Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
วิธีเลือกนมผงเด็กแรกเกิด - 3 ปี ให้เหมาะกับลูก

วิธีเลือกนมผงเด็กแรกเกิด - 3 ปี ให้เหมาะกับลูก

 

เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ ... นมผงสำหรับเด็กแรกเกิด ถึง 3 ปี แต่ละสูตรแตกต่างกันอย่างไร พร้อมคำแนะนำวิธีเลือกนมผงสำหรับเด็กแรกเกิด ให้เหมาะสมกับลูก

วันพุธ, มีนาคม 24th, 2021

child drinking a glass of milk

อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทราบกันว่า นมแม่ เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยตั้งแต่วัยแรกเกิด เพราะนมแม่นั้นมีประโยชน์มากมายด้านโภชนาการ มีสารอาหารครบถ้วน และสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ เพื่อลูกน้อยมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง คุณแม่ควรให้ลูกได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน หรือให้ลูกได้กินนมแม่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

แต่สำหรับคุณแม่บางท่านอาจประสบกับปัญหาน้ำนมเเม่ไม่พอ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายๆ ปัจจัย เช่น อาการป่วยของคุณแม่ หรือมีปัญหาน้ำนมน้อยกว่าความต้องการของลูกน้อย หรือคุณแม่ต้องกลับไปทำงานประจำ ทำให้ไม่สะดวกในการเอาลูกเข้าเต้าทุกมื้อ ทางที่ดีที่สุดคุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เกี่ยวกับการเลือกใช้นมผงดัดแปลงสำหรับทารก เพราะปัจจุบันมีการปรับปรุงองค์ประกอบของสารอาหารในนมผงดัดแปลง ให้มีความใกล้เคียงกับองค์ประกอบของสารอาหารที่พบในนมแม่ แต่ก็ยังเทียบกับคุณประโยชน์ของนมแม่ไม่ได้ เชื่อว่าคุณแม่ทุกท่านต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อย ดังนั้น นมผงดัดแปลงที่จะนำมามาให้ลูกกินได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณาเลือกชนิดนมผงให้ตรงกับช่วงวัยของลูก วันนี้เรามีวิธีเลือกนมเด็กแรกเกิด - 3 ปี มาแนะนำคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

ความแตกต่างของนมผงสำหรับเด็กแรกเกิด – 3 ปี

ก่อนอื่นเลยคุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักนมผงดัดแปลงแต่ละสูตรกันก่อนนะคะ

นมผงดัดแปลงสำหรับทารก (นมผงสูตร 1)

นมผงดัดแปลงสำหรับทารก (นมผงสูตร 1) เป็นนมผงที่ เหมาะสำหรับทารก วัย 0-12 เดือน หากไม่สามารถให้นมแม่ได้ ควรปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์เพื่อเลือกโภชนาการที่เหมาะสม สำหรับทารกที่อยู่ในวัยไม่เกิน 1 ปี

นมผงดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กเล็กอายุ 6 เดือน - 3 ปี (นมผงสูตร 2)

• นมผงดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กเล็ก (นมผงสูตร 2) เป็นนมผงที่ เหมาะสำหรับเด็กที่อายุ 6 เดือนถึง 3 ปี มีปริมาณโปรตีนเพิ่มขึ้นจากนมผงสูตร 1 โดยอาจมีสัดส่วนของโปรตีนเคซีนที่ย่อยยากเพิ่มขึ้น แคลเซียมและฟอสฟอรัส โซเดียม ก็เพิ่มขึ้นจากนมผงสูตร 1
• ในกรณีที่เดิมลูกกินนมผงสูตร 1 อยู่ หลังจากลูกอายุ 6 เดือน จะต้องรีบเปลี่ยนเป็นนมผงสูตร 2 หรือไม่? ในความเป็นจริงแล้ว ในช่วงอายุ 6-12 เดือนนั้น สามารถใช้นมผงสูตร 1 หรือ 2 ก็ได้ แม้ว่านมผงสูตร 1 จะมีปริมาณโปรตีนน้อยกว่า แต่เนื่องจากทารกในวัยนี้สมควรได้รับอาหารตามวัยที่เหมาะสมซึ่งมีปริมาณโปรตีนที่เพียงพออยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องทานนมที่มีโปรตีนสูงมากแต่อย่างใด

นมผงดัดแปลงสูตร 3 สำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป และทุกคนในครอบครัว (นมผงสูตร 3)

นมผงสูตร 3 สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป และทุกคนในครอบครัว มีปริมาณโปรตีนและแคลเซียมที่ใกล้เคียงกับนมวัว เพื่อให้ลูกและทุกคนในครอบครัวได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอตามวัย และมีการเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุ เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง เสริมสร้างกระดูกให้เเข็งแรง

child drinks milk with parents at home

วิธีเลือกนมผงสำหรับเด็กแรกเกิด – 3 ปี

หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่ทราบถึงความแตกต่างระหว่างนมผงแต่ละสูตรแล้ว คำถามต่อมาคือ แล้วจะเลือกนมผงอย่างไรให้เหมาะสมกับลูกเราดีล่ะ? มาฟังทางนี้เลยค่ะ เรามีคำตอบ

เมื่อลูกอยู่ในวัยที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย ด้านสมอง และด้านพัฒนาการ จึงต้องการสารอาหารหลากหลายชนิด นมผงก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งสารอาหารจำเป็น สำหรับเด็กในแต่ละช่วงวัย สารอาหารหลักๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ ควรมองหาประกอบด้วย
• แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก และฟัน ให้ลูกมีการเจริญเติบโตสมวัย หากลูกได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนและกระดูกเสื่อมอีกด้วย
• โปรตีน ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย และซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายเจริญเติบโต โดยการสร้างเนื้อเยื่อใหม่เป็นส่วนประกอบสำคัญของมวลกล้ามเนื้อ และมีส่วนช่วยกระดูกอ่อน ผม เล็บ รวมถึงทุกส่วนของสมองให้มีพัฒนาการตามวัย
• ดีเอชเอ (DHA) ช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียนรู้ไว และจดจำได้แม่นยำ รวมไปถึงช่วยพัฒนาจอประสาทตา และการมองเห็น
• โอเมก้า 3 6 9 เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ (ยกเว้นโอเมก้า 9 ที่ร่างกายสามารถสร้างและสังเคราะห์เองได้) ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น ซึ่งโอเมก้า 3 6 9 มีส่วนช่วยให้เซลล์ประสาท และสมองของลูกทำงานเป็นปกติ ทำหน้าที่เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยไม่เจ็บป่วย และยังกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้มีประสิทธิภาพ
• วิตามินต่างๆ หนึ่งในสารอาหาร 5 หมู่ที่ร่างกายต้องการ เพราะเป็นส่วนที่ทำให้กระบวนการของระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ซึ่งวิตามินที่สำคัญสำหรับเด็กทุกวัย ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินซี และวิตามินบีต่างๆ
• ใยอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ใยอาหารไม่ละลายน้ำสามารถช่วยเพิ่มมวลของอุจจาระได้ เนื่องจากไม่สลายตัวในลำไส้ใหญ่ และยังสามารถจับกับน้ำได้ด้วย หากลูกน้อยได้รับใยอาหารในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น ลดปัญหาอาการท้องผูก และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานตามปกติได้อีกด้วย
• จุลินทรีย์มีประโยชน์ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรง เพราะระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อย กว่า 80% ถูกสร้างขึ้นในลำไส้ ลูกจึงควรได้รับจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อย่าง บิฟิดัส บีแอล และจุลินทรีย์โพรไบโอติก LGG เพื่อคอยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ ยับยั้งการเจริญเติบโต และกำจัดเชื้อก่อโรค ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ลำไส้แข็งแรง อวัยวะต่างๆ รวมถึงเยื่อบุทางเดินหายใจส่วนบนก็จะแข็งแรงไปด้วย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายอุจจาระ

เนื่องจากภูมิคุ้มกันของเด็กแรกเกิด - 3 ปี ยังพัฒนาไม่เต็มที่ จึงมีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่าย ส่งผลต่อการเรียนรู้และพัฒนาการด้านต่างๆ ให้ช้าลง เพื่อให้ลูกน้อยพร้อมเรียนรู้สู่โลกกว้าง คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกนมผงที่เหมาะสมตามช่วงวัยของลูก เพื่อให้ลูกได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมกับความต้องการ ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกมีร่างกายที่แข็งแรง เจริญเติบโตสมวัย และพร้อมสำหรับการเรียนรู้ อย่างไรก็ตามนมแม่นั้นดีที่สุดสำหรับเด็ก กรณีที่เด็กอายุต่ำกว่า 1 ปีและไม่สามารถให้นมแม่ได้ แนะนำให้ปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์เพื่อการเลือกโภชนาการที่เหมาะสมกับลูก เพื่อให้มั่นใจว่าลูกได้รับสารอาหารตามวัยอย่างครบถ้วน และอย่าลืมว่า คุณพ่อคุณแม่ควรมีการส่งเสริมพัฒนาการตามวัยที่ดีด้วยนะคะ
 

อ้างอิง
ผศ. พญ.อรพร ดำรงวงศ์ศิริ, พบหมอรามาฯ ช่วง Rama Health Talk (ช่วงที่ 2) สูตรนมผงแต่ละช่วงวัย เรื่องสำคัญที่แม่ต้องรู้, 1 มีนาคม 2564, เข้าถึงได้จาก https://www.youtube.com/watch?v=PTQLX7rj0_c

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง