้มือข้างหนึ่งจับศีรษะลูกไว้ ใช้มืออีกข้างยกแขนของลูกขึ้น มันจะช่วยเปิดช่องอก และช่วยให้ลูกเรอออกมาได้

ไม่ต้องกังวลถ้าลูกจะนอนหลับไปทันทีหลังจากกินนมเสร็จ ให้ปล่อยลูกนอนหลับได้เลย เพราะลูกจะเรอออกมาเองในขณะหลับ

ควรจะให้เรอกี่ครั้งดี?

ไม่มีตัวเลขตายตัว อาจจะ 1-5 หรือ 6 ครั้ง จนกว่าลมส่วนเกินทั้งหมดจะถูกขับออกมา
คุณแม่อาจหยุดพักระหว่างที่ลูกกินนมเพื่อช่วยให้ลูกเรอ ซึ่งเด็กบางคนก็ชอบ แต่บางคนก็ไม่ชอบ เพราะต้องการกินนมให้เสร็จก่อนค่อยไล่ลม ซึ่งคุณแม่จะเข้าใจได้ภายในเวลาไม่นาน เพราะเด็กแต่ละคนมีความชอบไม่เหมือนกัน

ควรไล่ลมเมื่อทารกอายุเท่าไร?

ทารกที่กินนมแม่หรือนมผงควรเริ่มไล่ลมตั้งแต่ลูกอายุประมาณ 4-6 สัปดาห์ หลังจากนั้นเมื่อระบบการย่อยอาหารของลูกพัฒนาขึ้น และเขาเข้าสู่กระบวนการหย่านม การเรอจะค่อยๆ ลดลงและหายไปในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง