MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: คู่มือการเดินทางท่องเที่ยวครั้งแรกพร้อมกับทารก

Add this post to favorites

คู่มือการเดินทางท่องเที่ยวครั้งแรกพร้อมกับทารก

การพาลูกเที่ยวบ้านคุณตา-คุณยายในวันหยุดอาจยุ่งยากกว่าที่คิด ทั้งการเปลี่ยนผ้าอ้อม ป้อนอาหารในยานพาหนะ ป้องกันไม่ให้ลูกเมารถ หรือทำให้ลูกหยุดร้องไห้บนเครื่องบิน เรามีเทคนิคมาฝาก

1นาที อ่าน

การเดินทางช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก และนี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณถึงอยากให้ลูกได้เห็นสถานที่ใหม่ๆ ไปเยี่ยมผู้ใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลจากบ้าน วันหยุดที่บ้านเพื่อนซึ่งอยู่อีกฟากของประเทศ หรือการไปเที่ยวต่างประเทศ แต่การเดินทางกับลูกก็อาจกลายเป็นช่วงเวลาที่ขมขื่นได้ เราจึงอยากให้คำแนะนำเพื่อให้คุณได้พักผ่อนวันหยุดแบบไม่ต้องมีเรื่องกวนใจ

คู่มือการเดินทางท่องเที่ยวครั้งแรกพร้อมกับทารก

 

เลือกวิธีการเดินทางที่เหมาะสม

 

คู่มือการเดินทางท่องเที่ยวครั้งแรกพร้อมกับทารก

วิธีการเดินทางแต่ละแบบมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน คุณควรคิดถึงเรื่องนี้ตอนที่คุณตัดสินใจเลือกวิธีที่จะเดินทางพร้อมลูก
• การขับรถไปเที่ยวในวันหยุด ช่วยให้คุณมีอิสระเต็มที่ เพราะคุณสามารถหยุดรถเมื่อคุณต้องการ แต่การขับรถทางไกลก็อาจทำให้คุณและลูกเหนื่อยล้าและหงุดหงิดได้
• การเดินทางด้วยรถไฟช่วยให้คุณมีโอกาสพักผ่อน ยกเว้นตอนที่ลูกของคุณร้องไห้และคุณกับสามีต้องผลัดกันอุ้มลูกเดินไปรอบๆ รถไฟ เพื่อจะได้ไม่รบกวนผู้ร่วมทางคนอื่น
• การเดินทางด้วยเครื่องบินช่วยประหยัดเวลา แต่การรอที่สนามบินและความจำกัดเรื่องสถานที่ (การเปลี่ยนผ้าอ้อมภายในห้องน้ำบนเครื่องบิน) ก็ไม่ได้เหมาะกับเจ้าตัวน้อยเสมอไป
คุณควรคิดถึงระยะทางที่ต้องเดินทาง ถ้าคุณเดินทางไกลกว่า 200-300 ไมล์ การเดินทางด้วยรถไฟเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการขับรถไปเอง เพราะคุณและลูกจะเหนื่อยน้อยกว่า!
คุณควรคำนึงถึงสภาพอากาศด้วย มันดีกว่าที่จะไม่ขับรถในฤดูหนาวหรือช่วงที่อากาศร้อน

 

เคล็ดลับก่อนการเดินทาง และระหว่างการเดินทาง

 

คู่มือการเดินทางท่องเที่ยวครั้งแรกพร้อมกับทารก

ไม่ควรเดินทางพร้อมเด็กเล็กโดยไม่มีการเตรียมตัว ไม่ว่าคุณจะเดินทางแบบไหน คุณก็จำเป็นต้องพร้อมรับมือกับสิ่งต่างๆ
การเดินทางด้วยรถยนต์ เพื่อให้การเดินทางราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คุณควรเดินทางในเวลากลางคืน หรือออกเดินทางทันทีหลังกินอาหารเสร็จ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกหลับสบายอยู่ในที่นั่งเด็ก ในฤดูร้อน อย่าลืมหาที่บังแดด และควรงดเดินทางในเวลาที่อากาศร้อนที่สุดของวัน โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่มีเครื่องปรับอากาศ! อย่าลืมของเล่นชิ้นโปรดของลูกและน้ำอีกสักขวด และควรหยุดรถทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อจะได้พัก และได้ยืดเส้นยืดสาย
การเดินทางด้วยรถไฟ เป็นวิธีการเดินทางที่เงียบที่สุด ตราบเท่าที่ลูกไม่ร้องไห้! ควรนำของเล่นบางอย่างติดตัวไปด้วย เพื่อลูกจะได้ไม่เบื่อ และเตรียมตัวว่าอาจต้องเดินไปมาระหว่างตู้ เพื่อช่วยกล่อมให้ลูกสงบลง ให้ลูกแต่งตัวด้วยชุดที่คุณสามารถเปลี่ยนได้ง่าย เพราะที่เปลี่ยนชุดให้เด็กภายในรถไฟอาจไม่สะดวกนัก อย่างไรก็ตามคุณสามารถอุ่นอาหารให้ลูกได้ในตู้เสบียง หากมีความจำเป็น
การเดินทางด้วยเครื่องบิน ในทางทฤษฎีแล้ว เด็กสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินตั้งแต่อายุ 3 สัปดาห์ ถ้าคุณยังไม่แน่ใจให้ขอคำแนะนำจากแพทย์ที่ดูแลคุณ ถ้าลูกของคุณมีปัญหาที่หู จมูก หรือช่องคอ คุณก็อาจจะได้รับคำแนะนำให้งดการเดินทางด้วยเครื่องบิน
ตอนที่คุณจองตั๋ว อย่าลืมบอกว่าคุณจะเดินทางพร้อมกับเด็กเล็ก เพราะคุณอาจได้ที่นั่งที่กว้างขึ้น
ขณะที่เครื่องบินขึ้น หรือลงจอด ให้ลูกดูดจุกนมปลอมหรือดูดขวดนม เพื่อปรับความดันอากาศในหูของเขา และควรให้ลูกดื่มน้ำบ่อยๆ ขณะอยู่บนเครื่องบิน
ถ้าคุณจะไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะการไปเที่ยวในเขตร้อนชื้น อย่าลืมให้ลูกฉีดวัคซีน!

 

สิ่งของที่จำเป็นสำหรับการเดินทางพร้อมลูกน้อย

 

คู่มือการเดินทางท่องเที่ยวครั้งแรกพร้อมกับทารก

• น้ำขวดเล็ก และน้ำขวดใหญ่สำหรับเติม เพื่อคุณจะได้ให้ลูกดื่มน้ำได้บ่อยๆ
• อาหารที่เหมาะกับการเดินทาง: บรรจุในกระปุกเล็กๆ ที่เปิดง่าย และสามารถนำไปอุ่นได้ อย่าลืมเอาช้อนไปด้วย
• ผ้าอ้อม
• แผ่นเช็ดทำความสะอาด มีประโยชน์มากเมื่อเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ หรือเมื่อเปลี่ยนชุดให้ลูกในห้องน้ำที่สถานีบริการ หรือบนรถไฟ หรือเครื่องบิน
• เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน
• เตรียมเสื้อคาร์ดิแกน หรือชุดหมีไปเพิ่ม เพื่อลูกคุณจะได้ไม่เป็นหวัดจากการอยู่ในห้องปรับอากาศ
• ซีดีเพลงสำหรับเด็กเพื่อให้ลูกเพลิดเพลินระหว่างที่อยู่ในรถ
• ชุดปฐมพยาบาลชุดเล็กที่มีทุกอย่างที่คุณอาจต้องการ คุณอาจปรึกษาเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำ
....และอารมณ์ดีๆ เพื่อการเดินทางที่ปลอดภัย

From Nestlé global toolkit