MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

เคล็ดลับดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ 27สัปดาห์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 27สัปดาห์

ลูกน้อยมีความยาวมากกว่า 30 เซนติเมตรแล้ว ระบบทางเดินหายใจกำลังพัฒนาได้ดี มาดูพัฒนาการของลูกน้อย โภชนาการคุณแม่ พร้อมเคล็ดลับที่แนะนำในสัปดาห์นี้กันเลย

1นาที อ่าน ต.ค. 28, 2019

เข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ ลูกน้อยหายใจเองได้บ้างแล้ว อีกไม่นานคุณแม่ก็จะไปพบหน้าลูกน้อย ช่วงนี้จึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่คุณแม่จะเตรียมตัวหาข้อมูล เข้าคอร์สอบรมเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก

husband talking with baby
พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 27 สัปดาห์

ในการตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์ เป็นช่วงที่เริ่มเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ขณะนี้ลูกน้อยมีความยาวมากกว่า 30 เซนติเมตร วัดจากศีรษะจรดปลายเท้า พัฒนาการทารกในครรภ์สัปดาห์นี้ ปอดเริ่มมีการแบ่งเซลล์ต่างๆ แตกกิ่งก้านสาขาออกไปเหมือนต้นไม้ ระบบทางเดินหายใจพัฒนาจนลูกน้อยสามารถหายใจเองได้บ้าง แต่ยังไม่สมบูรณ์พอที่จะหายใจเองได้ทั้งหมด โดยเฉพาะอากาศที่อยู่นอกครรภ์ ในกรณีคุณแม่ที่คลอดก่อนกำหนด หรือคลอดในสัปดาห์ที่ 27 ต้องบอกว่า ลูกน้อยสามารถมีชีวิตรอดได้แล้ว หากอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 27 สัปดาห์

ควรรับประทานอาหารที่มีพลังงาน และสารอาหารเพียงพอ โดยจัดสัดส่วนอาหารที่ทานในแต่ละมื้อให้มีสารอาหารครบถ้วน เช่น การรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์นม ทานผัก ผลไม้ รวมถึงข้าวและธัญพืชหลากชนิดเพื่อให้ได้คาร์โบไฮเดรต วิตามินเกลือแร่ และใยอาหาร คุณแม่บางท่านอาจมองว่าคุณหมอสั่งวิตามินและแร่ธาตุให้ทานเสริมอยู่แล้ว แต่ เราขอบอกเลยว่าคุณแม่ต้องพิถีพิถันกับการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วย นอกจากพลังงานที่ต้องได้เพียงพอแล้วใยอาหาร หรือไฟเบอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะเรื่องการขับถ่าย คุณแม่ลองนึกย้อนไป 2-3 วันว่าทานอาหารครบแต่ละหมู่หรือไม่ หากลืมทาน ต้องรีบจดใส่รายการช้อปปิ้งทันที

healthy nutrition for pregnant woman
 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 27 สัปดาห์

เข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 3 สำหรับคุณแม่มือใหม่ เราขอแนะนำให้เริ่มศึกษาข้อมูลต่างๆ หรือเข้าคอร์สอบรมก่อนคลอด เพราะคุณแม่ควรเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่จะเกิดขึ้นในช่วงเจ็บท้องและช่วงการคลอด ควรเรียนรู้เทคนิคการผ่อนคลายเพื่อลดความวิตกกังวลตอนคลอด เตรียมพร้อมก่อนถึงเวลาจริงที่กำลังจะมาถึง

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm