MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

เคล็ดลับดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ 1เดือน เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 1เดือน

ในเดือนแรกคุณแม่หลายท่านอาจพึ่งรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ ลูกน้อยในตอนนี้เป็นเพียงตัวอ่อน และสายสะดือจะถูกสร้างขึ้นระหว่างลูกน้อยและรกของคุณแม่เพื่อใช้ในการหมุนเวียนและส่งสารอาหาร

1นาที อ่าน ม.ค. 6, 2020

ถ้าประจำเดือนของคุณแม่มาครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณ 2 ถึง 6 สัปดาห์ก่อน นั้นแปลว่าตอนนี้คุณแม่ได้ตั้งครรภ์มาเป็นสัปดาห์ที่ 0 ถึง 4 แล้ว เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่หลายๆ คนคงจะตื่นเต้นกับการตั้งครรภ์ไม่น้อย เพราะนอกจากจะเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายในด้าน ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย หรืออารมณ์ของคุณแม่ ในท้องน้อยๆของคุณแม่ก็กำลังมีสิ่งมีชีวิตอีกหนึ่งชีวิตกำลังค่อยๆ เติบโตอยู่ด้วย

Happy couple smiling after checking pregnancy test
 

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 1 เดือน

ในช่วงการตั้งครรภ์ 1 เดือนแรก ตัวอ่อนในครรภ์จะมีลักษณะคล้ายตัวลูกน้ำ มีหัวกลมๆ และมีปุ่มเล็กๆ ของแขนขาทั้งสี่ ตอนนี้จะมีการสร้าง รก และสายสะดือระหว่างลูกน้อยและรกของคุณแม่เพื่อใช้ในการหมุนเวียนและส่งสารอาหาร ซึ่งตัวอ่อนในท้องจะมีการแบ่งที่ประกอบไปด้วยชั้นเซลล์สามชั้นที่จะพัฒนาต่อไปเป็นโครงสร้างส่วนต่างๆ ของลูกน้อย ได้แก่
• Endoderm (เอ็นโดเดิร์ม) จะพัฒนามาเป็นอวัยวะได้แก่ อวัยวะในระบบทางเดินอาหาร ตับ ตับอ่อน และอวัยวะของระบบทางเดินหายใจ
• Mesoderm (มีโซเดิร์ม) จะพัฒนามาเป็นโครงกระดูก หัวใจ เส้นเลือด และอวัยวะเพศของลูกน้อย
• Ectoderm (เอ็คโตเดิร์ม) จะพัฒนามาเป็นระบบประสาทโดยเฉพาะอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับประสาทสัมผัส ผิวหนัง เส้นผม เส้นขน และเล็บ
หัวใจของลูกน้อยนั้นจะเริ่มเต้นหลังจากสัปดาห์ที่สามเป็นต้นไป โดยในสัปดาห์ก่อนหน้านั้น หัวใจจะยังมีลักษณะเหมือนเป็นแค่หลอดเลือดปกติ และในช่วงสัปดาห์ที่สี่ลูกน้อยจะเริ่มต้นสร้างอวัยวะภายในและหลอดเลือดขึ้นต่อไป

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 1เดือน

คุณแม่ควรรับประทานอาหารเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่ต้องทานมากเป็นสองเท่า สิ่งที่คุณแม่ควรเริ่มทำเพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย คือการใส่ใจคัดสรรอาหารที่มีประโยชน์ และเพียงพอต่อความต้องการของทั้งคุณแม่และลูกในครรภ์ โดยในเดือนแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก กรดโฟลิก และวิตามินบี 9 สูง เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการณ์ที่ดีให้กับลูกน้อยตั้งแต่ช่วงเดือนแรก

นอกจากนี้เมื่อคุณแม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้ว คุณแม่ควรไปฝากครรภ์ เพื่อเริ่มขอคำปรึกษาจากคุณหมอ โดยเฉพาะเรื่องการลดความเสี่ยงที่ลูกน้อยจะติดเชื้อจากโรคอันตรายบางชนิด เช่น โรคลิสเทอริโอซิส (Listeriosis) หรือโรคท็อกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis)

โดยเบื้องต้น ขอแนะนำให้คุณแม่หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารบางประเภท เช่น ปลาดิบ อาหารทะเลดิบ และผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ได้ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์หรือการฆ่าเชื้อ ข้อควรระวังเพิ่มเติมคือ ควรรักษาความสะอาดของอาหารที่ทานเข้าไป คือ ควรทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก ควรล้างผักผลไม้ก่อนรับประทาน และต้องรักษาความสะอาดของสิ่งต่างๆ ที่อาจจะปนเปื้อนอาหาร เช่น ควรล้างมือก่อนการทำอาหารและก่อนการทานอาหารเสมอ และต้องทำความสะอาดตู้เย็นอย่างเป็นประจำ

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 1เดือน

“คุณแม่ตั้งครรภ์ทานอาหารเสริมได้ไหมนะ?” เป็นคำถามที่พบบ่อยในกลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 1 ซึ่งแน่นอนว่าถ้าก่อนตั้งครรภ์คุณแม่รับประทานอาหารหลากหลายและสมดุล คุณแม่ก็จะมีปริมาณวิตามิน และเกลือแร่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงผู้หญิงส่วนใหญ่มักรับประทานไม่เพียงพอ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและกรดโฟลิก ซึ่งเป็นสารอาหารสองชนิดที่มีความสำคัญตั้งแต่เริ่มมีการตั้งครรภ์ ทำให้คุณหมอมักจะสั่งจ่ายกรดโฟลิกให้รับประทานเสริมในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือให้กับผู้ที่มีแผนว่าจะตั้งครรภ์ และถ้าคุณแม่มีภาวะขาดธาตุเหล็ก คุณหมออาจจะให้ธาตุเหล็กเสริม แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่ไม่ควรรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมด้วยตนเอง โดยปราศจากคำแนะนำของคุณหมอ เพราะอาจจะเกิดผลกระทบต่อตัวอ่อนในครรภ์ และตัวคุณแม่เองได้