MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
สูตรอาหาร
Add this post to favorites

ไข่ตุ๋น เนื้อนุ่ม อาหารคุณแม่หลังคลอด ทำตามง่าย

ไข่เป็นแหล่งของโปรตีนชั้นยอด ที่นำมาทำอาหารได้หลากหลาย ควรบริโภคทุกวัน แต่ถ้าอยากให้มีพลังงานต่ำต้องเลือกรูปแบบการปรุงที่ไม่ใช้น้ำมัน อย่างไข่ตุ๋นที่ทั้งทำง่ายและอิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว

ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 2 ฟอง
  • แครอทหั่นแว่นหรือตัดแต่งลาย 2 แผ่น (2 เสิร์ฟ)
  • เห็ดหอม 1 ลูก
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
  • น้ำดื่ม ½ ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
  • พริกไทยป่นละเอียด ¼ ช้อนชา

อุปกรณ์หลัก : ซึ้ง กระชอนกรอง ถ้วยเซรามิก กระดาษฟอยล์

ขั้นตอนการทำ
  • 1. ตั้งซึ้งรอให้น้ำเดือด ระหว่างนั้นตอกไข่ใส่ชาม คนให้ไข่แดงแตก

    2. ผสมน้ำ ซีอิ๊วขาว และพริกไทยลงในชามไข่ คนให้เป็นเนื้อเดียว

    3. กรองส่วนผสมด้วยกระชอน 2 ครั้ง นำส่วนที่กรองได้เทใส่ถ้วยเซรามิก

    4. ปิดปากถ้วยด้วยกระดาษฟอยล์ นำไปนึ่งบนในซึ้งนาน 15 นาที

    5. เปิดกระดาษฟอยล์ออก วางเห็ดหอมและแครอทลงบนหน้าไข่ตุ๋น ปิดฝานึ่งต่อ 5 นาที

    6. ปิดไฟยกลงจากซึ้ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย

  • เกร็ดความรู้ประจำเมนู

    • หากไม่มีซึ้ง สามารถใช้ตระแกรงที่มีขาตั้งวางในหม้อเพื่อดัดแปลงเป็นซึ้งได้ (หรืออาจใช้ไมโครเวฟแต่จะทำให้ไข่ตุ๋นมีรสสัมผัสกระด้างขึ้น)
    • ไข่ขาวเป็นแหล่งของโปรตีน ส่วนไข่แดงเป็นแหล่งของไขมันที่มีประโยชน์ หากต้องการลดไขมันแนะนำให้ทานไข่เต็มฟองวันละ 1 ฟอง ส่วนฟองถัดไปทานเฉพาะไข่ขาว
  • คุณค่าทางโภชนาการ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)​

    • พลังงาน : 87 กิโลแคลอรี
    • คาร์โบไฮเดรต : 3 กรัม
    • โปรตีน : 8 กรัม
    • ไขมัน : 5 กรัม
    • โซเดียม : 157 มิลลิกรัม
    • น้ำตาล : 1 กรัม