MyFeed Personalized Content
คุณแม่ตั้งครรภ์
บทความ
Add this post to favorites

อารมณ์แปรปรวนช่วงตั้งครรภ์ จัดการได้ไม่ยาก ด้วยวิธีเหล่านี้

เมื่อตั้งครรภ์คุณแม่มักจะเจอกับอารมณ์ที่แปรปรวนบ่อย ส่งผลให้คุณรู้สึกหงุดหงิดง่าย ขี้เหวี่ยงขี้วีน ซึมเศร้า น้อยใจ จนใครต่อใครก็แทบจะเอาใจไม่ถูกกันเลยทีเดียว

1นาที อ่าน มิ.ย. 12, 2018

เพราะฉะนั้นมาจัดการกับอารมณ์ในช่วงตั้งครรภ์กันหน่อยดีไหมคะ โดยเราได้รวบรวมวิธีจัดการกับอารมณ์แปรปรวนของคนท้องแบบง่ายๆ มาฝาก

 

รับมือกับอารมณ์แปรปรวนช่วงตั้งครรภ์ได้ง่ายๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

 

ฟังเพลงที่ชอบ จังหวะสบายๆ

 

การฟังเพลงที่คุณแม่ชอบและมีจังหวะสบายๆ จะทำให้คุณอารมณ์ดีตลอดเวลา และส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย นั่นเพราะเสียงเพลงจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย พร้อมกระตุ้นให้ลูกในท้องเกิดการเรียนรู้ที่ดีขึ้นไปอีก ดังนั้นหากคุณแม่รู้สึกว่าอารมณ์ไม่ค่อยดี หงุดหงิดบ่อย ลองหาเพลงเพราะๆ มาฟังดูสิ นอกจากนี้คุณพ่อก็อาจชวนคุณแม่ลุกขึ้นมาเต้นรำคลอไปกับเสียงเพลงด้วยก็ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้อารมณ์ดี แล้วยังเป็นการสร้างความทรงจำที่เต็มไปด้วยความสุขอีกด้วย

 

ออกกำลังกายเบาๆ

 

รู้ไหมว่า การออกกำลังกายจะช่วยจัดการกับอารมณ์แปรปรวนช่วงตั้งครรภ์ได้เหมือนกัน เพราะการออกกำลังกายจะกระตุ้นให้มีการหลั่งสารเอ็นโดรฟีนออกมามากขึ้น ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขที่จะช่วยให้จิตใจร่าเริง แจ่มใส ลดความเครียด และสร้างความสุขให้กับคนท้องได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้การออกกำลังกายที่แนะนำ ได้แก่ การเล่นโยคะ ว่ายน้ำ และเดินออกกำลังกายนั่นเอง

 

ไปเที่ยวบ้างก็ดี

 

การอยู่บ้านเพียงอย่างเดียวจะทำให้อารมณ์ของแม่ไม่ค่อยคงที่ หงุดหงิด และน้อยใจได้ง่าย ดังนั้นควรออกไปเที่ยวเพื่อความผ่อนคลายตามสถานที่ต่างๆ ดูบ้าง โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น ทะเล น้ำตก สวนสาธารณะ หรือในบางครั้งจะไปช้อปปิ้งบ้างก็ได้เหมือนกัน รับรองว่าจะช่วยลดอารมณ์แปรปรวนได้ในระดับหนึ่งอย่างแน่นอน

 

หลีกเลี่ยงสาเหตุของความเครียด

 

ความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้อารมณ์แปรปรวนช่วงท้อง ถ้าอยากมีอารมณ์ดีไปจนตลอดการตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงสาเหตุที่เป็นตัวการของความเครียดให้มากที่สุด แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ กำลังใจจากสามีและคนใกล้ชิดจะช่วยลดความเครียดให้กับคุณแม่ได้ดี นับว่าเป็นหัวใจสำคัญในการดูแล ทั้งยังเป็นการเสริมสร้างสายใยรักในครอบครัวได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถช่วยจัดการกับอารมณ์แปรปรวนของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้อย่างดีเยี่ยม 

 

อ่านหนังสือที่ชอบ

 

การอ่านหนังสือ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยจัดการกับอารมณ์ที่แปรปรวนในขณะตั้งครรภ์ได้ดี นั่นเพราะในขณะอ่านหนังสือ จิตใจจะจดจ่ออยู่ที่หนังสือตลอดเวลา ทำให้ลืมเรื่องเครียดๆ และปัญหาความกังวลต่างๆ ไปจนหมดสิ้น ยิ่งหากเป็นหนังสือแนวโรแมนติก หรือเรื่องตลกขำขันด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้คุณแม่อารมณ์ดีมากขึ้นไปอีก ดังนั้นลองหาหนังสือที่ชอบมาอ่านดูสิ

 

รับมือกับอารมณ์แปรปรวนช่วงตั้งครรภ์ได้ง่ายๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

 

นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

 

ช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องการพักผ่อนมากกว่าปกติ จึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออยู่เสมอ โดยช่วงกลางวันอาจงีบหลับบ้างก็ได้ ทั้งนี้การนอนหลับอย่างเพียงพอนอกจากจะทำให้คุณแม่มีสุขภาพดีตลอดการตั้งครรภ์ และส่งผลดีต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ แล้วยังช่วยลดอารมณ์แปรปรวนได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับคุณแม่ที่นอนไม่หลับ แนะนำให้ดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน เพื่อช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น

 

ทำงานอดิเรกที่ชอบ

 

อารมณ์ดีช่วงท้อง สร้างได้ด้วยการทำงานอดิเรกที่ชอบ โดยอาจจะเป็นงานฝีมืออย่างเช่น การถักโครเชต์ ถักนิตติ้ง หรือการเย็บปักถักร้อยก็ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้อารมณ์ดีแล้ว หากมีฝีมือดีก็สามารถนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ได้อีกด้วย คุณแม่ท่านไหนที่มีงานอดิเรกที่ชอบ ก็ลองหยิบขึ้นมานั่งทำเล่นๆ ในวันว่างกันดู

 

สิ่งที่คุณพ่อควรทำเพื่อให้แม่อารมณ์ดี

 

อีกสิ่งหนึ่งที่จะมองข้ามไม่ได้เลย ในการจัดการกับอารมณ์แปรปรวนของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ คือสิ่งที่คุณพ่อควรทำนั่นเอง เพื่อให้คุณแม่อารมณ์ดี คุณพ่อควรเอาอกเอาใจและตามใจคุณแม่มากเป็นพิเศษ ต้องพยายามเข้าใจกับอารมณ์ที่แปรปรวนของคุณแม่ให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้อาจชวนคุณแม่ไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันด้วยก็ได้ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ไปเที่ยว หรือเล่นเกม ก็จะทำให้คุณแม่มีอารมณ์ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

สิ่งที่คุณพ่อไม่ควรทำถ้าไม่อยากให้แม่อารมณ์แปรปรวน

 

นอกจากสิ่งที่ควรทำแล้ว ก็มีสิ่งที่คุณพ่อไม่ควรทำเช่นกัน เพราะช่วงท้อง อารมณ์ของคุณแม่จะอ่อนไหวง่าย จึงอาจทำให้รู้สึกน้อยใจ ซึมเศร้า และวิตกกังวลได้ง่าย ดังนั้นคุณพ่อจึงไม่ควรทำอะไรที่ทำให้คุณแม่ไม่สบายใจ ไม่ชวนทะเลาะ ไม่ละเลยที่จะเอาใจใส่ ที่สำคัญต้องระวังคำพูดมากเป็นพิเศษ เพราะคำพูดบางคนที่พูดออกไปโดยไม่ได้คิดอะไร ก็อาจทำร้ายจิตใจของคุณแม่ได้โดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

 

เห็นไหมว่า อารมณ์แปรปรวนช่วงท้อง จัดการได้ไม่ยาก เพราะฉะนั้นคุณแม่ท่านไหนที่มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ขี้น้อยใจ หรือมักจะซึมเศร้าวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันดูสิ แล้วจะช่วยให้คุณแม่มีอารมณ์ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน แถมส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย