MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

อายุครรภ์ 4 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

ตั้งครรภ์ 4 สัปดาห์ การเปลี่ยนแปลงภายในของคุณแม่ ลูกน้อยในครรภ์มีการเจริญเติบโตขนาดใหญ่กว่าเมล็ดงาดำ ซึ่งคุณแม่จะต้องเรียนรู้การดูแลเอาใจใส่ เพื่อพัฒนาการที่ดีของทารกในครรภ์

1นาที อ่าน ต.ค. 20, 2019

เมื่อว่าที่คุณแม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ได้ 4 สัปดาห์ ร่างกายภายนอกของคุณแม่อาจจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แต่ตัวอ่อนในครรภ์จะมีพัฒนาการตลอดเวลา คุณแม่จึงต้องดูแลทะนุถนอมครรภ์น้อยๆ และสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ

ภูมิแพ้ในวัยเด็กสามารถป้องกันได้หรือไม่

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 4 สัปดาห์

ไตรมาสที่ 1 เมื่อตัวอ่อนฝังตัวที่ผนังภายในเยื่อบุโพรงมดลูกช่วงครรภ์ 4 สัปดาห์ ตัวอ่อนจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีขนาดความยาว 4-6 มม.หรือประมาณใหญ่กว่าเมล็ดงาดำ และจะเริ่มมีถุงน้ำคร่ำทำหน้าที่ป้องกันตัวอ่อนจากสิ่งแวดล้อม เช่น จากการกระทบกระเทือน และช่วยควบคุมอุณหภูมิครรภ์ เพื่อให้สิ่งมีชีวิตน้อยๆ สามารถเคลื่อนไหว และสามารถพัฒนาอวัยวะสำคัญต่างๆ ได้

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 4 สัปดาห์

ในช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมาก เพราะร่ายกายคุณแม่จะมีการผลิตฮอร์โมนปริมาณมาก ส่งผลให้อารมณ์แปรปรวน อ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย และคลื่นไส้ โดยฮอร์โมนเหล่านี้จะป้องกันไม่ให้คุณแม่มีประจำเดือนในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ และยังมีช่วยในการสร้างรก ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ เพราะรกทำหน้าที่แลกเปลี่ยนสารอาหาร และออกซิเจนจากแม่สู่ลูก รวมทั้งทำหน้าที่ปกป้องลูกจากเชื้อโรคและสารพิษต่างๆ แต่ถึงแม้ว่ารกจะทำหน้าที่ปกป้องลูกบ้างในบางส่วน แต่คุณแม่ก็ต้องช่วยปกป้องลูกจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว ที่อาจจะมีผลกระทบต่อลูกด้วย เช่น หากคุณแม่สูบบุหรี่ คุณแม่ก็ควรเลิกสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่เป็นอันตรายกับร่างกายทั้งของแม่และทารกอย่างมาก รวมถึงคุณพ่อก็ไม่ควรสูบด้วย

โภชนาการที่คุณแม่อายุครรภ์ 4 สัปดาห์ควรได้รับ

แน่นอนว่ามีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่เมื่อตั้งครรภ์ 4 สัปดาห์ จะเริ่มเป็นกังวลในเรื่องโภชนาการต่างๆ ว่าจะรับประทานอะไรดี? อาหารที่ทานเข้าไปจะส่งผลดีหรือเสียต่อลูกน้อยหรือไม่? เราขอแนะนำว่าคุณแม่ควรทานอาหารดังนี้
• เน้นอาหารที่ให้ธาตุเหล็กสูง เนื่องจากจะช่วยสร้างฮีโมโกลบินซึ่งเป็นสารที่สำคัญในการนำออกซิเจนไปสู่ตัวอ่อน
• ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเป็นอาหารที่สะอาด ปรุงสุกเท่านั้น
• เน้นรับประทานผักผลไม้ เพื่อป้องกันอาการท้องผูกซึ่งเป็นอาการยอดฮิตของคุณแม่ตั้งครรภ์
• หลีกเลี่ยงการกินอาหารเหลือที่ไม่ได้เก็บ และแช่ในตู้เย็นทันที เพราะแบคทีเรียอาจมีโอกาสเติบโตในอาหารนั้น

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 4 สัปดาห์

นอกจากคุณแม่ต้องใส่ใจเรื่องโภชนาการและการดูแลตัวเองเบื้องต้นแล้ว คุณแม่ควรไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเอง และวางแผนการรับประทานอาหารเพื่อให้มีภาวะโภชนาการที่ดี โดยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องทานมากขึ้น เช่น โปรตีน เหล็ก สังกะสี ดีเอชเอ (กรดไขมันจำเป็น ที่พบมากในอาหารจำพวกปลาทะเล และสาหร่ายทะเล ) กรดโฟลิก หรือวิตามินและเกลือแร่จากอาหารธรรมชาติต่างๆ หากคุณแม่รับประทานอาหารที่หลากหลาย และมีสารอาหารครบถ้วนก็จะช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์แข็งแรง ที่สำคัญคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานวิตามินเสริมใดๆ เพราะการได้รับสารอาหารบางอย่าง ในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินดี ซีลีเนียม ฟลูออรีน อาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้


อ้างอิง:
1. Papaioannou GI, Syngelaki A, Poon LC, Ross JA, Nicolaides KH: Normal ranges of embryonic length, embryonic heart rate, gestational sac diameter and yolk sac diameter at 6-10 weeks. Fetal Diagn Ther 2010, 28: 207-219.
2. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm
3. Embryology.ch [Internet]. Gametogenesis; [updated 2008 Feb 20; cited 2016 Oct 27]. Available from: http://www.embryology.ch/anglais/cgametogen/oogenese03.html#atresie