MyFeed Personalized Content
คุณแม่ตั้งครรภ์
บทความ
Add this post to favorites

6 สัญญาณเตือนอาการใกล้คลอด (อาการปวดท้องคลอด)

ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ร่างกายคุณแม่จะเริ่มมีอาการส่งสัญญาณเตือนใกล้คลอด ถึงเวลาที่ลูกน้อยจะออกมาลืมตาดูโลก เพื่อให้คุณแม่คอยสังเกตตัวเองในช่วงไตรมาสสุดท้ายและเตรียมพร้อมคลอด มาดูอาการและสัญญาณต่างๆ ที่เป็นอาการใกล้คลอด พร้อมรู้จักอาการน้ำเดิน เรื่องสำคัญที่แม่ต้องเข้าใจ

1นาที อ่าน เม.ย. 10, 2018

6 สัญญาณเตือนอาการใกล้คลอด ปวดท้องแบบไหนเรียกว่าอาการปวดท้องคลอด


1. เจ็บท้องเตือน


อาการปวดท้องคลอดของคุณแม่เป็นสัญญาณเตือนที่ค่อนข้างชัดเจน แต่การเจ็บท้องดังกล่าวอาจจะเป็นการเจ็บท้องหลอกได้ ดังนั้นความแตกต่างระหว่าง เจ็บท้องจริง และ เจ็บท้องหลอก จึงเป็นเรื่องสำคัญที่แม่ควรรู้

เจ็บท้องหลอก หรือเจ็บท้องเตือน
เกิดจากการหดตัวของมดลูกไม่สม่ำเสมอ เป็นๆหายๆ มีอาการเจ็บห่าง เช่น ชั่วโมงละครั้ง2 แต่เมื่อเดินหรือเปลี่ยนท่าจะหายปวด4

เจ็บท้องจริง
อาการเจ็บท้องคลอด จะปวดท้องถี่ๆอย่างสม่ำเสมอทุกๆ 10 นาที2 และมีอาการปวดถี่แรงขึ้นเป็นจังหวะ3 นอกเหนือจากนี้ หากมีมูกเลือดออกจากช่องคลอด2 หรือมีน้ำคร่ำแตกแม้ว่าจะไม่มีอาการเจ็บท้อง แนะนำให้ควรไปพบแพทย์ค่ะ
 

2. ศีรษะทารกเลื่อนลงต่ำ (ท้องเคลื่อนลงต่ำ)
 

แม่ใกล้คลอดต้องรู้จัก อาการน้ำเดิน

ในช่วงใกล้คลอดประมาณ 2-4สัปดาห์ ทารกจะเริ่มเคลื่อนตัวต่ำลงมาด้านล่างใกล้บริเวณกระดูกเชิงกราน เป็นสัญญาณอาการเตือนใกล้คลอดที่คุณแม่จะสังเกตเห็นได้เองว่าลักษะท้องลดต่ำลงอย่างชัดเจน โดยช่วงนี้คุณแม่จะหายใจได้ดีขึ้นเพราะแรงกดทับกระบังลมลดลง แต่จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นเพราะศีรษะทารกไปเบียดกระเพราะปัสสาวะ


3. มีเมือกไหลออกทางช่องคลอด
 

หนึ่งในสัญญาณเตือนใกล้คลอดคือการที่เลือดไหลออกมาเป็นลักษณะมูกเหนียวๆ เนื่องมาจากปากมดลูกเริ่มเปิด มีการขยายตัว ซึ่งเป็นอาการคนท้องใกล้คลอด ที่คุณแม่ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อเตรียมตัวคลอดลูกค่ะ


4. ท้องเสีย
 

อาการคนท้องใกล้คลอดที่เห็นได้ชัดคือ อาการท้องเสียถ่ายเหลว ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายพยายามขับถ่ายของเสียออกมาเพื่อเตรียมคลอดทารก ร่างกายจะปล่อยสารโพรสตาแกลนดิน ทำให้มดลูกหดตัวและปากมดลูกขยายขึ้นก็จะกระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายมากขึ้น


5. ปวดหลัง
 

อาการปวดหลังเป็นอาการทั่วไปที่พบได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะหลังของคุณแม่อยู่ในลักษณะโค้งเป็นเวลานานหลายเดือน เพื่อรองรับทารกในครรภ์ แต่เมื่อถึงเวลาใกล้คลอด คุณแม่จะมีอาการปวดหลังรุนแรงขึ้น ต่อเนื่องมากขึ้น เนื่องจากศีรษะทารกเคลื่อนต่ำลง อาจทำให้ไปชนหรือสัมผัสกับกระดูกสันหลังของแม่ จึงทำให้มีอาการปวดหลังรุนแรง ซึ่งอาการเหล่านี้ถือเป็นสัญญาณเตือนใกล้คลอดได้เช่นกัน


6. น้ำเดิน (น้ำคร่ำแตก)
 

อาการคนท้องใกล้คลอดที่สำคัญและชัดเจนคือ อาการ"น้ำเดิน" ซึ่งก็คือน้ำคร่ำที่คอยรองรับลูกน้อยขณะอยู่ในท้องของคุณแม่ เมื่อใกล้คลอดลูก ถุงน้ำคร่ำจะแตกออกทำให้น้ำคร่ำไหลออกมาจากช่องคลอด คุณแม่บางคนอาจจะมีน้ำไหลออกมาเพียงเล็กน้อย แต่บางคนก็ออกมามาก สิ่งแรกที่ต้องทำคือตรวจเช็คให้แน่ใจว่าน้ำที่ไหลออกมานั้นเป็นน้ำคร่ำหรือปัสสาวะ หากใส ไม่มีสี และไม่มีกลิ่น แสดงว่าเป็นน้ำคร่ำ แต่หากมีสีเหลืองและมีกลิ่นแอมโมเนีย แสดงว่าเป็นปัสสาวะ

ในภาวะปกติถุงน้ำคร่ำจะแตกช่วงที่ใกล้คลอด หลังจากมีอาการปวดท้องจะคลอดแล้ว การที่มีถุงน้ำคร่ำแตกก่อนที่มีอาการเจ็บครรภ์จริง (เจ็บครรภ์สม่ำเสมออย่างน้อย 1 ครั้งใน 10 นาทีและมีการเปิดขยายของปากมดลูก) และอายุครรภ์ครบกำหนด (มากกว่าหรืออายุครรภ์ 37 สัปดาห์จะเรียกว่า “ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเจ็บครรภ์คลอด หรือเรียกว่า “น้ำเดิน”

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในไตรมาสสุดท้าย หรืออยู่ในระยะใกล้คลอด เมื่อพบว่ามีอาการน้ำเดินถึงแม้ยังไม่เจ็บครรภ์ก็ควรรีบไปโรงพยาบาลทันที เพราะเมื่อน้ำเดินหรือถุงน้ำคร่ำแตกจะมีโอกาสทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ช่องคลอดและโพรงมดลูกได้ง่าย ส่งผลให้เกิดการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ โดยระหว่างเตรียมตัวไปโรงพยาบาลหากกลัวน้ำคร่ำจะไหลเลอะเทอะ คุณแม่ควรทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดด้วยการเช็ดจากข้างหน้าไปข้างหลัง แล้วจึงใส่ผ้าอนามัยไว้

แม่ใกล้คลอดต้องรู้จัก อาการน้ำเดิน


ป้องกันน้ำเดินหรือถุงน้ำคร่ำแตกก่อนปวดท้องคลอดได้อย่างไร?


1. หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุต่างๆ เช่น การเดินทางที่ไม่จำเป็น หรือการถูกกระทบกระแทกโดยเฉพาะบริเวณท้อง
2. หลีกเลี่ยงการทำงานที่หนักเกินไป
3. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง
4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมทุกวัน
5. รักษาและควบคุมการติดเชื้อในช่องคลอด
6. หมั่นดูแลรักษาฟันไม่ให้ฟันผุ เพราะมีรายงานว่าการมีฟันผุ ทำให้เกิดการติดเชื้อที่มีความสัมพันธ์กับการที่ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเจ็บครรภ์คลอด


ทั้งหมดนี้คือ 6 สัญญาณเตือนใกล้คลอด หรืออาการคนท้องใกล้คลอดที่คุณแม่ควรรู้ และคอยสังเกตอาการตัวเองเพื่อเตรียมพบแพทย์ เพื่อความปลอดภัยของทั้งคุณแม่ลูกในท้องค่ะ เมื่อใกล้คลอดคุณแม่ควรดูแลตัวเองยิ่งขึ้น เตรียมพร้อมคลอดด้วยอาหารและการออกกำลังกาย ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และอย่าลืมผ่อนคลายตนเองไม่ให้เครียดมากจนเกินไปค่ะ


หากคุณแม่มีคำถามเรื่องโภชนาการและสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์เพิ่มเติม สามารถปรึกษาทีมพยาบาล และผู้เชียวชาญได้ที่ Mommy Bear Club ได้ทุกวัน 24 ชั่วโมง เพียงสมัครสมาชิกฟรีที่ https://www.nestlemomandme.in.th/profile/register


Mommy Bear Club พร้อมให้การดูแลคุณแม่สมาชิกทุกท่าน สามารถติดต่อโทรหาเราได้ที่ 1162 กด 3
หรือ แชทกับเราผ่านทางเฟซบุ๊ค ได้ที่ Facebook Messenger: Mommy Bear Club http://m.me/mommybearclub


เอกสารอ้างอิง
1. หาหมอ.com, ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเจ็บครรภ์คลอด (Premature rupture of membranes), รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง ประนอม บุพศิริ, สูตินรีแพทย์, http://haamor.com/th/ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเจ็บครรภ์คลอด
2. สัญญาณเตือนคุณแม่ใกล้คลอด เตรียมพร้อมได้ทันเวลา
3. 6สัญญาณเตือนการใกล้คลอด ที่คุณแม่ควรรู้
4. เจ็บท้องคลอด อาการเตือนและวิธีรับมือในช่วงเวลาสำคัญ - พบแพทย์ (pobpad.com)
5. สัญญาณเตือนคลอดก่อนกำหนด ที่คุณแม่ต้องระวัง - โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล อ้อมน้อย (vichaivej-omnoi.com)