MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

อายุครรภ์ 22 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

ตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ พัฒนาการเด็กในครรภ์ เริ่มได้ยินเสียงภายนอก ให้ลูกฟังเพลงเพื่อพัฒนาสมอง คำแนะนำด้านโภชนาการ วิธีการทานข้าวและแป้งให้เหมาะสม เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย

2นาที อ่าน ต.ค. 22, 2019

ฮั่นแน่... ได้ยินเสียงแต่ยังไม่เห็นหน้า ใครมาเยี่ยมอยู่หน้าท้องคุณแม่กันนะ ในการตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ ว่าที่คุณแม่เริ่มอยากรู้หรือยังว่าพัฒนาการเด็กในครรภ์ไปถึงไหนแล้ว แอบกระซิบบอกคุณแม่ว่าตอนนี้เจ้าตัวน้อยเริ่มได้ยินเสียงภายนอกแล้ว และหากคุณแม่สามารถมองเข้าไปข้างในท้องได้ อาจจะเห็นลูกกำลังดูดนิ้วโป้งอยู่ ถือเป็นสัญญาณบอกว่าลูกพร้อมที่จะดูดนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด

Pregnant woman and her husband

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 22 สัปดาห์

ในไตรมาสที่ 2 พัฒนาการเด็กในครรภ์จะมีลักษณะรูปร่างเหมือนทารกแรกเกิด หัวใจของลูกมีขนาดใหญ่พอที่คุณแม่จะได้ยินการเต้นของหัวใจด้วยหูฟัง และเป็นช่วงที่ลูกน้อยเริ่มได้ยินเสียงภายนอก รวมถึงสามารถรับรู้การเคลื่อนไหวของคุณแม่ได้ หากคุณแม่ไปอัลตราซาวด์จะเห็นว่าผิวหนังของลูกยังคงถูกปกคลุมไปด้วยไขมันทั่วทั้งร่างกายของทารก แต่ไม่ต้องกังวลเพราะมันจะหายไป โดยส่วนของผิวของลูกที่ดูค่อนข้างย่น โปร่งแสง และมีสีแดงอมชมพู

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์

เพราะลูกมีร่ายกายที่ใหญ่ขึ้น ทำให้น้ำหนักขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ส่งผลให้คุณแม่เริ่มมีอาการปวดหลัง สิ่งสำคัญคือ ต้องยืดกล้ามเนื้อบ่อยๆ คุณแม่สามารถทำได้โดยวางหนังสือบนหัวแล้วเดินเหมือนนางแบบ อย่าปล่อยให้กระดูกเชิงกรานของคุณยื่นไปข้างหน้าขณะที่คุณเดินหรือยืน คุณแม่ควรหาหมอนใบเล็กๆ มาวางไว้ด้านหลังเพื่อรองหลังหากคุณต้องนั่งเป็นเวลานานๆ ส่วนอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายคุณแม่จะเพิ่มมากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกร้อนเป็นพิเศษ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งหรือที่อับร้อน และดื่มน้ำมากขึ้น

High Fiber Health Food for Pregnant woman in boxes

โภชนาการที่คุณแม่อายุครรภ์ 22 สัปดาห์ควรได้รับ

ในการตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ อาการแพ้ท้องจะเริ่มหายไป อาหารระหว่างตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 คุณแม่จะเริ่มทานอาหารได้ปกติ ฉะนั้นคุณแม่ควรได้รับโภชนาการให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารที่เรา แนะนำดังนี้
• การทานข้าวและแป้งที่เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ช่วยให้พลังงานสำหรับคุณแม่และลูกน้อยที่กำลังเติบโต แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาหารประเภทข้าวหรือแป้งนั้นๆ ไม่ใส่ไขมันหรือเนยมากเกินไป เช่น แป้งไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืช(โฮลวีต) เมล็ดพืช ธัญพืช เผือก มัน ควินัว โฮลเกรน และซีโมลินา รวมถึงพืชตระกูลถั่ว เพราะอาหารประเภทนี้จะผ่านกระบวนการขัดสีน้อย มีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งมีประโยชน์มากกว่า
• ทานผักผลไม้ อาหารที่มีกากใยสูง
• ทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเพื่อช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงลำเลียงออกซิเจนจากเลือดแม่ไปสู่ลูก
• ทานอาหารที่มีแคลเซียม เสริมการเติบโตของลูกน้อย
• ดื่มน้ำให้ได้วันละ 6-8 แก้ว เพื่อป้องกันอาการท้องผูก

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 22 สัปดาห์

อย่างที่บอกไปว่าพัฒนาการของทารกในครรภ์จะเริ่มได้ยินรับรู้โลกภายนอกแล้ว ฉะนั้นคุณแม่และคุณพ่อควรพูดคุยกับลูกบ่อยๆ เพราะยิ่งพูดยิ่งคุยกับลูกเท่าไหร่ เขาก็จะยิ่งมีปฏิกิริยาตอบสนองกลับมามากเท่านั้น เขาจะเริ่มจดจำเสียงคุณแม่และคุณพ่อได้บ้างแล้ว และอีกวิธีที่ดีต่อการพัฒนาเซลล์สมองของทารกก็คือ การเปิดดนตรีจังหวะเบาๆ ให้เขาฟังบ้างวันละ
20-25 นาที ก็จะยิ่งไปช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมองได้ โดยหากช่วงนี้คุณแม่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ก็ไม่ต้องกังวลใจไป แนะนำให้หมั่นไปพบแพทย์ตามใบนัด เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่และลูกในครรภ์

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm