MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
สูตรอาหาร
Add this post to favorites

ไก่ผัดขิง เมนูกระตุ้นน้ำนม อาหารคุณแม่หลังคลอด

ไก่ผัดขิงเป็นอีกหนึ่งเมนูเพิ่มน้ำนมยอดฮิต เพราะขิงมีสรรพคุณช่วยขับน้ำนมตามหลักแพทย์แผนไทย นอกจากนั้นยังมีเนื้อไก่ที่เป็นแหล่งโปรตีนไขมันต่ำและผักอื่นๆ อีกหลายชนิด สามารถรับประทานได้แม้กำลังควบคุมน้ำหนัก

ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ 200 กรัม
  • ขิงแก่หั่นเส้น 1/3 ถ้วยตวง
  • เห็ดหูหนูหั่น 1/2 ถ้วยตวง (3 เสิร์ฟ)
  • หอมใหญ่หั่น ½ ลูก
  • กระเทียมบด 1 ช้อนชา
  • ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
  • น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
  • เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำเดือด ¼ ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
  • 1. เตรียมเห็ดหูหนูโดยหากเป็นชนิดสดให้หั่นเป็นชิ้นพอคำ หากเป็นชนิดแห้งให้แช่ในน้ำผสมเกลือทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ล้างน้ำเกลือออกแล้วแช่ต่อในน้ำอุ่นจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้นพอคำ

    2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง เทน้ำมัน รอจนร้อนแล้วนำกระเทียมลงไปผัด

    3. เมื่อกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและส่งกลิ่นหอม ใส่เนื้อไก่ตามลงไปผัดพอสุก

    4. เติมหอมใหญ่ เห็ดหูหนู และขิงไปผัดคลุกเคล้า เติมน้ำเดือดทิ้งไว้ซักครู่

    5. เติมซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว และซีอิ๊วหวาน ผัดต่อจนเนื้อไก่นิ่ม

    6. ใส่ต้นหอมและคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

  • เกร็ดความรู้ประจำเมนู

    • หากไม่ต้องการให้อาหารมีรสเผ็ด เมื่อหั่นขิงเสร็จให้ขยำขิงร่วมเกลือ 1 ช้อนชา จากนั้นล้างน้ำเปล่าและบีบให้สะเด็ดน้ำ จะทำให้ขิงมีรสเผ็ดน้อยลง
    • เมนูไก่ผัดขิงมีทั้งน้ำมันและโซเดียมเนื่องจากใช้เครื่องปรุงหลายชนิด ควรรับประทานร่วมกับเมนูแกงที่มีรสอ่อน (เช่น แกงจืดตำลึง) และข้าวกล้อง จะช่วยให้ทั้งโซเดียมและน้ำมันที่ได้รับจากมื้อนี้ไม่สูงเกินไป
  • คุณค่าทางโภชนาการ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)​

    • พลังงาน : 148 กิโลแคลอรี
    • คาร์โบไฮเดรต : 5 กรัม
    • โปรตีน : 14 กรัม
    • ไขมัน : 8 กรัม
    • โซเดียม : 552 มิลลิกรัม
    • น้ำตาล : 1 กรัม