MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

คุณพ่อในห้องคลอด

คุณพ่ออาจกำลังตื่นเต้น เมื่อต้องเข้าไปบันทึกภาพหรือเฝ้ารอลูกน้อยในห้องคลอดกับคุณแม่ มาดูวิธีผ่อนคลายความเครียดสำหรับคุณพ่อ เพื่อให้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดกัน

1นาที อ่าน ก.พ. 23, 2018

การตั้งครรภ์เป็นเรื่องสำคัญของคนสองคน คุณพ่อสามารถมีส่วนร่วมได้ในทุกๆ ระยะของการตั้งครรภ์ เช่น การตรวจอัลตร้าซาวน์ การเข้าอบรมคอร์สคุณแม่ตั้งครรภ์ (เช่น การสร้างสื่อสัมพันธ์กับลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์) จนถึงการฝึกเตรียมพร้อมสู่การคลอด การเตรียมห้องเด็ก การตั้งชื่อลูก หรือจะเป็นเพียงการช่วยเหลือคุณแม่ง่ายๆ ในช่วงที่ตั้งครรภ์ก็ได้ โดยธรรมชาติคุณพ่อจะเป็นกำลังใจที่สำคัญและอยู่ในห้องคลอดเพื่อรอดูการเกิดของลูกน้อย คุณพ่อแต่ละคนสามารถเลือกวิธีที่เขาอยากมีส่วนร่วมในการเกิดมาของลูกน้อยได้เอง

 

คุณพ่อในห้องคลอด

 

บทบาทสำคัญและทางเลือกของคุณพ่อ

 

การที่คุณพ่ออยู่ด้วยในขณะที่ลูกน้อยเกิด การได้ยินเสียงร้องแรกของลูกน้อย และสามารถอุ้มลูกได้ตั้งแต่นาทีแรก คุณพ่อหลายคนจะไม่ยอมพลาดช่วงเวลาที่แสนวิเศษเหล่านี้เลย

แต่อย่าลืมว่า การอยู่ในสถานการณ์ที่กดดันในห้องคลอดนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย ความกลัวที่จะไม่สามารถจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ ได้เช่น คุณแม่กำลังเจ็บท้อง การเห็นเลือด การแทรกแซงทางการแพทย์ ความเครียด สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่คุณพ่ออาจไม่คาดคิดมาก่อน

ทุกๆ สิ่งขึ้นอยู่กับความกังวลที่มีอยู่ คุณพ่อไม่จำเป็นต้องตำหนิตัวเอง หรือหงุดหงิดเพราะในบางกรณี การเป็นคุณพ่อที่รอคอยด้วยความสงบบริเวณหน้าห้องคลอดย่อมดีกว่าการเป็นคุณพ่อที่มีแต่ความตื่นตกใจในห้องคลอด และในบางกรณี คุณแม่เองก็อาจไม่อยากให้คุณพ่ออยู่ในช่วงคลอดก็ได้

 

คุณพ่อในห้องคลอด

 

เมื่อคุณพ่ออยู่ในห้องคลอดในขณะที่กำลังทำคลอด

 

หน้าที่สำคัญของคุณพ่อคือการให้กำลังใจทั้งทางร่างกายและจิตใจแก่คุณแม่ เช่น การทำให้คุณแม่มีความมั่นใจ การนวด การถามไถ่ถึงความเจ็บปวด หาน้ำหาข้าวที่คุณแม่ชอบมาให้ทาน สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่คุณพ่อสามารถทำได้ คุณพ่อไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเองให้อยู่ในห้องคลอดตลอดการทำคลอด การพักและออกมาสูดอากาศภายนอกบ้างจะดีต่อทั้งคุณพ่อและคุณแม่ และในบางกรณี เช่น มีการผ่าตัด คุณพ่ออาจถูกขอให้ออกไปรอนอกห้อง

คุณพ่ออาจต้องรับมือกับอารมณ์ของคุณแม่ เพราะคุณแม่อาจไม่ได้รู้สึกซาบซึ้ง หรืออาจมีการแสดงอารมณ์ที่รุนแรงออกมาได้ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ อารมณ์บางอย่างจำเป็นต้องถูกปลดปล่อยออกมา ดังนั้นคุณพ่อต้องทำความเข้าใจ สร้างสมดุลระหว่างการอยู่เพื่อมีส่วนร่วมและการเผชิญหน้ากับสถานการณ์ต่างๆ

ในช่วงนาทีแรก หลังการคลอด คุณพ่อจะมีบทบาทสำคัญ คุณพ่อมักได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ตัดสายสะดือ ซึ่งเป็นการแสดงสัญลักษณ์ของการให้กำเนิดลูกน้อยอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตาม คุณพ่ออาจต้องเป็นผู้ดูแลอาบน้ำและแต่งตัวให้ลูกน้อยเป็นครั้งแรก ไม่ว่าคุณพ่อจะได้อยู่ในห้องคลอดหรือไม่ การคลอดก็ยังคงเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่คุณพ่อจะได้พบกับเทวดา/ นางฟ้าตัวน้อย

คุณพ่อทุกคนจะเลือกแนวทางที่เขาอยากสัมผัสกับประสบการณ์ครั้งสำคัญนี้เอง เพื่อจดจำตลอดไป
บางโรงพยาบาลมีการจัดเวิร์คชอปสำหรับว่าที่คุณพ่อ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอร์สอบรมการตั้งครรภ์ ที่คุณพ่อสามารถเข้าร่วมได้อีกด้วย