ส่วนผสม
- ปลากะพงขาวหั่นชิ้น 200 g.
- ขิงหั่นแว่น 6 แผ่น
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ก้าน
- พริกไทยบดหยาบ ¼ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำดื่ม 2 + 2 ถ้วยตวง
อุปกรณ์หลัก : หม้อ กาต้มน้ำ ชามสำหรับลวกปลา
ขั้นตอนการทำ
-
1. เทน้ำ 2 ถ้วยตวงลงในหม้อตั้งไฟทิ้งไว้ให้เดือด และต้มน้ำอีก 2 ถ้วยตวงในกาต้มน้ำ
2. เทเนื้อปลาใส่ชามลวก ราดน้ำเดือดครึ่งหนึ่งจากกาต้มน้ำลงบนเนื้อปลาแล้วเทน้ำออกทันที และทำซ้ำอีกครั้งเพื่อกำจัดกลิ่นคาวปลา (เนื้อปลาจะเปลี่ยนเป็นสีขาวแต่ยังไม่สุก)
3. เมื่อน้ำในหม้อเดือดแล้ว ใส่ปลาและขิงลง ปิดฝารอให้น้ำเดือดอีกครั้ง หมั่นตักฟองที่ลอยอยู่ออก
4. เมื่อน้ำเดือดแล้ว เติมขึ้นช่าย พริกไทยป่น และซีอิ๊วขาวเป็นอันเสร็จ
-
เกร็ดความรู้ประจำเมนู
- การต้มขิงพร้อมกับปลาจะช่วยลดกลิ่นคาวได้มากขึ้นแต่จะทำให้ซุปมีรสเผ็ด หากคุณแม่ไม่ชอบรสเผ็ด อาจใส่ขิงทีหลังพร้อมกับขึ้นช่ายแทน
- คุณแม่ให้นมควรรับประทานปลาสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เลือกชนิดปรุงสุกเป็นหลัก และไม่ควรบริโภคเกินคำแนะนำเนื่องจากปลาอาจปนเปื้อนโลหะหนักที่ถ่ายทอดสู่น้ำนมแม่ได้
- กรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่ได้มีเฉพาะปลาแซลมอล แต่ปลากะพง ปลาทู ปลาช่อน ที่นิยมในเมนูอาหารไทยก็มีโอเมก้า 3 สูงเช่นกัน
-
คุณค่าทางโภชนาการ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)
- พลังงาน : 82 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต : 1 กรัม
- โปรตีน : 15 กรัม
- ไขมัน : 2 กรัม
- โซเดียม : 234 มิลลิกรัม
- น้ำตาล : น้อยกว่า 1 กรัม