MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
สูตรอาหาร
Add this post to favorites

ซุปปลากะพงต้มขิง อาหารคุณแม่หลังคลอด โปรตีนสูง

ซุปปลาอุดมไปด้วยโปรตีนและเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ยิ่งปรุงด้วยการต้มก็ยิ่งลดไขมันส่วนเกินจากน้ำมันไปได้ นอกจากนั้นยังมีขิง ซึ่งดีต่อคุณแม่ให้นมอีกด้วย

ส่วนผสม
  • ปลากะพงขาวหั่นชิ้น 200 g.
  • ขิงหั่นแว่น 6 แผ่น
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ก้าน
  • พริกไทยบดหยาบ ¼ ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
  • น้ำดื่ม 2 + 2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์หลัก : หม้อ กาต้มน้ำ ชามสำหรับลวกปลา

ขั้นตอนการทำ
  • 1. เทน้ำ 2 ถ้วยตวงลงในหม้อตั้งไฟทิ้งไว้ให้เดือด และต้มน้ำอีก 2 ถ้วยตวงในกาต้มน้ำ

    2. เทเนื้อปลาใส่ชามลวก ราดน้ำเดือดครึ่งหนึ่งจากกาต้มน้ำลงบนเนื้อปลาแล้วเทน้ำออกทันที และทำซ้ำอีกครั้งเพื่อกำจัดกลิ่นคาวปลา (เนื้อปลาจะเปลี่ยนเป็นสีขาวแต่ยังไม่สุก)

    3. เมื่อน้ำในหม้อเดือดแล้ว ใส่ปลาและขิงลง ปิดฝารอให้น้ำเดือดอีกครั้ง หมั่นตักฟองที่ลอยอยู่ออก

    4. เมื่อน้ำเดือดแล้ว เติมขึ้นช่าย พริกไทยป่น และซีอิ๊วขาวเป็นอันเสร็จ

  • เกร็ดความรู้ประจำเมนู

    • การต้มขิงพร้อมกับปลาจะช่วยลดกลิ่นคาวได้มากขึ้นแต่จะทำให้ซุปมีรสเผ็ด หากคุณแม่ไม่ชอบรสเผ็ด อาจใส่ขิงทีหลังพร้อมกับขึ้นช่ายแทน
    • คุณแม่ให้นมควรรับประทานปลาสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เลือกชนิดปรุงสุกเป็นหลัก และไม่ควรบริโภคเกินคำแนะนำเนื่องจากปลาอาจปนเปื้อนโลหะหนักที่ถ่ายทอดสู่น้ำนมแม่ได้
    • กรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่ได้มีเฉพาะปลาแซลมอล แต่ปลากะพง ปลาทู ปลาช่อน ที่นิยมในเมนูอาหารไทยก็มีโอเมก้า 3 สูงเช่นกัน
  • คุณค่าทางโภชนาการ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)​

    • พลังงาน : 82 กิโลแคลอรี
    • คาร์โบไฮเดรต : 1 กรัม
    • โปรตีน : 15 กรัม
    • ไขมัน : 2 กรัม
    • โซเดียม : 234 มิลลิกรัม
    • น้ำตาล : น้อยกว่า 1 กรัม