Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Happy pregnant woman 7 months touching her stomach

ตั้งครรภ์ 7 เดือน | พัฒนาการของทารกในครรภ์

 

ใกล้ถึงกำหนดการลาคลอดเพื่อเริ่มเข้าคลาสสำหรับคุณแม่มือใหม่แล้ว มาเรียนรู้วิธีปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินที่เหมาะสม รวมถึงอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับไตรมาสสุดท้ายกัน

จันทร์, มกราคม 6th, 2020

คุณแม่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายเมื่อ 29-32 สัปดาห์ก่อน ตอนนี้จึงนับเป็นสัปดาห์ที่ 27-30 ของการตั้งครรภ์ ต้องเตรียมตัวลาหยุดตั้งครรภ์ตามที่วางแผนไว้เพื่อเริ่มร่วมคลาสสำหรับคุณแม่มือใหม่แล้ว

Pregnant woman relaxing on bed

พัฒนาการของทารกในครรภ์
 

เมื่อการตั้งครรภ์ก้าวเข้าสู่เดือนที่ 7 พัฒนาการลูกน้อยภายในท้องของคุณแม่ช่วงนี้กำลังเริ่มเตรียมความพร้อมร่างกาย สำหรับการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและอากาศภายนอกครรภ์หลังคลอด เช่น เริ่มหายใจเป็นจังหวะปกติมากขึ้น เพราะโครงสร้างระบบการหายใจถูกสร้างขึ้นมาเกือบสมบูรณ์แล้ว และสิ่งที่พิเศษอีกอย่างคือร่างกายของลูกน้อยเริ่มที่จะสามารถควบคุมอุณหภูมิเองได้ด้วยตัวเองแล้ว ไขมันในชั้นผิวที่มากขึ้น ทำให้รอยย่นบนร่างกายของลูกน้อยลดลง ลูกน้อยจึงมีลักษณะคล้ายทารกแรกเกิดมากขึ้น ในขณะเดียวกันขนาดตัวที่ขยายขึ้นเรื่อยๆ จนความยาวประมาณเกือบเท่าศอก พื้นที่ภายในครรภ์คุณแม่จึงเริ่มเหลือน้อยลงเต็มที จนลูกน้อยไม่สามารถขยับไปมาได้เหมือนช่วงก่อนหน้านี้ พัฒนาการเด็กในครรภ์ช่วงนี้จึงมักใช้เวลาไปกับการดูดนิ้วและการทดลองใช้ประสาทสัมผัสทั้งระบบการรับรส การรับกลิ่น รวมถึงลูกน้อยเริ่มมีปฏิกริยาไวต่อเสียงจากภายนอกครรภ์ด้วย โดยเฉพาะเสียงของคุณพ่อและเสียงดนตรีบางชนิด โดยที่หัวใจของลูกน้อยจะเต้นถี่ขึ้นและยังสามารถขยับตามในบางครั้ง ส่วนระบบการมองเห็นของลูกน้อยมีพัฒนาการขึ้น โดยสามารถเปิดดวงตาขึ้นได้แล้วพร้อมๆ กับเริ่มมีขนตางอกออกมาแล้ว อีกไม่นานลูกก็แยกแยะความแตกต่างของความมืดและความสว่าง จากแสงที่ส่องผ่านผนังหน้าท้องของคุณแม่ได้แล้ว

โภชนาการคุณแม่ที่ควรได้รับ
 

คุณแม่ไม่ต้องกังวลจนเกินไปหากผลตรวจเลือดในช่วงนี้จะบ่งบอกว่ามีภาวะโลหิตจาง เพราะเป็นเรื่องที่ปกติสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงเดือนที่ 7 สาเหตุที่ผลเลือดออกมาแบบนี้ เนื่องจากพลาสม่าที่เป็นส่วนประกอบหลักของเลือดเพิ่มขึ้น มากกว่าจำนวนเม็ดเลือดแดงอย่างรวดเร็ว ทำให้ปริมาณพลาสม่าและเม็ดเลือดแดงผิดสัดส่วนไป โดยคุณหมอจะทำการตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งว่าจะมีภาวะโลหิตจางแท้จริงแอบแฝงอยู่หรือไม่? ในบางกรณีคุณหมออาจจะสั่งจ่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมให้ถ้าหากมีความจำเป็น

ฉะนั้นเพื่อรักษาอัตราการผลิตเม็ดเลือดแดงของคุณแม่อย่างสมดุล ในช่วงตั้งครรภ์เดือนที่ 7 นี้ คุณแม่ที่มีปริมาณเลือดในร่างกายเพิ่มขึ้นจากปกติประมาณ 1.5 ลิตร จึงต้องดื่มน้ำให้มากขึ้น และควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เช่น อาหารประเภทตับ เลือด และเนื้อสัตว์ เป็นต้น

Glass of water for pregnant woman

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่
 

คุณแม่อาจสงสัยว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ ตามหลักสุขอนามัยที่ดีและความปลอดภัย คุณแม่ควรงดอาหารดิบหรืออาหารที่ผ่านการปรุงสุกไม่เพียงพอ โดยต้องมีวินัยเคร่งครัดตลอดช่วงเวลาระหว่างการตั้งครรภ์ เรามีคำแนะนำเพื่อโภชนาการคุณแม่ที่ดีเพื่อความอุ่นใจในการรับประทานอาหาร ปฏิบัติตามได้ง่ายๆ คือ
• คุณแม่ต้องหักห้ามใจหลีกเลี่ยงการรับประทาน ชีสจากนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์, เนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านการปรุงสุก, ปลาดิบหรือปลารมควัน, อาหารหมักดองและอาหารทะเลดิบ
• คุณแม่ควรล้างมือให้สะอาดก่อนประกอบอาหารและก่อนรับประทานอาหาร
• คุณแม่ควรล้างผักและผลไม้ก่อนรับประทาน
• คุณแม่ควรอุ่นอาหารทุกครั้งหากต้องรับประทานอาหารที่ค้างจากมื้อก่อน
• หมั่นทำความสะอาดตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ
ลูกน้อยและคุณแม่ตอนนี้อยู่ในช่วงที่มีร่างกายกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดด ซึ่งอาศัยสารอาหารจากอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปทุกอย่าง เพื่อการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ในช่วงนี้อัตราการเพิ่มน้ำหนักตัวลูกน้อยอาจทวีขึ้นถึง 2 เท่า ไปจนถึงตอนคลอด เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรนอนหลับให้เพียงพอและเลือกรับประทานอาหารให้สมดุลกับความต้องการ

Sashimi on plate for pregnant mom
 

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง