MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

เคล็ดลับดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ 12สัปดาห์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 12สัปดาห์

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ สัปดาห์ที่รู้เพศของทารกในครรภ์ เคล็ดลับในการปฏิบัติตัวและหลักโภชนาการกับความหิวที่เพิ่มขึ้น รวมถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อป่วยขณะตั้งครรภ์

2นาที อ่าน พ.ย. 6, 2019

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มาจนใกล้สิ้นสุดไตรมาส 1 คุณแม่สามารถทราบเพศของลูกแล้ว! ลูกน้อยในครรภ์ก็เริ่มพัฒนาอวัยวะบนใบหน้าเติบโตขึ้นเรื่อยๆ คุณแม่ต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายและจะรู้สึกหิวเพิ่มขึ้น ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรมาดูกัน

Pregnant woman eat salad for good health
 

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ ใกล้สิ้นสุดเดือนที่ 3 พัฒนาการทางร่างกายของลูกน้อยคือ อวัยวะบนใบหน้าเริ่มชัดเจนมากขึ้น หากลูกเป็นเพศชายอวัยวะเพศของลูกจะปรากฏให้เห็น คุณแม่จะสามารถเห็นทั้งลักษณะใบหน้าและเพศทารกในครรภ์ผ่านการอัลตราซาวด์ได้ แต่หากคุณแม่ต้องการลุ้นเพศของลูกตอนคลอดให้คุณหมอและทีมแพทย์ทราบก่อน ส่วนอวัยวะภายในอย่างไขสันหลังก็กำลังผลิตเซลล์เม็ดเลือดอยู่ ในส่วนของตับและม้าม (ซึ่งทำหน้าที่สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง) จะทำสร้างเซลล์เม็ดเลือดให้ลูกช่วงหลังคลอดและทำหน้าที่นี้ตลอดชีวิตของลูก

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

เมื่อใกล้สิ้นสุดไตรมาสที่ 1 อาการคลื่นไส้ อาเจียน ของคุณแม่จะทุเลาลงจนอาจไม่มีอาการแล้ว โดยปกติลูกในครรภ์จะเริ่มดิ้นเมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ ฉะนั้นในตอนนี้คุณแม่อาจยังไม่รู้สึกอะไร ยิ่งถ้าเป็นคุณแม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์ครั้งแรกอาจไม่รู้สึกถึงแรงดิ้นของลูกในครรภ์หรืออาจรู้สึกเพียงกระตุกเบาๆ แต่หากเริ่มรู้สึกว่าลูกเริ่มดิ้นบ้างแล้ว สามารถลูบหน้าท้องเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกได้

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

ในช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกหิวมากขึ้น เพราะร่างกายคุณแม่ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 340 แคลอรี เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการเด็กในครรภ์ โดยโภชนาการของคุณแม่ที่แนะนำคือ ควรรับประทานอาหาร 5 อย่างนี้เพิ่มขึ้น คือ ผลไม้ ผัก ธัญพืช นม และโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ หรือปลา เพราะสารอาหารในอาหาร 5 อย่างนี้มีคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยให้ทารกเติบโตและสร้างพื้นฐานการมีสุขภาพที่ดีของลูกน้อยตั้งแต่ช่วงที่อยู่ในครรภ์และในอนาคต ถึงแม้ว่าอาหาร 5 อย่างนี้ดูเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่คุณแม่ต้องสังเกตปริมาณแคลอรีให้พอเหมาะ เพราะคุณแม่ในช่วงนี้จะรู้สึกหิวบ่อยขึ้น และอาจทำให้ทานอาหารมากเกินความจำเป็น ดังนั้นจึงควรกินอาหารให้ถี่ขึ้น แต่ลดปริมาณอาหารในมื้อหลักลง ตัวอย่างอาหารมื้อเล็ก ควรประกอบไปด้วย ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น เนื้ออกไก่ฉีก 60 กรัม, มายองเนส 1 ช้อนชา, ผักใบเขียวและมะเขือเทศหันเต๋า 1 ช้อนชา, ผลไม้ชิ้นเล็กๆ และนมครึ่งแก้ว

sickness during pregnancy
 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 12 สัปดาห์

คุณแม่หลายคนเข้าใจว่าหากตัวเองมีอาการป่วยตอนตั้งครรภ์ เช่น อาการหวัด, ปวดท้อง เป็นอาการป่วยเพียงเล็กน้อย สามารถหายาทานเองได้และมักไม่ส่งผลต่อลูกในครรภ์ นี่ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำและห้ามประมาทโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะมีอาการป่วยใดๆ ควรแจ้งรายละเอียดให้คุณหมอที่ดูแลครรภ์ทราบเสมอ เพราะจะช่วยประเมินอาการได้อย่างแม่นยำ แนะนำวิธีรักษาได้อย่างถูกต้อง และจ่ายยาที่ไม่ส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm