MyFeed Personalized Content
คุณแม่ตั้งครรภ์
บทความ
Add this post to favorites

เคล็ดลับดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ 24สัปดาห์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 24สัปดาห์

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 24 ของการตั้งครรภ์ ในช่วงนี้ลูกน้อยจะเริ่มรับรู้ถึงเสียงนอกครรภ์แล้ว จึงขอชวนคุณแม่มาเริ่มเสริมพัฒนาการของลูกน้อยด้วยการพูดคุย เปิดเพลงและอ่านนิทานให้เขาฟัง

2นาที อ่าน ต.ค. 22, 2019

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 24 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งใกล้จะผ่านพ้นไตรมาสที่ 2 แล้ว พัฒนาการของลูกน้อยในช่วงนี้ คือ เริ่มรับรู้ถึงเสียงภายในและภายนอกครรภ์ จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่คุณพ่อ คุณแม่ จะเริ่มพูดคุย และมีปฏิสัมพันธ์กับลูกน้อยให้มากกว่าเดิม นอกจากนี้ในเรื่องของโภชนาการคุณแม่ แนะนำเสริมด้วยอาหารที่มีธาตุเหล็ก เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกัน

dad kissing a baby in mother’s belly

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 24 สัปดาห์

การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 24 นี้ มีเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับคุณแม่คือ ลูกน้อยจะเริ่มรับรู้ถึงสัมผัสของคุณแล้ว และยังจำกลิ่นของคุณได้ รวมไปถึงรสชาติอาหารที่คุณทาน อีกทั้งเขาจะเริ่มคุ้นเคยกับเสียงต่างๆ ภายในครรภ์ เช่น เสียงการเต้นของหัวใจคุณ และเสียงหายใจของคุณ อีกทั้งเสียงภายนอกครรภ์ ลูกน้อยสามารถรับรู้ได้บ้างแล้ว ช่วงนี้จึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่คุณแม่และคุณพ่อจะเริ่มพูดคุยกับลูกน้อยมากขึ้น หรือหากิจกรรมที่จะช่วยเสริมพัฒนาการให้เขา เช่น เปิดเพลง และอ่านนิทานให้ฟัง เป็นต้น

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์

นอกจากลูกน้อยจะสามารถจะสามารถรับรู้เสียงทั้งภายในและภายนอกครรภ์ได้แล้ว เขายังสามารถสัมผัสถึงอารมณ์และความรู้สึกของคุณแม่ได้ด้วย ดังนั้นสำหรับคุณแม่ที่กำลังมีความวิตกกังวลและเครียดอยู่ ต้องพยายามปล่อยใจให้ผ่อนคลาย ทำงานให้น้อยลง และหางานอดิเรกทำ เพื่อเป็นการพักผ่อนและทำให้อารมณ์ดีขึ้น เช่น ไปท่องเที่ยว หรือ ออกกำลังกายเบาๆ หากคุณแม่สะสมความเครียดมากๆ อาจจะมีผลต่อการพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้

foods with zinc mineral

 

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 24 สัปดาห์

ในช่วงนี้คุณแม่ควรได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่เพียงพอ เพราะธาตุเหล็ก เป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ดังนั้นจะได้รับต่อเมื่อรับประทานเข้าไป ธาตุเหล็กมีหน้าที่ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง นำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน หากคุณแม่ได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอลูกน้อยจะดึงเอาธาตุเหล็กที่คุณแม่สะสมอยู่ในร่างกายไปใช้ในการเจริญเติบโต อาจส่งผลให้คุณแม่เป็นโรคโลหิตจางในที่สุด อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง สัตว์ปีก ปลา ไข่แดง ถั่ว ซีเรียล ข้าวโอ๊ต ผักโขม ใบตำลึง และผักใบสีเขียวเข้มทุกชนิด นอกจากนี้ยังแนะนำให้คุณแม่ทานผลไม้ที่มีวิตามินซีควบคู่ เช่น ส้ม ฝรั่ง และสตรอเบอร์รี่ เพราะวิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น และสำหรับคุณแม่ที่ต้องการรับประทานธาตุเหล็กในรูปแบบอาหารเสริมร่วมด้วย ต้องปรึกษาแพทย์ก่อน และควรทานภายใต้คำแนะนำของแพทย์จะดีที่สุด

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 24 สัปดาห์

ไม่ว่ายุคไหนๆ การคาดเดาเพศของลูกก็เป็นเรื่องที่ทั้งสนุกและตื่นเต้นสำหรับคุณแม่ คุณพ่อ และในหมู่ญาติอยู่เสมอ วิธีที่นิยมมากคือ ทายเพศของลูกจากรูปร่างท้องของคุณแม่ ถ้าท้องของคุณแม่มีความแหลมและต่ำกว่าสะโพก เชื่อว่าจะได้ลูกผู้ชาย แต่ถ้าท้องคุณแม่มีความกลมและสูงกว่าสะโพก เชื่อว่าจะได้ลูกผู้หญิง แต่อย่างไรก็ตามหากคุณแม่และครอบครัวอยากทราบเพศที่แท้จริงของลูกน้อยแล้วล่ะก็ เราแนะนำวิธีการอัลตร้าซาวด์จะแม่นยำที่สุด

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm