Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
High Fiber Health Food for Pregnant woman in bowl

ตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ | พัฒนาการของทารกในครรภ์

 

ตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ พัฒนาการเด็กในครรภ์ เริ่มได้ยินเสียงภายนอก ให้ลูกฟังเพลงเพื่อพัฒนาสมอง คำแนะนำด้านโภชนาการ วิธีการทานข้าวและแป้งให้เหมาะสม เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย

อังคาร, ตุลาคม 22nd, 2019

ฮั่นแน่... ได้ยินเสียงแต่ยังไม่เห็นหน้า ใครมาเยี่ยมอยู่หน้าท้องคุณแม่กันนะ ในการตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ ว่าที่คุณแม่เริ่มอยากรู้หรือยังว่าพัฒนาการเด็กในครรภ์ไปถึงไหนแล้ว แอบกระซิบบอกคุณแม่ว่าตอนนี้เจ้าตัวน้อยเริ่มได้ยินเสียงภายนอกแล้ว และหากคุณแม่สามารถมองเข้าไปข้างในท้องได้ อาจจะเห็นลูกกำลังดูดนิ้วโป้งอยู่ ถือเป็นสัญญาณบอกว่าลูกพร้อมที่จะดูดนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด

Pregnant woman and her husband

 

พัฒนาการของทารกในครรภ์
 

ในไตรมาสที่ 2 พัฒนาการเด็กในครรภ์จะมีลักษณะรูปร่างเหมือนทารกแรกเกิด หัวใจของลูกมีขนาดใหญ่พอที่คุณแม่จะได้ยินการเต้นของหัวใจด้วยหูฟัง และเป็นช่วงที่ลูกน้อยเริ่มได้ยินเสียงภายนอก รวมถึงสามารถรับรู้การเคลื่อนไหวของคุณแม่ได้ หากคุณแม่ไปอัลตราซาวด์จะเห็นว่าผิวหนังของลูกยังคงถูกปกคลุมไปด้วยไขมันทั่วทั้งร่างกายของทารก แต่ไม่ต้องกังวลเพราะมันจะหายไป โดยส่วนของผิวของลูกที่ดูค่อนข้างย่น โปร่งแสง และมีสีแดงอมชมพู

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่
 

เพราะลูกมีร่ายกายที่ใหญ่ขึ้น ทำให้น้ำหนักขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ส่งผลให้คุณแม่เริ่มมีอาการปวดหลัง สิ่งสำคัญคือ ต้องยืดกล้ามเนื้อบ่อยๆ คุณแม่สามารถทำได้โดยวางหนังสือบนหัวแล้วเดินเหมือนนางแบบ อย่าปล่อยให้กระดูกเชิงกรานของคุณยื่นไปข้างหน้าขณะที่คุณเดินหรือยืน คุณแม่ควรหาหมอนใบเล็กๆ มาวางไว้ด้านหลังเพื่อรองหลังหากคุณต้องนั่งเป็นเวลานานๆ ส่วนอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายคุณแม่จะเพิ่มมากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกร้อนเป็นพิเศษ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งหรือที่อับร้อน และดื่มน้ำมากขึ้น

High Fiber Health Food for Pregnant woman in boxes

 

โภชนาการคุณแม่ที่ควรได้รับ
 

ในการตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ อาการแพ้ท้องจะเริ่มหายไป อาหารระหว่างตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 คุณแม่จะเริ่มทานอาหารได้ปกติ ฉะนั้นคุณแม่ควรได้รับโภชนาการให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารที่เรา แนะนำดังนี้
• การทานข้าวและแป้งที่เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ช่วยให้พลังงานสำหรับคุณแม่และลูกน้อยที่กำลังเติบโต แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาหารประเภทข้าวหรือแป้งนั้นๆ ไม่ใส่ไขมันหรือเนยมากเกินไป เช่น แป้งไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืช(โฮลวีต) เมล็ดพืช ธัญพืช เผือก มัน ควินัว โฮลเกรน และซีโมลินา รวมถึงพืชตระกูลถั่ว เพราะอาหารประเภทนี้จะผ่านกระบวนการขัดสีน้อย มีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งมีประโยชน์มากกว่า
• ทานผักผลไม้ อาหารที่มีกากใยสูง
• ทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเพื่อช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงลำเลียงออกซิเจนจากเลือดแม่ไปสู่ลูก
• ทานอาหารที่มีแคลเซียม เสริมการเติบโตของลูกน้อย
• ดื่มน้ำให้ได้วันละ 6-8 แก้ว เพื่อป้องกันอาการท้องผูก

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่
 

อย่างที่บอกไปว่าพัฒนาการของทารกในครรภ์จะเริ่มได้ยินรับรู้โลกภายนอกแล้ว ฉะนั้นคุณแม่และคุณพ่อควรพูดคุยกับลูกบ่อยๆ เพราะยิ่งพูดยิ่งคุยกับลูกเท่าไหร่ เขาก็จะยิ่งมีปฏิกิริยาตอบสนองกลับมามากเท่านั้น เขาจะเริ่มจดจำเสียงคุณแม่และคุณพ่อได้บ้างแล้ว และอีกวิธีที่ดีต่อการพัฒนาเซลล์สมองของทารกก็คือ การเปิดดนตรีจังหวะเบาๆ ให้เขาฟังบ้างวันละ
20-25 นาที ก็จะยิ่งไปช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมองได้ โดยหากช่วงนี้คุณแม่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ก็ไม่ต้องกังวลใจไป แนะนำให้หมั่นไปพบแพทย์ตามใบนัด เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่และลูกในครรภ์

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง