MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
สูตรอาหาร
Add this post to favorites

แกงเลียงผักรวม อาหารคุณแม่หลังคลอด สารอาหารครบ

แกงเลียงเป็นเมนูเพิ่มน้ำนมยอดฮิตสำหรับคุณแม่หลังคลอด แถมให้พลังงานต่ำเหมาะกับการคุมน้ำหนัก แต่แกงเลียงทั่วไปมักจะทำได้ยากเพราะมีวัตถุดิบเยอะ สูตรนี้เราจึงลดทอนวัตถุดิบลงและปรับรสให้อ่อนดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น

ส่วนผสม
  • ฟักทองหั่น 1 ½ ถ้วยตวง
  • บวบหั่น 1 ½ ถ้วยตวง
  • ข้าวโพดอ่อนหั่น 1/3 ถ้วยตวง(3 เสิร์ฟ)
  • แครอทหั่น 1/3 ถ้วยตวง
  • ใบตำลึงอ่อน 1 ถ้วยตวง
  • ใบแมงลัก ½ ถ้วยตวง
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • หอมแดงเล็ก 5 หัว
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำดื่ม 4 ถ้วยตวง + น้ำร้อน ½ ถ้วยตวง

อุปกรณ์หลัก : หม้อต้มขนาดกลาง ครกตำ กาต้มน้ำ

ขั้นตอนการทำ
  • 1. ล้างกุ้งแห้ง แช่ในน้ำร้อนจนนิ่ม แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ

    2. ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งลงไปตำ ตามด้วยหอมแดงและกะปิ ตำจนละเอียด

    3. เทน้ำใส่หม้อต้มจนเดือด จากนั้นใส่เครื่องตำและคนให้เข้ากัน

    4. เติมฟักทอง แครอท ข้าวโพดอ่อน บวบ และซีอิ๊วขาวลงในหม้อ ต้มจนเดือดและหมั่นช้อนฟองออก

    5. เมื่อผักที่ใส่ไว้เริ่มสุก เติมใบตำลึงและใบแมงลัก คนเล็กน้อยก่อนยกลงจากเตา

  • เกร็ดความรู้ประจำเมนู

    • กุ้งแห้งมีโซเดียมสูงแต่ก็เป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้สำหรับแกงเลียง การนำกุ้งแห้งไปแช่น้ำร้อนทิ้งไว้ก่อนจะช่วยลดโซเดียมบางส่วนไปได้
    • แกงเลียงเป็นเมนูผักที่โซเดียมค่อนข้างสูงเพราะมีเครื่องปรุงหลายชนิด แนะนำให้จับคู่ทานกับเมนูโปรตีนรสอ่อน (เช่น ไข่ต้ม ปลานึ่ง) และข้าวกล้อง จะได้มีสารอาหารครบและโซเดียมโดยรวมไม่สูงเกินไป
  • คุณค่าทางโภชนาการ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)​

    • พลังงาน : 62 กิโลแคลอรี
    • คาร์โบไฮเดรต : 11 กรัม
    • โปรตีน : 3 กรัม
    • ไขมัน : น้อยกว่า 1 กรัม
    • โซเดียม : 516 มิลลิกรัม
    • น้ำตาล : 2 กรัม