MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

วิธีดูแลแม่ตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 30 สัปดาห์

ลูกน้อยกำลังพัฒนาเพื่อเตรียมพร้อมที่จะออกสู่โลกกว้าง มาเรียนรู้ข้อเท็จจริงของผลกระทบจากคอมพิวเตอร์ต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ในสัปดาห์ที่ 30 กัน

1นาที อ่าน ต.ค. 28, 2019

พัฒนาการทารกในครรภ์ สำหรับสัปดาห์ที่ 30 คือ ดวงตาสามารถตอบสนองต่อแสง และหูรับรู้เสียงเพลงหรือเสียงที่คุ้นเคยได้แล้ว ซึ่งการพัฒนาประสาทสัมผัสสิ่งเหล่านี้สามารถกระตุ้นการเคลื่อนไหวหรือเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจของลูก โดยจะเห็นชัดเจนเมื่อทำการอัลตร้าซาวด์

Music soothes baby and mom
พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 30 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่การตั้งครรภ์ 30สัปดาห์ หากคุณแม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวที่ไม่เหมือนการดิ้นปกติและได้ยินเสียงเป็นจังหวะ อาจหมายถึงลูกมีอาการสะอึกจากการกลืนน้ำคร่ำมากเกินไป ซึ่งไม่เป็นอันตรายใดๆ และยังเป็นสัญญาณที่แสดงว่าลูกน้อยกำลังอยู่ในช่วงการฝึกหายใจอยู่ ส่วนการพัฒนาด้านสรีระคือ หากลูกน้อยเป็นเพศชายสัปดาห์นี้อัณฑะของลูกจะลงไปอยู่ในถุงอัณฑะแล้ว

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์

ก่อนหน้านี้คุณแม่น่าจะตื่นเต้นกับการดิ้นของลูกน้อย แต่พอเข้าสู่สัปดาห์ที่ 30 ลูกจะยิ่งซุกซนมากขึ้น เมื่อลูกดิ้นแรงมีการเหยียดแขนขาก็อาจไปกดซี่โครงของคุณแม่ได้ ดังนั้นคุณแม่ต้องระมัดระวังการเคลื่อนไหวเป็นพิเศษ รวมถึงมดลูกคุณแม่เองจะมีขนาดโตขึ้นมากจนเบียดปอด คุณแม่จึงหายใจเร็วขึ้นรู้สึกอึดอัดและเหนื่อยง่าย

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 30 สัปดาห์

อย่างที่ทราบกันมาแล้วว่าช่วงนี้คุณแม่จะต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 450 แคลอรี เพิ่มจากที่เคยได้รับก่อนตั้งครรภ์ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลาย ครบ 5 หมู่ ควรทานอาหารมื้อเล็กๆ เพิ่มจากมื้ออาหารหลัก หรือทานอาหารว่างเพิ่มเติมระหว่างวัน ตัวอย่างอาหารที่แนะนำ เช่น ชีส 1 แผ่น ขนมขบเคี้ยว เช่น แครกเกอร์ธัญพืช 3 ชิ้น แอปเปิ้ลลูกเล็ก 1 ผล และอะโวคาโด ½ ลูก ซึ่งให้พลังงานพอดีกับความต้องการของร่างกายคุณแม่

Pregnant woman working on the laptop computer
 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 30 สัปดาห์

ใกล้เข้าสู่กำหนดคลอดขึ้นเรื่อยๆ คุณแม่ควรเตรียมตัววางแผนลาคลอดได้แล้ว แต่ยังมีประเด็นที่คุณแม่หลายคนสงสัยคือหากยังต้องทำงานและใช้เวลาไปกับการอยู่หน้าจอ เกี่ยวกับระดับความปลอดภัยว่าจะส่งผลกระทบจากคอมพิวเตอร์ต่อทารกในครรภ์หรือจะมีผลกระทบจากคอมพิวเตอร์ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์มากน้อยเพียงใด ไปจนถึงความกังวลอาจมีภาวะเสี่ยงแท้งจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งจากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการที่คุณแม่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของการแท้งหรือปัญหาอื่นๆ ระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงการแผ่รังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือคุณแม่ การใช้คอมพิวเตอร์ค้นหาข้อมูลหรือรับชมความบันเทิง จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะลดความเครียดได้

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm