MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

เรียนรู้ภาษาของทารกวัย 0-6 เดือน

มีสัญญาณบางอย่างที่ลูกน้อยแสดงออกมาเพื่อบอกให้คุณรู้ถึงความรู้สึกต่างๆ ต่อไปนี้คือคำอธิบายโดยสรุปเกี่ยวกับสัญญาณเบื้องต้นที่เด็กแสดงออกมาตามวัยของเขา

1นาที อ่าน มี.ค. 2, 2018

ก่อนที่ลูกของฉันจะเริ่มพูด มันบอกได้ยากว่าเขาอิ่มหรือเปล่า หรือยังคงหิวอยู่ หรือเขาต้องการบอกอะไร เพราะสิ่งที่เขาทำก็คือการยิ้มหรือไม่ก็ร้องไห้ คุณจะช่วยแนะนำฉันหน่อยได้ไหมว่า มีวิธีการอะไรบ้างในการแปลความหมายจากพฤติกรรมของเขา?

 

baby-language-0-6-months

 

ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งหลายเดือนต่อมา หนึ่งในคำถามที่ติดอยู่ในใจของคุณพ่อคุณแม่ทุกคนคือ ลูกของฉันกินนมพอแล้วหรือยัง? ไม่ง่ายเลยที่จะหาคำตอบเมื่อ “ทั้งหมด” ที่เจ้าตัวน้อยทำคือ การส่งเสียงอ้อแอ้ ยิ้ม และร้องไห้ อย่างไรก็ตามมันมีสัญญาณบางอย่างที่แสดงออกมา (วิธีการที่เด็กดูดนม อุจจาระ อัตราการเจริญเติบโต ความถี่ในการกิน และจำนวนขวดนมที่ใช้ ฯลฯ) เพื่อแสดงให้เห็นว่าลูกของคุณ “กินอิ่ม” แล้วหรือยัง ต่อไปนี้คือคำอธิบายโดยสรุปเกี่ยวกับสัญญาณเบื้องต้นที่เด็กแสดงออกมาตามวัยของเขา

 

อายุ 0-4 เดือน

 

ลูกของคุณควรกินนมประมาณ 8-12 ครั้ง ต่อวัน ในช่วงเดือนแรก แล้วก็ 6-8 ครั้ง ต่อวัน หรือดูดนมครั้งละประมาณ 90 ซีซี วันละ 5-7 ขวด
เขาควรกลืนบ่อยๆ ลึกๆ และสม่ำเสมอ ดูได้จากการที่จุกนมยืดแล้วก็หดในตอนที่ลูกกลืน

ในช่วงไม่กี่เดือนแรก เด็กทารกที่ถูกเลี้ยงด้วยนมแม่จะถ่ายอุจจาระอย่างน้อย 1 ครั้ง ต่อการให้นม 1 ครั้ง อุจจาระจะมีลักษณะคล้ายเมล็ดข้าว นิ่ม และมีสีเหลืองอ่อน และก็ปัสสาวะอีก 5 หรือ 6 ครั้ง และตั้งแต่อายุ 2 เดือนขึ้นไป เด็กจะถ่ายอุจจาระวันละ 1-2 ครั้ง และปัสสาวะอย่างน้อย 4 ครั้ง เด็กทารกที่ไม่ได้ถูกเลี้ยงด้วยนมแม่จะถ่ายอุจจาระประมาณ 2 ครั้งต่อวัน โดยอุจจาระจะมีความหนาแน่นมากกว่า มีลักษณะ “เป็นก้อน” สีเหลืองซีด หรือสีน้ำตาลอ่อน
ถ้าลูกคุณร้องไห้แค่นิดหน่อย แต่ยังนอนหลับได้ดีตามปกติ และลูกยังคงตื่นอยู่ตอนก่อนหรือหลังกินนม นั่นหมายความว่าเขากินนมจนอิ่ม! นอกจากนี้กราฟความสูงและน้ำหนักจะแสดงให้เห็นว่าเขามีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

เรียนรู้ภาษาของทารกอายุ 0-6 เดือน

 

อายุ 4-6 เดือน

 

เมื่อลูกของคุณโตขึ้น เขาก็ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น เขาจะกินมากขึ้นในแต่ละวัน ความอยากอาหารจะแตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคน สิ่งต่อไปนี้จะช่วยบอกให้รู้ว่าลูกของคุณได้รับนมพอหรือไม่
• ลูกของคุณดูดนมจากเต้าวันละ 5-6 ครั้ง หรือดูดนมวันละประมาณ 4-5 ขวด ขวดละประมาณ 180 – 210 ซีซี เขาจะอุจจาระอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และปัสสาวะวันละ 2-3 ครั้ง
• ลูกร้องเมื่อเขาหิว กระหายน้ำ แต่ก็จะสงบลงได้ เขาจะไม่ตื่นนอนเป็นระยะๆ ในตอนกลางคืน
• กราฟน้ำหนักและความสูงจะแสดงให้เห็นว่าเขามีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง คุณอาจให้ลูกเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยสำหรับเด็กทารกได้เมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป

 

เรียนรู้ภาษาของทารกอายุ 0-6 เดือน

 

พัฒนาการด้านร่างกายต้องดูจากอะไร

 

ถ้าลูกกินได้มากพอ เขาก็จะพัฒนาได้อย่างเหมาะสม! เมื่อลูกอายุเท่านี้ เขาควรจะจับสิ่งต่างๆ ได้เมื่อเขาต้องการ และเขามักจะพยายามเอาสิ่งของนั้นเข้าไปในปาก พวกเขายังชอบทำเสียงต่างๆ อีกด้วย