MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
สูตรอาหาร
Add this post to favorites

ข้าวอบธัญพืช เมนูเพื่อสุขภาพ อาหารคุณแม่หลังคลอด

สำหรับอาหารจานเดียวที่ได้ครบทั้งคุณค่าทางโภชนาการและดีต่อคุณแม่ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ขอแนะนำเมนูข้าวอบธัญพืช เมนูนี้ทำง่าย ใช้น้ำมันน้อย แถมยังดัดแปลงวัตถุดิบได้ตามชอบอีกด้วย

ส่วนผสม
  • เนื้อไก่หั่น 200 กรัม
  • ข้าวสารดิบ 1 ถ้วยตวง
  • ข้าวโพดอ่อนหั่น 1/3 ถ้วยตวง(3 เสิร์ฟ)
  • ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
  • แปะก๊วย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลูกไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • น้ำตาล ½ ช้อนชา
  • พริกไทยบดหยาบ 10 เม็ด
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา 14. น้ำดื่ม 2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์หลัก : กระทะ หม้อหุงข้าว

ขั้นตอนการทำ
  • 1. ตั้งกระทะไฟอ่อน เทน้ำมัน รอจนร้อนแล้วนำกระเทียมลงไปผัด

    2. เมื่อกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อไก่ตามลงไปผัดจนสุก

    3. เติมธัญพืช เครื่องปรุง ตามด้วยข้าวสารลงในกระทะ คลุกให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วปิดไฟ

    4. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อหุงข้าว เทน้ำตามจนท่วมส่วนผสม แล้วหุงจนสุก

  • เกร็ดความรู้ประจำเมนู

    • หากทำปริมาณไม่มากอาจซื้อธัญพืชต้มสุกหลากชนิดได้จากมุมสลัดบาร์ของร้านซุปเปอร์มาร์เก็ต จะสะดวกสบายกว่าการซื้อเมล็ดธัญพืชแห้งมาแยกต้มเอง
    • แม้ธัญพืชจะมีประโยชน์แต่ก็จัดเป็นอาหารกลุ่มข้าวแป้ง มื้อที่มีการรับประทานธัญพืชจึงควรลดปริมาณข้าวลงเพื่อไม่ให้ได้รับพลังงานมากเกินไป
  • คุณค่าทางโภชนาการ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)​

    • พลังงาน : 370 กิโลแคลอรี
    • คาร์โบไฮเดรต : 60 กรัม
    • โปรตีน : 23 กรัม
    • ไขมัน : 4 กรัม
    • โซเดียม : 636 มิลลิกรัม
    • น้ำตาล : 3 กรัม